Kiến nghị kéo dài thời gian thí điểm thừa phát lại

(SGGP).– Ngày 16-4, Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM đã làm việc với Văn phòng thừa phát lại (TPL) quận 1, Văn phòng TPL quận Bình Thạnh và Sở Tư pháp TPHCM để giám sát việc triển khai thực hiện thí điểm chế định TPL tại TPHCM.

Sau gần 2 năm chính thức đi vào hoạt động, 5 văn phòng TPL tại các quận 1, 5, 8, Bình Thạnh, Tân Bình đã thực hiện tống đạt 67.202 văn bản của tòa án và cơ quan thi hành án dân sự, lập 4.565 vi bằng, thực hiện 120 vụ việc xác minh điều kiện thi hành án, trực tiếp tổ chức thi hành án 21 vụ việc. Trong đó, việc lập vi bằng tuy mới mẻ nhưng đã đáp ứng nhu cầu rất lớn của người dân.

Tuy nhiên, thực tiễn hoạt động đã phát sinh nhiều khó khăn, vướng mắc đối với hoạt động TPL. Theo phản ánh của Sở Tư pháp TPHCM và các văn phòng TPL, một số cơ quan, tổ chức chưa hoặc không hợp tác, hỗ trợ, giúp đỡ TPL trong việc cung cấp thông tin về tài sản thi hành án, thậm chí có trường hợp còn khẳng định yêu cầu cung cấp thông tin của TPL là không có căn cứ pháp lý vì TPL không phải là cơ quan Nhà nước…

Đồng chí Huỳnh Thành Lập, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM cho rằng, việc thực hiện thí điểm chế định TPL tại TPHCM đã thành công bước đầu; TPL ngày càng khẳng định vai trò và vị trí trong đời sống, trong cải cách hành chính và xã hội hóa hoạt động tư pháp.

Do vậy, đồng chí đồng ý với kiến nghị của Sở Tư pháp TP về việc cho phép kéo dài thời gian thực hiện thí điểm chế định TPL thêm 2 năm sau thời điểm tháng 7-2012, để có cơ sở vững chắc hơn báo cáo cơ quan có thẩm quyền cho phép áp dụng rộng rãi trong cả nước.

Đồng chí Huỳnh Thành Lập cũng đề nghị Sở Tư pháp TPHCM tăng cường kiểm tra hoạt động của các văn phòng TPL để đảm bảo hoạt động của TPL đúng pháp luật.

Ái Chân