Kiến nghị đổi chức danh trợ giúp viên pháp lý thành luật sư công

(PL)- Sáng 17-1, Bộ Tư pháp tổ chức hội nghị trực tuyến Sơ kết hai năm triển khai thực hiện chiến lược phát triển trợ giúp pháp lý (TGPL) ở Việt Nam.

Tại đầu cầu TP.HCM, Giám đốc Sở Tư pháp TP.HCM Ung Thị Xuân Hương kiến nghị cần sửa đổi, bổ sung quy định pháp luật về TGPL, nhất là về chế độ, chính sách đối với đội ngũ TGPL, cơ chế tài chính khuyến khích, thu hút các nguồn lực tham gia TGPL… Bà Hương cũng kiến nghị chuyển đổi chức danh trợ giúp viên pháp lý thành chức danh luật sư (luật sư hưởng lương của Nhà nước).

Theo báo cáo của Bộ Tư pháp, hai năm qua, các tổ chức TGPL đã thực hiện trên 230.000 vụ việc, trợ giúp cho trên 240 người (chủ yếu là người nghèo và người dân tộc thiểu số). Tuy nhiên, báo cáo này cũng thừa nhận có nhiều chỉ tiêu trong chiến lược chưa phù hợp. Chẳng hạn, chiến lược yêu cầu thành lập chi nhánh của trung tâm TGPL tại các huyện xa trung tâm, trên 25 km đối với địa bàn đồng bằng đông dân cư và trên 35 km đối với địa bàn vùng trung du, miền núi khiến nhiều nơi thành lập chi nhánh không căn cứ vào nhu cầu của người dân và điều kiện của địa phương… Phát biểu tại hội nghị, tuy đánh giá cao những việc đã làm được trong công tác TGPL nhưng Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho rằng TGPL thời gian qua vẫn nặng về tuyên truyền, vụ việc làm được còn ít, đặc biệt là các vụ việc tham gia tố tụng (tham gia tố tụng mới đạt trên 13.000 việc, chiếm 5,8% - PV).

Đ.MINH - T.MẬN