Kiến nghị điều tra kẻ giả mạo con dấu, chữ ký để khai thác rừng trái phép

Ngày 10-2, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Sở NN và PTNN) tỉnh Đác Nông Lê Trọng Yên cho biết, đã có văn bản số 146/BC-SNN gửi Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đác Nông báo cáo nội dung vụ việc và đề nghị chỉ đạo Công an tỉnh vào cuộc điều tra đối tượng giả mạo con dấu và chữ ký của Sở này để đồng ý cho một đơn vị có địa chỉ tại TP Hồ Chí Minh khai thác 8 ha rừng tại huyện Cư Giút và Đác Min.

Kiến nghị điều tra kẻ giả mạo con dấu, chữ ký để khai thác rừng trái phép - Ảnh 1

Theo đó, ngày 7-2-2017, Sở NN và PTNN tỉnh Đác Nông nhận được bản sao chụp qua thư điện tử một “Giấy xác nhận” khai thác gỗ có đóng dấu và chữ ký của Giám đốc Sở NN và PTNN với nội dung: “Thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh Đác Nông, Giám đốc Sở NN và PTNN xác nhận Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại – Xuất nhập khẩu gỗ Hữu Phát (Công ty Hữu Phát) có trụ sở tại số 123D4 Nguyễn Ảnh Thủ, xã Trung Chánh, Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh do ông Nguyễn Hữu Hải làm giám đốc có khai thác hai dự án trên địa bàn tỉnh Đác Nông.

Cụ thể: Dự án thứ nhất ký hiệu 808-809 thuộc địa phận xã Đác Win, huyện Cư Giút với tổng diện tích 6 ha, trữ lượng gỗ cam xe chiếm tỷ lệ 99%. Dự án thứ hai thuộc khu vực rừng dân sinh xã Đác Gằn, huyện Đác Min với tổng diện tích 2 ha với trữ lượng gỗ 90% re.

Căn cứ theo chủ trương của Chính phủ và Ủy ban Nhân dân tỉnh Đác Nông, tất cả các dự án đã và đang khai thác trên địa bàn tỉnh đều phải tạm dừng khai thác và vận chuyển cho đến hết ngày 5-3-2017. Diện tích và trữ lượng khai thác của các đơn vị sự nghiệp sẽ được bảo lưu hoàn toàn chiếu theo quyết định cấp phép của các cấp chính quyền. Sở NN và PTNN cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các đơn vị sự nghiệp, trong đó có Công ty Hữu Phát hoàn thiện khối lượng công việc bao gồm khai thác và vận chuyển trữ lượng lâm sản mà đơn vị đang khai thác trên địa bàn tỉnh sau khi có quyết định mở cửa rừng ngày 05-03-2017”.

Giám đốc Sở NN và PTNN Lê Trọng Yên khẳng định: “Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 191/TB-VPCP ngày 22-7-2016 và Quyết định số 49/2016/QĐ-TTg ngày 1-11-2016, Sở NN và PTNN tỉnh Đác Nông không cấp giấy phép/giấy xác nhận khai thác gỗ trên địa bàn tỉnh cho bất cứ đơn vị nào. Chữ ký, con dấu trong “giấy xác nhận” nêu trên là hoàn toàn giả mạo, được các đối tượng sử dụng nhằm lừa đảo, làm ăn phi pháp”. Sở đã kiến nghị UBND tỉnh Đác Nông chỉ đạo Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh vào cuộc điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng giả mạo chữ ký, làm giả con dấu theo quy định pháp luật.