Kiên Giang xây dựng Khu di tích truyền thống lực lượng vũ trang

  Báo Văn hóa
  4 liên quanGốcKiên Giang

  Ngày 16.7, Đảng ủy - Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức lễ khởi công xây dựng Khu di tích truyền thống lực lượng vũ trang tỉnh Kiên Giang tại ấp Bờ Dừa, xã Thạnh Yên (U Minh Thượng).

  Lễ khởi công xây dựng Khu di tích truyền thống lực lượng vũ trang tỉnh Kiên Giang

  Khu di tích truyền thống lực lượng vũ trang tỉnh được xây dựng tại vị trí gắn liền với lịch sử hoạt động của Sở Chỉ huy các lực lượng vũ trang Tỉnh đội tỉnh Rạch Giá từ năm 1967 đến năm 1969 và sự kiện máy bay Mỹ ném bom ngày 16.4.1969. Các chứng tích còn lưu giữ là hố bom và các nhân chứng lịch sử từng có mặt trong thời điểm từ năm 1967 đến năm 1969. Hiện nay, theo thời gian các dấu tích dần phai mờ do sự thay đổi của tự nhiên và hoạt động sinh hoạt của người dân địa phương.

  Theo đó, Khu di tích truyền thống lực lượng vũ trang gồm 16 hạng mục như: Cải tạo cổng tam quan và bia tưởng niệm; đền thờ; tái hiện nhà Sở Chỉ huy, nhà tham mưu, nhà chính trị, nhà hậu cần; nhà truyền thống; nhà ban quản lý; hố bom; sân bãi... được xây dựng trên diện tích 2,02ha với tổng mức đầu tư 40 tỷ đồng từ nguồn vốn sự nghiệp, thời gian thi công dựu kiến trong 360 ngày.

  Đại tá Nguyễn Văn Ngành, Chỉ huy Trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Kiên Giang cho biết, Khu di tích sẽ tái hiện lại diện mạo và tầm vóc lịch sử khu căn cứ cách mạng của lực lượng vũ trang tỉnh Rạch Giá trong kháng chiến chống Mỹ. Trước thực trạng Khu di tích vẫn chưa được khai thác, phát huy đúng tầm của một nơi vừa là chứng tích lịch sử và một hệ sinh thái đặc trưng Nam bộ. Việc tái hiện và tôn tạo Khu di tích thành một tổng thể hoàn chỉnh vừa đảm bảo duy trì, bảo quản những di tích hiện có, vừa đáp ứng những chức năng mới phục vụ cho việc nghiên cứu, giáo dục tuyên truyền quảng bá, khai thác tham quan, du lịch.

  Tại lễ khởi công, ông Đỗ Thanh Bình, Bí thư tỉnh ủy Kiên Giang nhấn mạnh, việc xây dựng Khu lưu niệm Sở Chi huy các lực lượng tỉnh Kiên Giang là việc làm có ý nghĩa chính trị và nhân văn sâu sắc, đây sẽ là công trình lịch sử - văn hóa biểu tượng để tưởng nhớ và tỏ lòng biết ơn sâu sắc của Đảng bộ và nhân dân Kiên Giang đối với lực lượng vũ trang, là sự ghi nhận và tôn vinh tinh thần kiên trung, bất khuất, sự hy sinh của các cán bộ, chiến sĩ trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đây sẽ là địa chỉ giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ hôm nay và mai sau, nhất là đội ngũ cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang". Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh cần theo dõi, kiểm tra chặt chẽ quá trình thi công để sớm hoàn thành và bàn giao công trình. Phối hợp với các cơ quan, địa phương có liên quan quản lý, khai thác, sử dụng có hiệu quả; giữ gìn, tôn tạo, sưu tầm hiện vật chiến tranh, phát huy đầy đủ công năng để nơi đây trở thành khu tưởng nhớ, tri ân sâu sắc đối với các liệt sỹ đã hy sinh. Là "địa chỉ đỏ" để giáo dục truyền thống, bồi đắp niềm tin, lòng tự hào của cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh Kiên Giang, cũng như thế hệ trẻ phấn đấu, rèn luyện để xứng đáng với sự hy sinh xương máu của cha, anh.

  Dịp này, Tập đoàn Tư vấn Đầu tư Xây dựng Kiên Giang (CIC Group) hỗ trợ 500 triệu đồng, Công ty Cổ phần Đầu tư Phú Cường Kiên Giang hỗ trợ 500 triệu đồng để Ủy ban nhân dân huyện U Minh Thượng tặng nhà cho người nghèo trên địa bàn huyện.

  THẾ HẠNH

  Nguồn Báo Văn hóa: http://baovanhoa.vn/%C4%91oi-song/xa-hoi/artmid/619/articleid/54556/kien-giang-xay-dung-khu-di-tich-truyen-thong-luc-luong-vu-trang