Kiên Giang: Xâm phạm quyền bầu cử, một công an viên bị truy tố

Cử tri đi bầu cử tại một xã đảo thuộc tỉnh Kiên Giang

Kiên Giang: Xâm phạm quyền bầu cử, một công an viên bị truy tố - Ảnh 1

Theo hồ sơ vụ việc, Sơn Văn Đồng là Công an viên Công an viên xã An Sơn, huyện đảo Kiên Hải (tỉnh Kiên Giang) do bức xúc về việc UBND xã này có hứa là sẽ sửa đường đi và cung cấp nước sinh hoạt tại khu vực tổ 6, ấp Củ Tron, xã An Sơn nơi Đồng sinh sống nhưng không thực hiện được. Từ đây, lợi dụng chuẩn bị bầu cử Đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021, Đồng đã nảy sinh ý định sẽ lấy phiếu cử tri của nhiều người để đi bầu cử, nhằm gạch bỏ tên những người ở UBND xã An Sơn có trong danh sách ứng cử.

Khoảng 6 giờ 30 ngày 22.5.2016, Đồng được phân công trực tại tổ bầu cử số 04, lấy xe chạy về nhà của mình tại tổ 06, ấp Củ Tron để lấy phiếu cử tri của Đồng cùng vợ là Trần Thị Hồng và con là Sơn Thị Minh Anh để đi bầu cử. Lấy xong, Đồng chạy xe đến nhà mẹ vợ Đồng là bà Phạm Thị Còn. Trước đó, bà Còn nhờ Đồng lấy phiếu đi bỏ phiếu dùm tổng cộng 7 phiếu cử tri gồm: Phiếu của bà Còn và 6 người khác trong gia đình.

Sau đó, Đồng đến điểm bầu cử số 02, trên đường đi Đồng gặp Thạch Thị Nương, Đồng nói với Nương cho mượn phiếu cử tri để đối chiếu danh sách trong ấp mình bao nhiêu, thì Nương đưa 2 phiếu cử tri của Nương và của chồng. Tiếp đến, Đồng đến nhà của Lê Thị Tuyền, Nguyễn Thị Mỹ Lan Phương, Trần Thị Oanh; với lý do tương tự, Đồng kêu Tuyền, Phương và Oanh đưa cho mình 10 phiếu cử tri. Tổng cộng Đồng nhận là 22 phiếu cử tri của những người nêu trên.

Xong xuôi, Đồng đến điểm bầu cử số 02 đặt tại Trường tiểu học An Sơn đưa hết một lần 22 phiếu cử tri cho bàn đối chiếu danh sách rồi nhận lại 88 phiếu bầu (mỗi phiếu bầu 4 cấp, mỗi cấp 22 phiếu) rồi đi vào bên trong tiến hành bầu cử. Tại đây Đồng đều gạch bỏ tên giống nhau, phiếu bầu Đại biểu Quốc hội thì Đồng gạch bỏ tên Bùi Ngọc Thanh Trung, Phạm Quang Trí; phiếu bầu Đại biểu hội đồng nhân dân tỉnh Đồng gạch bỏ tên Huỳnh Thanh Trà. Còn phiếu bầu Đại biểu HĐND huyện thì Đồng gạch bỏ tên Phạm Văn Quân, Đoàn Văn Sáu; phiếu bầu Đại biểu hội đồng nhân dân xã Đồng gạch bỏ tên Phạm Văn Quân, Bùi Thanh Lợi, Nguyễn Hữu Thảo.

Sau đó, những người bị lừa lấy phiếu lần lượt gặp Đồng hỏi về phiếu cử tri, thì Đồng trả lời đã bỏ phiếu thay rồi. Những người này không đồng ý và cho rằng đã bị xâm phạm quyền lợi công dân nên đã khiếu nại về kết quả bầu cử.

Nhận được công văn của nên Ủy ban bầu cử tỉnh Kiên Giang, Hội Đồng bầu cử quốc gia đã xem xét vụ việc và ra Nghị quyết về việc hủy bỏ kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 ở khu vực bỏ phiếu số 2, xã An Sơn, huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang để tiến hành bầu cử lại.

Cơ quan chức năng xác định, hành vi của Đồng đã gây hậu quả nghiêm trọng do phải tiến hành bầu cử lại, gây tổn thất Ngân sách Nhà nước với số tiền là: 121.461.096 đồng, làm ảnh hưởng niềm tin của nhân dân trong việc bầu cử. Quá trình điều tra Sơn Văn Đồng đã tự nguyện nộp khắc phục hậu quả được 8.000.000 đồng, còn lại 113.461.096 đồng.

Đối với các thành viên trong tổ bầu cử, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được phân công không thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ do không kịp thời phát hiện ngăn chặn hành vi sai trái của Sơn Văn Đồng để gây hậu quả nghiêm trọng, phải tiến hành bầu cử lại. Nên Cơ quan CSĐT Công an huyện Kiên Hải đã kiến nghị đến Ban chỉ đạo bầu cử huyện Kiên Hải tiến hành xử lý trách nhiệm đối với các thành viên trong tổ chỉ đạo bầu cử tại điểm bầu cử số 02.

VKSND huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang vừa hoàn thành cáo trạng chuyển sang Tòa án cùng cấp để xét xử đối với Sơn Văn Đồng về hành vi Xâm phạm quyền bầu cử, quyền ứng cử của công dân theo quy định tại điểm b, c khoản 2 Điều 126 Bộ luật hình sự.

Trần Lưu