Kiên cường vượt qua ung thư, người phụ nữ sống 'cuộc đời thứ hai' nhiều ý nghĩa

Chị Nguyễn Thị Ngọc (sinh năm 1965, ở thành phố Hải Phòng) đã trải qua những tháng ngày kiên cường chống lại căn bệnh ung thư khó ai có thể tưởng tượng nổi. Mong ước của chị là được sống đến khi con vào cấp 3 nhưng thực tế, chị đã làm được hơn thế.

 Chị Nguyễn Thị Ngọc

Chị Nguyễn Thị Ngọc

Những cú sốc ập đến

Năm 18 tuổi, khi đang học đại học năm thứ nhất, chị Ngọc bị tai nạn phải cắt cụt một chân. Sau 2 năm nằm viện cô gái trẻ trở về với chân giả. Ngọc từ bỏ ước mơ đại học, đi học nghề. Bằng tất cả nỗ lực, chị Ngọc đã hoàn thành chương trình học nghề và tìm được việc làm. Sau đó, chị gặp được anh, người luôn yêu thương, chăm sóc chị. Kể câu chuyện tình yêu 10 năm của mình, chị không khỏi xúc động, bởi có anh, chị có thêm động lực để vượt qua khó khăn.

"Ngày đó, tôi cứ yêu thế thôi nhưng lại sợ lấy chồng, vì sợ người đàn ông lấy mình sẽ thiệt thòi. Nhưng qua nhiều năm, tôi cảm nhận được tình cảm chân thành nơi anh, nên quyết định lấy anh. Và chúng tôi đã có một gia đình hạnh phúc đến giờ", chị Ngọc nói.

Những tưởng cuộc sống sẽ bù đắp cho chị những điều tốt đẹp sau những đau đớn mà chị đã trải qua thế nhưng năm 2008, một cú sốc nữa lại ập đến khi chị phát hiện mình mắc ung thư vú giai đoạn 2B. "Lúc đó, tôi mới 43 tuổi. Trước đó, tôi đã quá chú tâm vào chăm sóc gia đình, chồng con nên không chú ý sức khỏe, không đi khám sức khỏe định kỳ. Khi đến bệnh viện, bác sĩ nói tôi đã đến muộn", chị Ngọc tâm sự.

Chị Ngọc cùng chồng và hai con

Tình cảm gia đình đã cho chị thêm động lực để chiến thắng căn bệnh ung thư quái ác. 45 lần trị xạ, 6 lần truyền hóa chất, tưởng chừng đau đớn có thể bẻ gãy cả tinh thần lẫn thể xác nhưng chị không đầu hàng. Những ngày suy sụp vì bệnh tật, chị chỉ có một mong muốn là được sống đến lúc con bước vào cấp 3 nhưng giờ đây, sau 15 năm, chị vẫn sống bên các con và sắp được lên chức bà ngoại.

Cuộc sống của chị vui vẻ trở lại sau những thăng trầm. Thấu hiểu nỗi đau của những người phụ nữ mắc ung thư vú, chị thành lập Câu lạc bộ "Phụ nữ kiên cường" và tham gia nhiều hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng.

"Truyền lửa" tới những phụ nữ bị ung thư

"Ung thư thôi, có phải là chết đâu!", đó là câu nói lạc quan của chị Ngọc với nhiều chị em cùng cảnh ngộ. Chị xây dựng Câu lạc bộ "Phụ nữ kiên cường" cùng với một nhóm phụ nữ bị ung thư để khích lệ tinh thần, tiếp thêm nghị lực sống cho những người còn đắm chìm trong hoảng sợ và tuyệt vọng.

Chị Ngọc cùng chồng

Chặng đường 10 năm đồng hành cùng phụ nữ bị ung thư, chị Ngọc lắng nghe, chia sẻ với những bệnh nhân ung thư. Mạng lưới "Phụ nữ kiên cường" đã tạo môi trường để chị em được chia sẻ tâm tư của mình. Ở mạng lưới này, đồng hành cùng bệnh nhân ung thư không chỉ có những chị em đồng cảnh mà còn có cả người nhà, các cán bộ y tế, những người quan tâm đến ung thư", chị Ngọc cho biết.

Là người từng trải qua nhiều cú sốc, chị Ngọc hiểu hơn ai hết sự cần thiết được sẻ chia trong lúc hoạn nạn. Tâm sự về điều này, chị cho biết, năm 18 tuổi, khi bị mất một chân, chị chỉ biết than thân, trách phận.

Ngày đó không có nhiều hội nhóm để chị tìm kiếm sự sẻ chia như bây giờ. Rồi khi bị ung thư, chị cứ nghĩ ung thư là án tử, cảm thấy nuối tiếc và đau đớn vì bản thân còn trẻ, con còn quá nhỏ. Sau đó, chị nhận ra, mình phải sống, để được thấy con trưởng thành.

Từng trải qua những thời khắc ấy nên chị đã chia sẻ những bài viết, kinh nghiệm của mình khi "chiến đấu" với bệnh ung thư. Nhiều người đã được chị "truyền lửa" để kiên cường vượt qua, trở lại với công việc, cuộc sống.

Chị gọi đây là "cuộc đời thứ hai" của mình, nơi chị tìm thấy thêm ý nghĩa sống khi bản thân giúp được hàng nghìn phụ nữ mắc bệnh ung thư sống vui và mạnh mẽ đối mặt với bệnh tật bằng một tâm thế khác, không còn lo lắng, sợ hãi nữa.

Hoàng Duy

Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/kien-cuong-vuot-qua-ung-thu-nguoi-phu-nu-song-cuoc-doi-thu-hai-nhieu-y-nghia-20231208181948175.htm