Kiểm tra việc thực hiện Luật Bảo hiểm y tế

Sáng 10-3, Đoàn công tác của Bộ Y tế làm việc với UBND thành phố Hà Nội về việc thực hiện Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế (BHYT).

Đại diện UBND thành phố Hà Nội nêu một số vướng mắc cần sớm được hướng dẫn như: thanh toán BHYT đối với các chi phí khám ngoại trú trước khi lập bệnh án vào điều trị nội trú; phương thức thanh toán đối với trường hợp người bệnh được cơ sở khám, chữa bệnh BHYT chuyển tuyến đến cơ sở khác thực hiện xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh; lập hồ sơ tham gia BHYT của người dân theo hộ gia đình và kinh phí hỗ trợ UBND cấp xã trong quá trình lập danh sách... Thay mặt Đoàn công tác, Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn đề nghị Bảo hiểm xã hội Việt Nam phối hợp Vụ BHYT (Bộ Y tế) hướng dẫn cụ thể cách giải quyết các vướng mắc, bảo đảm quyền lợi cho người có thẻ BHYT. Được biết, trong tháng này, Đoàn công tác tiếp tục làm việc với một số tỉnh, thành phố khác để ghi nhận những vướng mắc và tháo gỡ vướng mắc trong việc thực hiện Luật BHYT.

PV

Hưởng ứng Tuần lễ Glôcôm thế giới 2015

Ngày 10-3, Bệnh viện Mắt T.Ư tổ chức mít-tinh hưởng ứng Tuần lễ Glôcôm thế giới 2015 với chủ đề "Phát hiện và kiểm soát bệnh Glôcôm" nhằm gửi tới cộng đồng thông điệp: bệnh Glôcôm phải được khám, phát hiện sớm, theo dõi và điều trị suốt đời.

Thuật ngữ Glôcôm được dùng để gọi một nhóm bệnh có những đặc điểm chung là tăng nhãn áp quá mức chịu đựng của mắt, lõm, teo đĩa thị thần kinh và tổn hại thị trường đặc hiệu. Đây là bệnh nguy hiểm, gây mất thị lực, có thể gây mù lòa vĩnh viễn. Mặc dù có thể phòng tránh được, nhưng thực tế hiện nay tỷ lệ người dân nắm rõ thông tin về bệnh này rất thấp. Bên cạnh đó, tình trạng việc người dân tự ý sử dụng thuốc nhỏ mắt không có chỉ định của thầy thuốc khiến cho mắt bị Glôcôm ngày một cao; nhiều người bệnh nhập viện trong tình trạng muộn, thị lực thấp, nguy cơ mù lòa cao... Thống kê cho thấy cả nước hiện có khoảng ba triệu người bị mù một mắt, trong đó do bệnh Glôcôm chiếm 6,6%.

PV

Kết thúc Giải bóng chuyền bãi biển toàn quốc năm 2015 - tour I

Ngày 10-3, Giải bóng chuyền bãi biển toàn quốc năm 2015 - tour I, có sự tham gia của 54 vận động viên (VĐV) trong cả nước, đã kết thúc tại TP Buôn Ma Thuột (Đác Lắc) sau năm ngày diễn ra sôi động. Kết quả, Giải nhất ở nội dung đôi nữ thuộc về cặp VĐV Nguyễn Thị Thanh Trâm và Phạm Lê Tuyết Ngân (đội Sanna Khánh Hòa), giải nhì thuộc về cặp VĐV Huỳnh Đỗ Hồng Loan và Nguyễn Thị Điệp (đội Đại học Quốc tế Hồng Bàng). Ở nội dung đôi nam, giải nhất thuộc về đôi VĐV Nguyễn Trọng Quốc và Nguyễn Thành Vinh (đội Sanna Khánh Hòa), giải nhì thuộc về cặp VĐV Lâm Kim Trọng và Lý Văn Quốc (đội TP Hồ Chí Minh). Giải VĐV nam xuất sắc nhất thuộc về Nguyễn Trọng Quốc, giải VĐV nữ xuất sắc nhất thuộc về Nguyễn Thị Thanh Trâm đều của đội Sanna Khánh Hòa.