Kiểm tra việc bổ nhiệm 35 cán bộ của ông Huỳnh Phong Tranh

Bộ Nội vụ đã thành lập đoàn kiểm tra để làm rõ việc tổ chức, bổ nhiệm cán bộ đang gây ra những lùm xùm trong dư luận ở Thanh tra Chính phủ.

Ngày 27/10, tại buổi họp báo về kết quả công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng Quý III, nhiều cơ quan báo chí đặt ra liên tiếp các câu hỏi về công tác tổ chức cán bộ của Thanh tra Chính phủ. Trong đó, nổi cộm là việc bổ nhiệm 35 cán bộ trong thời gian 6 tháng trước khi nghỉ hưu của nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh có được cơ quan chức năng như Ban Tổ chức Trung ương, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Bộ Nội vụ vào cuộc xác minh, làm rõ hay không?

Ông Hoàng Hưng - Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ trả lời báo chí trong cuộc họp.

Bên cạnh đó, các cơ quan báo chí đặt câu hỏi về việc nhiều Vụ, Cục của Thanh tra Chính phủ có tới 4-5 cấp phó là có trái so với quy định hiện hành…

Liên quan tới những vấn đề trên, ông Hoàng Hưng - Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Thanh tra Chính phủ) cho biết, việc bổ nhiệm 35 cán bộ đã được Thanh tra Chính phủ thông tin tới báo chí tại cuộc họp trước. Thanh tra Chính phủ cũng đã có báo cáo đầy đủ gửi tới cơ quan chức năng và đến nay chưa nhận được kết luận cuối cùng.

Theo ông Hoàng Hưng, Bộ Nội vụ đã thành lập đoàn kiểm tra để làm rõ việc tổ chức, bổ nhiệm cán bộ đang gây ra những lùm xùm trong dư luận ở Thanh tra Chính phủ.

“Bộ Nội vụ đã kết thúc kiểm tra và hiện nay chúng tôi chưa thể công bố được, phải chờ cơ quan chức năng công bố kết quả”- Ông Hưng thông tin.

Đề cập về việc việc nhiều Vụ, Cục của Thanh tra Chính phủ có tới 4-5 cấp phó, ông Hoàng Hưng cho biết, việc sắp xếp cán bộ cần có lộ trình và khoa học, vì vậy cần thời gian để hoàn thành.

“Trước đây có nhiều đơn vị thừa nhưng chúng tôi đã sắp xếp chỉ còn 4 đến 5 đơn vị thừa. Trong quá trình sắp xếp, bố trí, điều động cán bộ có nhiều cách nhưng những đơn vị thừa thì sẽ không bổ nhiệm thế. Chúng tôi dự kiến đến cuối năm 2017 sẽ hoàn thành kế hoạch sắp xếp chung ở cơ quan” – Ông Hoàng Hưng cho biết.

Ông Ngô Văn Khánh – Phó tổng Thanh tra Chính phủ giải thích thêm, việc tổ chức công tác cán bộ đã có nguyên tắc rất rõ ràng. Tuy nhiên không thể áp dụng một cách máy móc, việc điều chuyển hay giảm thiểu cán bộ cần đáp ứng được yêu cầu cụ thể, không thể lấy một người có chuyên môn ở lĩnh vực này nhưng lại quản lý một lĩnh vực khác được.

Cũng trong buổi họp báo, Thanh tra Chính phủ đã thông tin về cuộc thanh tra toàn diện việc đầu tư các dự án của Tổng Công ty Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC).

Theo đó, về việc thanh tra Tổng Công ty Xây lắp Dầu khí Việt Nam, ông Ngô Văn Khánh cho biết, quá trình thanh tra việc đầu tư thực hiện các dự án tại PVC đang được tích cực triển khai.

Vị Phó tổng TTCP khẳng định, cuộc thanh tra kể trên thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Quá trình thanh tra nếu phát hiện dấu hiệu vi phạm thì chuyển cơ quan điều tra để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Xuân Tùng

Nguồn: Tinnhanhonline.vn