Kiểm tra trực tuyến khó đảm bảo chất lượng

  87 liên quanGốc

  Nhiều trường học ở Hà Nội đang ráo riết hướng dẫn học sinh tiểu học kiểm tra học kỳ II bằng phương thức trực tuyến để kết thúc năm học. Nhiều giáo viên, hiệu trưởng cho rằng, với học sinh tiểu học, đặc biệt các khối lớp 1-2, việc dạy học, kiểm tra bằng phương thức này khó đánh giá chất lượng.

  Nhiều trường tiểu học tại Hà Nội đang chuẩn bị kiểm tra học kỳ II, hoàn thành năm học trước 10/8

  Cô Nguyễn Thị Thanh Huyền, giáo viên một trường tiểu học ở quận Tây Hồ, cho biết, trước khi kiểm tra chính thức, nhà trường ra đề cho học sinh kiểm tra thử một lần để tập dượt. Dạy học sinh lớp 1, cô không yên tâm nên cho kiểm tra thử thêm một lần nữa để các em quen với kỹ năng làm bài. Lớp gần 50 học sinh, tất cả đều mở micro thu nhiều tạp âm, các em khó tập trung làm bài. Cô giáo cho rằng, học trực tuyến chất lượng giảm, kiểm tra trực tuyến lại càng khó đánh giá thực chất. Trong yêu cầu đối với học sinh lớp 1 ở phần chính tả, giáo viên đọc để học sinh nghe và chép, nhưng vì kiểm tra trực tuyến nên đành chiếu lên màn hình cho các em chép.

  Bà Trần Thị Bích Liên, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tràng An, quận Hoàn Kiếm, cho biết, trường này đã hoàn thành kiểm tra trực tuyến từ cuối tháng 6; mỗi phòng kiểm tra, trường chỉ bố trí 6-7 học sinh. “Nhiều học sinh ở vị trí có nhiều tạp âm hoặc gia đình không có điều kiện nên âm thanh thu vào phòng rất hỗn độn, ảnh hưởng nhiều học sinh khác. Do đó, nếu phòng thi có quá đông học sinh, khó có thể tổ chức được”, bà Liên nói.

  Bà Nguyễn Thanh Thủy, Phó trưởng Phòng GD&ĐT quận Nam Từ Liêm, thông tin, các trường sẽ kiểm tra trực tuyến để hoàn thành năm học với phương án thuận lợi nhất cho học sinh. Ví dụ, khối 1-2 sẽ xếp thời khóa biểu kiểm tra buổi tối, có phụ huynh hỗ trợ máy móc, thiết bị. Những trường có điều kiện học sinh dưới 30 em/lớp không gặp khó khăn, nhưng trường nào sĩ số học sinh quá đông thì có thể chia nhỏ lớp, tăng số giáo viên giám sát để đảm bảo chất lượng. “Trong lớp, giáo viên chủ nhiệm là người nắm rõ nhất năng lực từng em, do đó, nếu có bất thường như em học tốt cả năm nhưng điểm quá kém (có thể do thao tác thiết bị) hay em có năng lực trung bình nhưng kết quả kiểm tra quá cao, nhà trường có thể cho kiểm tra lại, không lấy điểm 1 bài kiểm tra để đánh giá cả quá trình”, bà Thủy nói.

  Hà Linh

  Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/kiem-tra-truc-tuyen-kho-dam-bao-chat-luong-post1361580.tpo