Kiểm tra thực hiện CVĐ ‘Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam’ tại Quảng Ninh

Ngày 22/11, Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo Trung ương Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” do ông Võ Văn Quyền - Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công thương, Phó Trưởng ban Ban Thư ký BCĐ Trung ương CVĐ làm Phó Trưởng đoàn kiểm tra tại tỉnh Quảng Ninh.

Đoàn kiểm tra làm việc tại tỉnh Quảng Ninh.

Dự buổi làm việc với Đoàn có ông Nguyễn Đức Thành, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh; ông Phạm Văn Điệt, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo CVĐ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" tỉnh Quảng Ninh; các thành viên trong Ban Chỉ đạo tỉnh, huyện, thị xã.

Tại buổi làm việc, Đoàn đã được nghe Ban Chỉ đạo Cuộc vận động tỉnh Quảng Ninh báo cáo kết quả triển khai Chỉ thị số 24/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam.

Theo đó, việc triển khai thực hiện Cuộc vận động tại tỉnh Quảng Ninh đã trở thành nhiệm vụ thường xuyên, đi vào nền nếp đối với Ban Chỉ đạo các cấp cũng như cấp ủy, chính quyền địa phương. Đây là điều kiện thuận lợi để Cuộc vận động được tổ chức một cách sâu rộng, thống nhất, tạo được sự hưởng ứng của các tầng lớp nhân dân trong tỉnh.

Hiệu quả mang lại từ Cuộc vận động đã làm thay đổi rất nhiều nhận thức và thói quen của phần đông người tiêu dùng từ công chức, đảng viên, nhân dân địa phương. Người tiêu dùng đã có chuyển biến tích cực trong việc chọn lựa, thói quen mua hàng Việt Nam vì rõ xuất xứ, chất lượng ổn định, nhờ đó thúc đẩy sản xuất hàng việt và mở rộng thị trường hàng Việt ngay trong tỉnh.

Thông qua cuộc vận động, các hội chợ và phiên chợ đưa hàng Việt về nông thôn đã giúp người tiêu dùng có cơ hội tìm hiểu, nhận biết các mặt hàng sản xuất trong nước, các sản phẩm của địa phương các vùng miền trong tỉnh như các sản phẩm OCOP (mỗi xã, phường một sản phẩm).

Nhiều thương hiệu hàng Việt đã chiếm thị phần khá lớn trong các trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng và ở các vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh, một số sản phẩm OCOP các địa phương có thời điểm không đủ cung cấp nhu cầu thị trường.

Việc triển khai thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” sâu rộng đã giúp thay đổi đáng kể nhận thức của người dân. Đồng thời, chất lượng hàng Việt ngày càng được nâng lên đáp ứng được nhu cầu và thị hiếu chung. Từ đó, góp phần vào sự thay đổi thói quen của phần lớn người tiêu dùng, tập trung vào các mặt hàng như đồ may mặc, hàng tiêu dùng, vật liệu xây dựng, trang trí, các mặt hàng trong sinh hoạt như lương thực, thực phẩm, nông sản sạch.

Sản xuất rau sạch tại Công ty cổ phần đầu tư Song Hành Quảng Ninh.

Đối với những người có thu nhập trung bình, khá thì giá cả, chất lượng hàng Việt phù hợp với đa số đối tượng này, nhất là các khu vực nông thôn, miền núi, hải đảo. 2 phiên chợ đưa hàng Việt về hải đảo huyện Cô Tô và huyện Vân Đồn thu hút trên 300 lượt khách/ngày/phiên đến tham quan và mua sắm tại. Điều đó cho thấy người dân trên 2 huyện đảo cũng đã dần có thói quen tin dùng hàng Việt hơn.

Về phía doanh nghiệp, được tạo điều kiện, môi trường kinh doanh mang lại tâm lý tích cực, kích thích việc phát triển sản xuất kinh doanh; đồng thời, khẳng định vai trò, trách nhiệm và năng lực sản xuất kinh doanh của mình thông qua chất lượng, uy tín thương hiệu của sản phẩm, từ đó tạo ra nhiều sản phẩm của doanh nghiệp trong nước, trong tỉnh ngày càng có chất lượng tốt hơn, giá cả phù hợp hơn. Nhiều địa phương, các doanh nghiệp, người sản xuất đã mạnh dạn mở rộng quy mô sản xuất những sản phẩm đặc trưng vùng, hình thành vùng sản xuất tập trung.

Tuy nhiên, công tác tuyên truyền về Cuộc vận động tại tỉnh còn chưa thường xuyên, liên tục, thường tập trung một số thời gian, đợt cao điểm; chưa đi sâu phát hiện, nhân rộng các điển hình thực hiện tốt cuộc vận động.

Do đặc thù, tỉnh Quảng Ninh là đầu mối thông thương với Trung Quốc, có Cửa khẩu quốc tế và quốc gia; hàng hóa của Trung Quốc dễ thâm nhập vào thị trường nội địa, nhất là hàng hóa tiêu dùng giá thành rẻ, mẫu mã hợp thị hiếu, phù hợp với số đông người có thu nhập thấp, tình trạng vận chuyển hàng giả, hàng cấm diễn biến phức tạp... Do đó, gây khó khăn trong công tác quản lý, ngăn chặn đấu tranh với hàng giả, hàng nhập lậu, hàng kém chất lượng, vấn đề vệ sinh thực phẩm ảnh hưởng đến quyền lợi người tiêu dùng...

Kết luận buổi làm việc, ông Võ Văn Quyền, Vụ trưởng Vụ thị trường trong nước Bộ Công thương đánh giá cao cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã tích cực triển khai Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Nhận thức chung của người dân về Cuộc vận động ngày càng nâng cao.

Công tác cải cách hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh cũng như chất lượng sản phẩm hàng Việt được tỉnh chú trọng. Đặc biệt, Quảng Ninh là một trong những địa phương sớm nhất của cả nước phê duyệt thực hiện Đề án Phát triển thị trường trong nước gắn với Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" giai đoạn 2014 – 2020.

Triển khai nhiệm vụ thời gian tới, ông Võ Văn Quyền lưu ý tỉnh tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường; tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền thực hiện hiệu quả Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; có đánh giá tỷ lệ nhận thức doanh nghiệp, người dân về Cuộc vận động, từ đó có kiến nghị, đề xuất kịp thời…

Trong chương trình công tác, Đoàn kiểm tra đã có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo Cuộc vận động Thị xã Quảng Yên và đi thực tế thăm doanh nghiệp sản xuất rau sạch Công ty cổ phần đầu tư Song Hành Quảng Ninh và cơ sở chế tạo máy phục vụ nông nghiệp, ngư nghiệp của nhà sáng chế nông dân Đinh Văn Giang tại thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh).

Ngân Hà

Từ khóa

kiểm tra thực hiện CVĐ người việt Nam ưu tiên hàng việt nam quảng ninh