Kiểm tra ngay xem ban thờ nhà bạn có phạm một trong các tối kị sau đây thì cần thay đổi hóa giải ngay

Theo Phong thủy sư Tam Nguyên, có một số quan niệm cấm kị tại vị trí đặt ban thờ. Vì vậy bạn cần kiểm tra xem ban thờ nhà bạn có phạm một trong các tối kị sau thì cần thay đổi vị trí, hoặc tìm thầy phong thủy giúp hóa giải sớm.

Phiên chợ Bưởi vừa rồi người viết cùng cậu bạn thân đang "kiếp FA" dạo chợ Bưởi thì anh bạn rẽ vào cửa hàng bán các loại cây hoa cảnh thủy sinh mini mua một chậu hồng môn xinh xắn. Anh giải thích là loại hoa này đẹp, mua về trưng lên ban thờ để lúc nào cũng có hoa tươi, có đi vắng cũng không sợ hoa bị thối nước, lại đỡ tốn kém.

Hoa đặt trên ban thờ chủ yếu dùng hoa tươi, từ xa xưa các cụ hay dùng hoa hồng, hoa cúc, hoa huệ, hoa lay ơn... Tết đến xuân về còn trưng hoa mai, hoa đào cúng gia tiên... Ảnh minh họa.

Hoa đặt trên ban thờ chủ yếu dùng hoa tươi, từ xa xưa các cụ hay dùng hoa hồng, hoa cúc, hoa huệ, hoa lay ơn... Tết đến xuân về còn trưng hoa mai, hoa đào cúng gia tiên... Ảnh minh họa.

Tôi thấy lạ, bởi xưa nay chưa thấy ai đặt chậu cảnh thủy sinh trên ban thờ, bèn tìm hiểu những chuyện xung quanh ban thờ, mới biết một số ít người có quan niệm cái gì tiện thì làm, như trưng hoa giả, hoa thủy sinh mini... để đỡ mất công thay nước, thay hoa thường xuyên. Họ nghĩ đơn giản là trên ban thờ có thể cắm những cành phất lộc xanh tươi quanh năm thì trưng những cây hoa cảnh thủy sinh mini xinh xắn chỉ có nước máy nuôi cây thì ban thờ vẫn sạch sẽ - và hoa cảnh thủy sinh cũng là... hoa tươi.

Theo Phong thủy sư Tam Nguyên, từ xa xưa các cụ đã có nhiều quan niệm dân gian và phong thủy cấm kị tại vị trí đặt ban thờ như:

- Không được dựa vào trụ nhà,

- Không được có cửa sổ bên cạnh (do ban thờ không thể tụ được khí).

- Ban thờ cũng không được áp lưng vào nhà bếp (vì có thể khiến chủ nhân dễ bị kích động, tính tình thất thường, nóng nảy, có bệnh về cột sống...).

Và có 7 điều tối kị nhất khi bố trí ban thờ, các gia chủ cần lưu ý:

1. Không được làm ban thờ là loại gỗ cứng: Vì những loại gỗ cứng khó tạo hình, dễ cong vênh và mối mọt - ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ và sự uy nghiêm của ban thờ gia tiên.

Trong dân gian các cụ thường chọn làm ban thờ, tủ thờ như gỗ gụ, gỗ hương, gỗ mít, gỗ gõ, gỗ sồi... vì độ bền cao, thớ gỗ dày, vân gỗ đẹp, có hương thơm.

2. Ban thờ không được đối diện với lò, bếp, nhà vệ sinh...

Ban thờ không được đặt đối diện với lò, bếp, nhà vệ sinh - kể cả hướng lệch sang bên cũng không tốt. Nếu không còn vị trí nào khác để đặt ban thờ thì nên lấy bình phong che lại.

Phòng thờ không nên đặt ở nền đất vốn trước đây là nhà bếp, nhà vệ sinh - bởi chất đất không tốt.

Trên ban thờ kị đặt các vật linh tinh, dao kéo, thuốc men...

Không được dùng tủ thờ làm nơi cất giữ đồ đạc hoặc bể cá, vô tuyến, loa đài...

3. Phía sau ban thờ đặc biệt không được có nhà vệ sinh, nhà tắm

Khu vực nhà vệ sinh, nhà tắm nặng uế khí, âm khí - theo phong thủy dễ khiến "chư thần thoái vị" (dân gian còn cho rằng phạm phải những tối kị này người sống trong nhà dễ bị trúng phong, gặp ác mộng, đau lưng…).

Sau bàn thờ cũng không nên có thang máy, cầu thang (bởi theo phong thủy phạm phải tối kị này người sống trong nhà dễ bị tán tài, thương tật ở lưng).

Ban thờ cần được chủ nhà bao sái thường xuyên, dọn dẹp khu vực xung quanh ban thờ sạch sẽ là tốt nhất. Ảnh minh họa.

4. Ban thờ ngược với hướng nhà: Ban thờ ngược với hướng nhà theo phong thủy dễ khiến người trong nhà bất hòa, hoặc gặp bất trắc, bệnh tật.

5. Ban thờ đối diện với nhà bếp: Nếu ban thờ đối diện với nhà bếp dễ khiến người trong nhà hay tranh cãi những việc nhỏ, tính tình nóng nảy.

Ngoài ra ban thờ đặt ở những vị trí sau cũng khiến gia chủ ít nhiều sinh chuyện không may mắn như:

- Nếu phía trên ban thờ có xà nhà có thể khiến chủ nhân dễ bị đau đầu, cuộc sống vất vả.

- Nếu đặt ban thờ đối diện với cầu thang - chủ nhân dễ bị động dao kéo, chảy máu...

- Nếu đặt ban thờ dưới cầu thang thì người trong nhà khó có cơ hội phát triển.

- Nếu đặt ban thờ trên nền đất lồi lõm, không bằng phẳng có thể khiến chủ nhân gặp khó khăn trong mọi việc.

- Nếu phía trên, dưới, trái, phải ban thờ có cửa sổ thì chủ nhân dễ bị tán tài.

6. Ban thờ không được xung với đường đi: Ban thờ bị đường đi đâm thẳng vào dễ gây bất an cho người sống trong nhà, còn gây tổn hại đến cung tài lộc, nhân đinh. Gia đình dễ gặp những chuyện ngoài ý muốn, hoặc người nhà sinh bệnh tật.

7. Trên bàn thờ không nên đặt chậu cây cảnh: Hoa đặt trên ban thờ chủ yếu dùng hoa tươi để thờ phụng. Từ xa xưa các cụ hay dùng hoa hồng, hoa cúc, hoa huệ, hoa lay ơn... Ngày Tết còn trưng hoa mai, hoa đào cúng gia tiên...

Song trên bàn thờ không nên kết hợp nhiều loại hoa - vì như thế sẽ giảm sự thanh thoát, mất thẩm mỹ.

Trên bàn thờ không nên dùng hoa nhựa, hoa giả, cũng không nên đặt chậu cây cảnh.

Trên bàn thờ lúc nào cũng có hoa trái tươi tốt, nhang đèn sáng, được chủ nhà thường xuyên dọn dẹp, bao sái ban thờ và khu vực xung quanh ban thờ sạch sẽ là tốt nhất.

Trên đây là một số quan niệm tối kị tại vị trí đặt ban thờ. Người dân nên kiểm tra xem ban thờ nhà mình có phạm một trong các tối kị trên thì cần thay đổi vị trí đặt ban thờ, hoặc tìm thầy phong thủy giúp hóa giải sớm.

*Thông tin trong bài chỉ mang tính tham khảo.

Tam Nguyên - Ngọc Hà

Nguồn GĐ&XH: http://giadinh.net.vn/kiem-tra-ngay-xem-ban-tho-nha-ban-co-pham-mot-trong-cac-toi-ki-sau-day-thi-can-thay-doi-hoa-giai-ngay-17222120717262731.htm