Kiểm tra ngân hàng bán ngoại tệ giá cao

(VEF.VN) - Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ tiến hành kiểm tra việc mua bán ngoại tệ, mà chủ chốt là việc bán ngoại tệ vượt quá niêm yết của các tổ chức tín dụng.

Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN), qua phản ánh tới đường dây nóng của cơ quan này, vẫn còn hiện tượng một số tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài mua bán ngoại tệ với tỷ giá vượt trần quy định của NHNN.

Việc này ảnh hưởng bất lợi đến hiệu lực của các chính sách mới, sự ổn định của thị trường ngoại hối cũng như hoạt động kinh doanh của các tổ chức tín dụng.

Để đảm bảo việc thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật, Cơ quan thanh tra, giám sát ngân hàng sẽ tổ chức kiểm tra ngay hoạt động mua bán ngoại tệ với khách hàng và trên thị trường liên ngân hàng tại một số tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Theo Ngân hàng Nhà nước, thời gian qua, cơ quan quản lý đã thực hiện nhiều biện pháp quản lý thị trường ngoại hối, các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đã nghiêm chỉnh chấp hành các quy định về quản lý ngoại hối tuy nhiên vẫn còn những vi phạm.

Trước khi có động thái này, ngay sau khi nghị định 95 của Chính phủ ra đời, Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản yêu cầu các tổ chức tín dụng thực hiện nghiêm các quy định về ngoại hối. Bên cạnh đó, NHNN cũng đề nghị các bộ ngành liên quan, bao gồm cả công an, vào cuộc để chấn chỉnh những vi phạm trên thị trường tài chính.