Kiểm tra, khảo sát nước sinh hoạt miễn phí tại nhà ?

“80% trường hợp bệnh tật ở Việt Nam do nguồn nước bị ô nhiễm gây ra” là thông tin được Cục Quản lý tài nguyên nước cho biết. Những bệnh do nước bẩn gây ra thường là những bệnh nan y nguy hiểm hoặc ảnh hưởng đến chất lượng sống của con người như: tả, lỵ, viêm da, ung thư…

Thế nào là nước sạch?

Nước sạch là nguồn nước: trong, không màu, không mùi, không vị, không chứa các chất độc và vi khuẩn gây bệnh cho con người (theo Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về chất lượng nước sinh hoạt - QCVN 02:2009/BYT).

Kiểm tra, khảo sát nước sinh hoạt miễn phí tại nhà ? - Ảnh 1

Nguồn nước nhà bạn đã sạch chưa?

Nhiều bạn khẳng định “như đinh đóng cột” rằng: nhà tôi dùng nước máy, nước nhà tôi đã sạch lắm rồi! Đúng là nước máy là nguồn nước an toàn nhất hiện nay nhưng chưa phải là nguồn nước sạch hoàn toàn. Theo báo cáo “Điều tra chất lượng nước sinh hoạt” của Cục Y tế Dự phòng Việt Nam (QĐ 09/2005/BYT/QĐ) về tiêu chuẩn vệ sinh thì nước máy cũng chỉ đạt 65,2% độ an toàn. Đó là chưa kể việc đường ống dẫn nước vỡ nứt thường xuyên khiến vi khuẩn, kim loại nhiễm vào nguồn nước.

Nước máy tuy sạch nhưng vẫn tồn chứa nhiều nguy cơ như: Nước máy có nhiều kim loại nặng: Ca+, Mg+ … gây đóng cặn các thiết bị

Trihalomethanes (THMs) là một nhóm các phụ phẩm tạo ra khi Clo được sử dụng để khử trùng nguồn nước. Chất này gây ra các bệnh về gan, thận, ảnh hưởng hệ thần kinh trung ương và có thể gây ung thư.

Chì – Kim loại được dùng trong chế tạo ống nước hại nên hệ thần kinh và hệ vận động đặc biệt là trẻ em.

Nước không lọc được sắt, phèn, Mangan có mùi tanh và mùi Clo

Nhiều gia đình ở vùng chưa có nước máy thì kém may mắn hơn vì phải dùng nước giếng khoan. Đặc điểm của nước giếng khoan ở sâu dưới lòng đất nên chứa nhiều muối vô cơ. Ở một số vùng, nước giếng khoan thường bị nhiễm Phèn, Sắt, Canxi, A sen , Mangan, Amoni, Magie, thậm chí là Asen, Chì, thuốc bảo vệ thực vật…. Nếu sử dụng nguồn nước này trong thời gian dài sẽ gây ra rất nhiều bệnh tật như: sỏi thận, viêm da thậm chí là ung thư. Bên cạnh đó, cặn còn gây hư hỏng các thiết bị sử dụng nước như: máy giặt, ấm đun nước, bình nước nóng, vòi sen, gương…

Thực tế cho thấy thời gian gần đây xuất hiện nhiều vùng ung thư, làng ung thư do nguồn nước ô nhiễm như ở Phú Thọ, Thanh Hóa, Nghệ An.

Giải pháp để có nguồn nước sạch?

Điều đầu tiên của mọi giải pháp là bạn phải chắc chắn nguồn nước nhà mình đã sạch chưa? Tồn tại những vấn đề gì? Để đưa ra phương án xử lý. Nhưng với chi phí xét nghiệm tốn kém không phải gia đình nào cũng có điều kiện thực hiện được. Hiểu được nỗi lo lắng của người dân, Công ty Cổ phần KoriHome Việt Nam – đơn vị trực thuộc Tập đoàn Tecomen Việt Nam thực hiện chương trình kiểm tra (Test) nước miễn phí tại nhà với tên gọi “AN TÂM NGUỒN NƯỚC, SỨC KHỎE CẢ NHÀ”.

Chương trình được thực hiện trên toàn quốc từ ngày 12/11 đến 12/12/2016. Sau chương trình test chuyên gia cũng sẽ tư vấn cho người dân cách khắc phục những nguồn nước “có vấn đề”. Có thể nói, đây là chương trình phi lợi nhuận với mong muốn mọi người dân đều có thể an tâm về nguồn nước sinh hoạt của gia đình mình.

Nếu bạn muốn test nước miễn phí tại nhà có thể đăng ký tại: https://www.facebook.com/KoriHome/photos/a.1607666832820741.1073741828.1607665959487495/1801145160139573/?type=3&theater

P.V