Kiểm tra công tác ngăn ngừa dịch bệnh do vi rút Zika tại quận Bình Thạnh

Chiều 16-11, Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND TP Hồ Chí Minh đã giám sát công tác ứng phó dịch bệnh do vi rút Zika tại quận Bình Thạnh, một trong những địa bàn có nhiều người nhiễm vi rút Zika.

Kiểm tra công tác ngăn ngừa dịch bệnh do vi rút Zika tại quận Bình Thạnh - Ảnh 1

Kiểm tra công tác ngăn ngừa dịch bệnh do vi rút Zika tại quận Bình Thạnh.

Theo Trung tâm Y tế dự phòng TP Hồ Chí Minh, trong tháng 10 và tháng 11-2016, quận Bình Thạnh ghi nhận 8 trường hợp nhiễm vi rút Zika. Để ngăn chặn vi rút Zika lây lan, có nguy cơ bùng phát trên địa bàn, Trung tâm Y tế dự phòng, Trạm Y tế phường đã phối hợp với 10 đoàn kiểm tra của UBND quận để kiểm tra, giám sát tại 20 phường xã. Theo thống kê của UBND quận Bình Thạnh, địa bàn quận đang có 45 phụ nữ mang bầu dưới 3 tháng. Các thai phụ đã được lập danh sách và đang được theo dõi tại các trạm y tế phường.

Bên cạnh đó, Trung tâm Y tế dự phòng, phòng Y tế, Quận đoàn, Ủy ban mặt trận tổ quốc cùng Phòng Giáo dục- Đào tạo đã tổ chức tập huấn, truyền thông giáo dục sức khỏe cho các cộng tác viên, đoàn viên, nhân dân và phụ huynh hiểu về phòng, chống bệnh do vi rút Zika dưới nhiều hình thức. Hơn 14.000 người tham dự 116 buổi tuyên truyền và hơn 100.000 tờ rơi tuyên truyền phòng chống sốt xuất huyết và Zika đã được phát đến từng hộ gia đình. Đặc biệt, quận Bình Thạnh đang duy trì 2 đội cơ động phun hóa chất diệt muỗi, thời gian phun xịt duy trì từ 16h đến 21 giờ.

Quận Bình Thạnh là vùng nối giữa cửa ngõ phía Đông của TP Hồ Chí Minh với trung tâm thành phố. Do có bến xe Miền Đông nằm trên địa bàn quận, vì thế lượng người khắp nơi trung chuyển đến quận Bình Thạnh mỗi ngày rất đông. Khi xảy ra dịch bệnh, việc kiểm soát người bệnh cũng như tuyên truyền về dịch bệnh gặp không ít khó khăn.

Tại buổi làm việc với UBND quận Bình Thạnh: Ông Nguyễn Hồng Hà - Phó ban Văn hóa-Xã hội, HĐND TP Hồ Chí Minh cho biết: “Qua kiểm tra công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết và vi rút Zika trên địa bàn, chúng tôi đánh giá cao về việc chủ động giám sát và phòng ngừa dịch bệnh của UBND quận Bình Thạnh. Tuy nhiên, do địa bàn có nhiều khách vãng lai nên phía quận cần phải tính đến phương án này, tổ chức truyên truyền sâu rộng tại khu vực bến xe để người dân hiểu hơn về tình hình dịch sốt xuất huyết và vi rút Zika khi đến TP Hồ Chí Minh”.

Tại buổi làm việc với Văn hóa- Xã hội, HĐND TP Hồ Chí Minh, UBND quận Bình Thạnh cũng thừa nhận, dù nỗ lực nhưng công tác xử lý các điểm nguy cơ - vùng nguy cơ bùng phát dịch bệnh sốt xuất huyết và vi rút Zika chưa được tổ chức thường xuyên do lực lượng còn mỏng, trong điều kiện thời tiết mưa nhiều nên công tác xử lý chưa triệt để. Vùng nguy cơ vẫn còn lăng quăng nhưng một số phường còn e dè, không thực hiện xử phạt theo nghị định 176/2013/NĐ-CP của Chính phủ. Đến nay, trên địa bàn quận còn có tới 13 phường chưa thực hiện xử phạt về vệ sinh phòng, chống dịch.

Kiểm tra công tác ngăn ngừa dịch bệnh do vi rút Zika tại quận Bình Thạnh - Ảnh 2

TP Hồ Chí Minh: 24 phường, xã có người nhiễm vi rút Zika

(HNMO) - Ngày 11-11 Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, ngày 11-11 thành phố đã phát hiện thêm 6 trường hợp nhiễm vi rút Zika, nâng tổng sốngười bệnh nhiễm lên 35 người. Tính đến thời điểm này có 24 xã, phường thuộc 13 quận, huyện của thành phố có người nhiễm vi rút Zika.

Tuệ Diễm