Kiểm tra 2 địa điểm kinh doanh của F88 tại quận Liên Chiểu, Đà Nẵng

Công an quận Liên Chiểu tiến hành kiểm tra việc chấp hành pháp luật cơ sở kinh doanh thuộc Công ty cổ phần kinh doanh F88

Tại cơ sở kinh doanh số 3 Hoàng Văn Thái, lực lượng chức năng kiểm tra, tạm giữ 604 bộ hồ sơ vay còn dư nợ với số tiền nhiều tỷ đồng. Cơ sở này đi vào hoạt động từ tháng 3/2022 và có 4 nhân viên thường trực. Tại cơ sở số 2 Nguyễn Lương Bằng (mới khai trương cuối tháng 2/2023), lực lượng chức năng tạm giữ 34 bộ hồ sơ vay còn dư nợ với số tiền hơn 400 triệu đồng.

Theo thông tin ban đầu, Công ty F88 đứng ra làm trung gian giới thiệu khách hàng vay vốn của ngân hàng MICB (có trụ sở tại Hà Nội) với lãi suất 1,417%/tháng (17%/năm) theo dư nợ giảm dần. Tuy nhiên, ngoài khoản lãi vay nói trên, người vay phải trả cho F88 “phí quản lý hồ sơ" lên đến 48,8%/năm, nếu tất toán khoản vay trước thời hạn 6 tháng sẽ bị phạt 4,3% số dư nợ còn lại. Ngoài ra, các nhân viên còn “tư vấn”, đề nghị người vay mua bảo hiểm tiền vay.

Công an quận Liên Chiểu kiểm tra điểm kinh doanh F88 tại 02 Nguyễn Lương Bằng.

Công an quận Liên Chiểu kiểm tra điểm kinh doanh F88 tại 02 Nguyễn Lương Bằng.

Theo trình bày của nhân viên tại các điểm kinh doanh, hầu như toàn bộ các khách hàng đến vay tiền sử dụng tài sản thế chấp là ô tô hoặc xe máy. Trong số 604 hồ sơ vay chưa tất toán tại điểm kinh doanh số 3 Hoàng Văn Thái, có 32 hồ sơ vay thế chấp bằng ô tô, 572 hồ sơ thế chấp bằng xe máy. Tuy nhiên, bên cho vay chỉ giữ giấy đăng ký, phương tiện vẫn để cho người vay sử dụng. Hàng tháng, người vay có thể trả khoản vay trực tiếp, hoặc chuyển khoản.

“Có rất nhiều trường hợp không trả nợ gốc và lãi đúng hạn, thậm chí bỏ luôn giấy tờ xe và cắt liên lạc. Việc gọi điện đòi nợ sẽ do tổ đòi nợ của công ty thực hiện”- một nhân viên cho biết.

Công an quận Liên Chiểu kiểm tra, tạm giữ hàng trăm hồ sơ vay tiền tại cơ sở số 3 Hoàng Văn Thái.

Theo Thượng tá Huỳnh Văn Bình, Phó trưởng Công an quận Liên Chiểu, việc kiểm tra các điểm kinh doanh của F88 sẽ tập trung vào một số nội dung liên quan như giấy phép kinh doanh; việc chấp hành các điều kiện về ANTT theo quy định, tình hình hoạt động kinh doanh thực tế của các điểm kinh doanh của F88 trên địa bàn… nhằm kịp thời phát hiện những hạn chế, thiếu sót để kịp thời hướng dẫn; nếu phát hiện những hành vi vi phạm thì sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Thời gian qua, Công an quận Liên Chiểu luôn chú trọng công tác quản lý hoạt động của các cơ sở kinh doanh vay vốn, cầm đồ trên địa bàn để phòng ngừa, ngăn chặn những hành vi vi phạm pháp luật như cho vay lãi nặng, đòi nợ theo kiểu xã hội đen…

Được biết hiện nay, trên địa bàn TP Đà Nẵng có khoảng 10 điểm kinh doanh của F88 đang hoạt động.

Theo CAND

Nguồn CAĐN: https://cadn.com.vn/kiem-tra-2-dia-diem-kinh-doanh-cua-f88-tai-quan-lien-chieu-da-nang-post275071.html