Kiếm tiền trong dòng nước ngập ở TP.HCM

Thường xuyên phải đối mặt với tình trạng ngập úng cục bộ tại các con đường do mưa lớn khiến giao thông tại TP.HCM luôn kẹt xe, hỗn loạn với hàng loạt các phương tiện bị chết máy. Và đương nhiên, trong hoàn cảnh ấy, một số người “nhanh trí” đã biết tranh thủ điều này để kiếm thêm thu nhập.

Kiếm tiền trong dòng nước ngập ở TP.HCM - Ảnh 1

Nhiều dịch vụ phát sinh tại các con đường ngập nước

Khi nhiều cơn mưa nặng hạt liên tiếp trút xuống khiến trung tâm thành phố “thất thủ”, tại nhiều con đường,mực nước lên cao đột ngột khiến giao thông ách tắt trầm trọng. Cùng với đó là hàng ngàn xe gắn máy và ô tô phải nằm sõng soài vì chết máy. Điều này khiến những cơn mưa ởTP.HCM trở thành nỗi ám ảnh cho nhiều người khi tham gia giao thông. Nhận thấy nước lớn khiến việc di chuyển khó khăn nên loại hình đẩy xe thuê qua nước ngập được nhiều người sử dụng. Công việc của những người này là đưa xe qua chỗ nước ngập cho người đi đường, giá mỗi lượt dao động từ 20.000 đến 40.000 đồng/xe. Ngoài ra, ở những tuyến đường ngập dài, sâu thì người đi đường chọn di chuyển bằng xe tải. Với mỗi chuyến đi, chủ xe tải có thể kiếm được khoảng 500.000 đồng.

Nước lớn khiến nhiều phương tiện bị chết máy, loại hình sửa xe cấp tốc như khởi động máy, thổi chùi bugi đều được nhiều người tận dụng để kiếm thu nhập.Đối với xe tay ga, một lần khởi động lại máy sẽ phải trả từ 20.000 – 40.000 đồng, còn xe số thì 5.000 đến 10.000 đồng/chiếc. Công việc này cũng khá đơn giản, với những người lành nghề thì mỗi lần lau bugi, họ chỉ mất chừng 3 phút là xe nổ máy trở lại. Anh Phan Thế Bân (một người làm nghề sửa xe nước ngập tại đường Hòa Bình (quận 11) cho biết: “Mình nắm bắt thời cơ mà lao động kiếm sống thôi, mỗi lần nước ngập như vậy thì tôi kiếm được kha khá tiền, bù lại những ngày nắng ế ẩm. Nhưng mà càng ngày càng nhiều người mở dịch vụ này nên nguồn thu nhập cũng ít dần”.

Kiếm tiền trong dòng nước ngập ở TP.HCM - Ảnh 2

Lau chùi bugi khởi động máy là dịch vụ “hot” nhất khi các tuyến đường ngập nước

Không những chỉ có xe gắn máy là thất thủ vì nước lớn mà nhiều ô tô, xe tải lớn cũng phải chào thua bất lực. Nhiều xe phải nằm bất động giữa đường vì chết máy. Hơn nữa, vì việc sửa chữa các xe này không được tiến hành đơn giản như với các loại xe gắn máy nên chững phải nằm chờ cứu hộ. Tuy nhiên, nhiều chủ xe vẫn thuê người đẩy chiếc xe mình ra khỏi vùng nước ngập. Một lần như vậy, tùy vào độ “khủng” của xe mà thuê số người đẩy, trung bình mỗi người được trả từ 100.000 đến 150.000 đồng/lượt.

Dân thấy thiết thực và hợp lý

Với đa số người đi đường, việc các loại hình dịch vụ cứu xe ngập nướcphát triển mạnh trong những lần thành phố biến thành sông là một điều may mắn vì nhiều người không thể tự mình mò mẫm di chuyển trong dòng nước lớn. Thay vì gắng sức kéo chiếc xe của mình lê đi thì bỏ một số tiền nhỏ ra thuê dịch vụ đẩy xe là lựa chọn hợp lý. Chị Phan Thị Minh (ngụ khu phố 3, phường Thạnh Lộc, quận 12) chia sẻ: “Tôi thường xuyên phải chịu cảnh đi xe trong nước lớn, đặc biệt là ở tuyến đường Kinh Dương Vương, vì chỗ làm ở gần đó nên không thể tránh được. May mắn là có nhiều người làm nghề đẩy xe thuê nên cũng đỡ, không thì chắc tôi nghỉ việc mất”. Cùng ý kiến đó, anh Nguyễn Minh (ngụ khu phố 6, phường Linh Trung, quận Thủ Đức) cho biết: “Tôi rất hoan nghênh tinh thần của họ, vừa hạn chế ảnh hưởng của mưa ngập đến đời sống, vừa kiếm thêm thu nhập”.

Kiếm tiền trong dòng nước ngập ở TP.HCM - Ảnh 3

Nước lớn liên tiếp tràn vào các con đường, các biện pháp chống ngập úng đã và đang được thành phố ráo riết triển khai vẫn chưa mang đến hiệu quả. Điều này đồng nghĩa với việc người dân vẫn sẽ phải tiếp tục đối mặt với những con đường ngập lụt thường xuyên khi tham gia giao thông và cũng góp phần tạo cơ hội cho nhiều người mưu sinh trong dòng nước lũ. Nhưng về lâu dài, hình ảnh này chỉ khiến “hòn ngọc viễn đông” tắt sáng trong làn nước ngập.

Văn Yên