Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ…hoa Tết ế

Hoa hướng dương trồng phục vụ thị trường Tết ế chỏng chơ nhưng nay chủ vườn lại kiếm được tiền triệu mỗi ngày nhờ mở cửa cho khách tham quan, chụp hình. Nghẹn lòng dự Ngày hội hoa hướng dương/ Lên Nghĩa Đàn ngắm hoa hướng dương

Cuối năm 2016, nhiều nhà vườn tại phường 12, xã Tà Nung, TP Đà Lạt và xã Hiệp An, Hiệp Thạnh, huyện Đức Trọng, gieo trồng hàng hecta hoa hướng dương để phục vụ thị trường Tết.

Do hoa nở muộn hơn so với dự kiến nên nhiều nhà vườn đã không thể bán. Hơn nữa, do năm nay, diện tích hoa hướng dương tại Lâm Đồng tăng mạnh so với những năm trước đã khiến giá cả loại hoa này những ngày cận Tết xuống rất thấp, chỉ 1.000 đồng/cành.

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ…hoa Tết ế - Ảnh 1

Sau Tết, các vườn hoa hướng dương ế bên cạnh các tuyến đường luôn đông du khách tới tham quan, chụp hình

Với giá bán như hồi cận Tết nhà vườn trồng hoa hướng dương tại Lâm Đồng sẽ thua lỗ nặng. Những gia đình có vườn hoa hướng dương gần Quốc lộ 20, thuộc địa bàn các xã Hiệp An, Hiệp Thạnh của huyện Đức Trọng, phường 12 và xã Tà Nung, TP Đà Lạt đã khá linh động.

Thay vì phải bán rẻ hoặc nhổ bỏ hoa hướng dương, chấp nhận thua lỗ đã chuyển sang mở cửa cho khách vào tham quan, chụp hình lưu niệm có thu vé, nhanh chóng “chuyển bại thành thắng”.

Màu sắc sặc sỡ, bông hoa to lớn, nở vàng rực, tất cả quay về hướng mặt trời mọc đã nhanh chóng thu hút được sự quan tâm đặc biệt của du khách tới tham quan, chụp hình, nhất là những du khách trẻ tuổi. Giá vé dành cho mỗi du khách vào vườn hoa hướng dương dao động từ 10.000 – 15.000 đồng/người. Nếu chụp hình đám cưới giá vé có thể lên tới vài trăm ngàn đồng.

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ…hoa Tết ế - Ảnh 2

Nhiều vườn hoa hướng dương Tết tại Đà Lạt bị ế do giá rẻ nay trở thành điểm hút du khách khiến nhà vườn kiếm tiền triệu mỗi ngày

Một nhà vườn trồng khoảng 300m2 hoa hướng dương ở Trại Mát, TP Đà Lạt cho biết, từ Tết 2017 đến nay, vườn hoa hướng dương của gia đình anh mỗi ngày đón hàng trăm lượt khách tới tham quan, chụp hình. Mỗi người vào vườn gia đình anh thu vé 10.000 đồng. Ông chủ vườn tiết lộ, mỗi ngày thu về 2 triệu đồng. Tuy nhiên, theo một số gia đình sinh sống kề đó, số tiền chủ vườn hoa hướng dương này thu về thực tế còn cao hơn nhiều bởi lúc nào trong ngày khách cũng đông kín vườn.

Chị Nguyễn Thị Hương, ngụ thôn K’Long, xã Hiệp An, huyện Đức Trọng cho biết, trước Tết gia đình chị trồng hơn 1.000m2 hoa hướng dương để bán vào dịp Tết. Do hoa nở chậm, giá cả lại xuống rất thấp nên gia đình chị quyết định để cho hoa nở tự nhiên.

Vườn hoa cạnh Quốc lộ 20, lượng du khách qua lại hằng ngày rất đông, trông thấy vườn hoa hướng dương nở vàng rực đã ghé lại tham quan, chụp hình, trong đó có nhiều đoàn số lượng khách lên tới gần 100 người.

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ…hoa Tết ế - Ảnh 3

Màu sắc vàng óng của hoa hướng dương thu hút sự quan tâm của du khách nhờ đó mà nhiều nhà vườn đã tránh được thua lỗ nặng

Gia đình chị Hương đã treo bảng thu 15.000 đồng/người vào tham quan, chụp hình. Thời điểm đông khách, mỗi ngày vườn hoa hướng dương của gia đình chị Hương thu hút cả nghìn lượt người ghé tham quan. Gia chủ tiết lộ, so với cắt bán hoa, mở cửa cho khách vào tham quan và thu vé có lợi hơn nhiều, lại có “tiền tươi, thóc thật”, không sợ bị thương lái “quỵt” tiền như cắt hoa bán.

Một số nhà vườn trồng hướng dương tại Đà Lạt và huyện Đức Trọng, có vườn gần các tuyến đường chính, nhiều người đi lại cho biết, hết lứa hoa này họ sẽ phá bỏ và tiếp tục trồng hướng dương mới để phục vụ du lịch vào mùa hè.

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ…hoa Tết ế - Ảnh 4

Theo bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, phó Giám đốc Sở VH-TT-DL tỉnh Lâm Đồng, để đáp ứng nhu cầu tham quan đa dạng của du khách và khai thác thế mạnh của địa phương, tỉnh này đã xây dựng được những tour du lịch nông nghiệp mới, lạ và kỳ vọng đây sẽ là sản phẩm du lịch mới để hút thêm khách tới Đà Lạt.

Trong khi đó, ông Phan Văn Chung, phó Giám đốc Công ty TNHH Thử Thách Việt (Đà Lạt) đánh giá du lịch nông nghiệp đang thu hút được sự quan tâm đặc biệt của du khách, nhất là những du khách trẻ tuổi, ưa khám phá và thử thách.

Kim Ngân