Kiếm tiền bằng 'Clip bẩn': Bài 1 - 'Clip bẩn' lộng hành mạng xã hội

Hàng loạt các 'clip bẩn' được dàn dựng rồi phát tán trên các nền tảng mạng xã hội nhằm câu view, câu like để kiếm tiền. Những 'clip bẩn' chứa đựng những nội dung thô tục, đi ngược với thuần phong mỹ tục, gây bức xúc trong xã hội.

 Những Clip bẩn này được tung lên mạng thu hút rất nhiều người xem - Ảnh cắt từ clip

Những Clip bẩn này được tung lên mạng thu hút rất nhiều người xem - Ảnh cắt từ clip

Đua nhau dàn dựng "clip bẩn" để "câu view"

Chỉ cần lướt các mạng xã hội facebook, TikTok, Youtube… đều dễ dàng bắt gặp những clip có nội dung nhảm nhí như: con rể chửi bố vợ, con dâu chửi mẹ chồng, anh chị em chửi nhau vì tranh chấp tài sản, chồng dẫn bồ về nhà ở chung với vợ… Trong những "clip bẩn" này, cùng với hình ảnh dàn dựng là những lời nói, câu chửi hay hành động của các nhân vật kệch cỡm, thô tục.

Tại Fanpage “Glosbe”, xuất hiện hàng loạt clip được dàn dựng có chủ đích, xoay quanh các câu chuyện như con rể xúc phạm, chửi bới bố vợ, thậm chí là hắt nước vào mặt bố vợ, đập phá đồ đạc trong nhà...

Con rể chửi bố vợ - Ảnh cắt từ Clip

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo PNVN, các clip này đều được dàn dựng. Những nhân vật xuất hiện trong clip chính là diễn viên quần chúng. Họ được thuê vào vai diễn với mức thù lao từ vài trăm nghìn đồng trên một vai diễn.

Trong clip con rể chửi bố vợ, vì bố vợ chê trách con rể không mua quà tặng cho bố vợ, chúng tôi xác định được người đóng vai ông bố vợ chính là ông Th. Đây là một diễn viên quần chúng thường xuyên đi diễn các clip quảng cáo thực phẩm chức năng và nay là diễn trong các "clip bẩn".

Tại fanpage “Obito Fire Gaming” thì có những clip con trai đưa bạn gái về nhà, rồi cô gái đòi bán luôn nhà của mẹ bạn trai. Sau đó người chị gái của anh con trai sang ngăn chặn thì xảy ra mâu thuẫn, cả hai bên đã có những lời lẽ đối đáp tục tĩu, chửi bới nhau kịch liệt.

Ngoài những "clip bẩn" dàn dựng các câu chuyện nhà còn có cả clip có nội dung đòi tiền bảo kê của người bán hoa cây cảnh, sau khi không đòi được tiền bảo kê thì nhóm đầu gấu đã đập phá hoa cây cảnh, sau đó xảy ra mâu thuẫn đuổi đánh nhau.

"Clip bẩn": Càng "bẩn" thì lại càng...hot

Những "clip bẩn" này khi được tung lên mạng xã hội đều thu hút được hàng trăm nghìn lượt xem cùng với tương tác bình luận. Với những người hiểu rằng đây là những trò diễn câu view, câu like thì không sao nhưng nhiều người tưởng là clip thật nên đưa ra những bình luận khiếm nhã, gây rác mạng xã hội.

Ông Trần Uy Phương, Kỹ sư công nghệ ở Cầu Giấy, Hà Nội, cho biết: “Đối với những người làm clip câu view trên mạng xã hội thì mục đích duy nhất của họ là view. Vì thế họ bất chấp tất cả để đạt được mục đích, cứ làm cái gì có nhiều view, nhiều tương tác là họ làm để làm sao có nhiều người xem nhất”.

"Mục đích câu view, câu like là để có nhiều người theo dõi, họ sẽ thu được lợi ích từ đó. Như chạy quảng cáo chẳng hạn. Hiện nay một số nhãn hàng và cả những trang website cờ bạc trực tuyến cũng thường xuyên chạy quảng cáo trên các nền tảng có nhiều lượt theo dõi, nên việc câu view bằng clip bẩn vì thế mà ngày càng phổ biến tràn lan trên mạng xã hội”, ông Phương nói.

Fanpage này đăng tải rất nhiều clip có nội dung trái với thuần phong mỹ tục.

Ông Hoàng Văn Thanh, cán bộ hưu trí ở Đông Anh, Hà Nội, cho hay: “Vài năm trước việc tung các thông tin hình ảnh, clip lên mạng xã hội nó cũng có, nhưng chỉ là một bộ phận nhỏ. Còn nay thì tôi thấy nó phổ biến quá, nhiều quá. Việc làm này chẳng những đi ngược lại với thuần phong mỹ tục, trái với các giá trị đạo lý của dân tộc. Nhưng có lẽ vì để đạt được những lợi ích vật chất, nên họ đã bất chấp. Đây là điều rất đáng lo lắng”.

(Còn nữa)

Hoàng Sa

Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/kiem-tien-bang-clip-ban-bai-1-clip-ban-long-hanh-mang-xa-hoi-20240222153311482.htm