Kiểm soát việc lạm dụng hóa chất, phụ gia trong hàng nông lâm thủy sản

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vừa có Chỉ thị yêu cầu các đơn vị liên quan tăng cường kiểm soát việc lạm dụng hóa chất, phụ gia trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản.

Kiểm soát việc lạm dụng hóa chất, phụ gia trong hàng nông lâm thủy sản - Ảnh 1

Kiểm tra việc sản xuất măng tại cơ sở kinh doanh măng ở Đà Nẵng. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Trong thời gian gần đây, tình trạng sử dụng hóa chất để nhuộm ruốc ở Phú Yên, chất vàng ô (Auramine O) để nhuộm măng ở Đà Nẵng, Nghệ An đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người tiêu dùng trong nước cũng như uy tín nông sản thực phẩm xuất khẩu của Việt Nam.

Để đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm trong sản xuất kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản, bảo vệ sức khỏe của nhân dân, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát vừa có Chỉ thị yêu cầu các đơn vị liên quan tăng cường kiểm soát việc lạm dụng hóa chất, phụ gia trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản.

Bộ trưởng Cao Đức Phát yêu cầu các địa phương tăng cường tổ chức giám sát, kiểm tra, thanh tra đột xuất các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản trong việc tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm.

Cụ thể, trường hợp phát hiện cơ sở sản xuất, kinh doanh sử dụng chất vàng ô hoặc phẩm màu, chất bảo quản, phụ gia… không được phép sử dụng trong thực phẩm để ngâm, tẩm ướp, tạo màu, bảo quản, thực phẩm nông lâm thủy sản các đơn vị cần tiến hành xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định.

“Chính phủ đã quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm và có thể truy cứu hình sự với những trường hợp vi phạm nghiêm trọng. Quy định này chính thức có hiệu lực kể từ ngày 1/7/2016,” Bộ Trưởng Cao Đức Phát chỉ rõ.

Bộ trưởng Cao Đức Phát cũng yêu cầu Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (NAFIQAD) chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan của Bộ Công an, Bộ Y tế, Bộ Công Thương trong kiểm soát ngăn chặn việc sử dụng sai mục đích các hóa chất, phụ gia công nghiệp trong bảo quản, sơ chế, chế biến, kinh doanh thực phẩm./.