Kiểm soát dịch, hồi sinh sản xuất

  91 liên quanGốc

  Tỉnh Bắc Giang chỉ còn một ổ dịch phức tạp, nhiều doanh nghiệp trong các khu công nghiệp (KCN) dần dần được khôi phục sản xuất để tránh đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu, để công nhân đi làm trở lại.

  Doanh nghiệp trong KCN tỉnh Bắc Giang trở lại sản xuất Ảnh: Nguyễn Thắng

  Còn 1 ổ dịch phức tạp

  Theo UBND tỉnh Bắc Giang, hiện tại, tỉnh này chỉ còn 1 ổ dịch. Ổ dịch tại KCN Quang Châu có nhiều ca mắc COVID - 19 nhất, đến nay có hơn 2.500 trường hợp F0. Các ca mắc mới ở Bắc Giang vẫn chủ yếu là công nhân và một số người nhà, người tiếp xúc gần, được phát hiện tại khu vực đã được phong tỏa, khu cách ly tập trung có nhiều công nhân trên địa bàn huyện Việt Yên (thôn Núi Hiểu, Tam Tầng, Trung Đồng).

  Tỉnh Bắc Giang dự báo, những ngày tới, tiếp tục phát sinh các ca mắc COVID- 19 mới, song mức tăng có chiều hướng giảm (chỉ tăng trong nhóm công nhân ở khu phong tỏa và tại các khu cách ly tập trung ở các khu vực có mật độ ca nhiễm cao của huyện Việt Yên). Hiện tại, tỉnh Bắc Giang đã kiểm soát, quản lý chặt, khoanh vùng và thu hẹp phạm vi các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao. Do vậy, các trường hợp F0 mới phát hiện chủ yếu đã được cách ly, theo dõi y tế hoặc nằm trong vùng phong tỏa.

  Tiêm vắc - xin cho công nhân ở Bắc Giang Ảnh: Nguyễn Thắng

  Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cũng nhận định, ổ dịch ở xã Phương Sơn (huyện Lục Nam) và KCN Vân Trung không còn quá phức tạp. Hiện tại, chỉ còn dịch ở thôn Núi Hiểu diễn biến phức tạp, do công nhân sinh sống trong phòng trọ chật hẹp, nên vẫn còn khả năng phát tán thêm. Bởi vậy, ở thôn này phải giãn cách, giảm bớt số lượng công nhân là rất cần thiết. Thời gian tới, các lực lượng chống dịch sẽ dồn sức để dập dịch tại thôn Núi Hiểu.

  Ông Sơn cho rằng, ở Bắc Giang các ca mắc COVID - 19 vẫn được phát hiện, nhưng ở khu cách ly và chỗ phong tỏa công nhân, đặc biệt là tại Núi Hiểu. Với sự tư vấn của chuyên gia Bộ Y tế, tỉnh Bắc Giang thực hiện phương án giãn cách bớt công nhân ra khỏi khu phong tỏa, tổ chức lại khu cách ly số lượng nhỏ hơn, chặt hơn và đảm bảo an toàn cho cộng đồng xung quanh. Đối với một số thôn ở xã Quang Châu (huyện Việt Yên), nơi có đông công nhân ở trọ sẽ áp dụng biện pháp xét nghiệm nhiều hơn theo quy định. Cơ quan chức năng tổ chức 5 ngày lấy mẫu 1 lần kết hợp test nhanh. “Đối với dịch ở thôn Núi Hiểu phấn đấu 3 ngày lẫy mẫu 1 lần, vì mỗi lần lấy mẫu vẫn còn công nhân dương tính. Bởi vậy, những chỗ này sẽ tăng cường lấy mẫu xét nghiệm để sớm phát hiện ca mắc COVID - 19, tránh lây lan ra công nhân, người khác trong cộng đồng và dần kiểm soát dịch”, ông Sơn nói.

  Sản xuất trong an toàn

  Ông Lê Anh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, dịch COVID-19 bùng phát tại các KCN ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất kinh doanh, nhất là các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp. Tỉnh Bắc Giang phải tạm dừng hoạt động 4 KCN, theo đó 375 doanh nghiệp phải dừng hoạt động, ước tính mỗi ngày giảm hơn 2.000 tỷ đồng, giá trị sản xuất công nghiệp. Hơn 140.000 lao động ngừng việc, trong đó có hơn 60.000 lao động tỉnh ngoài bị phong tỏa để chống dịch, đời sống vật chất và tinh thần gặp khó khăn.

  “Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng về việc sớm đưa các doanh nghiệp trở lại sản xuất, tỉnh Bắc Giang đã ban hành kế hoạch về việc tổ chức lại hoạt động sản xuất trong 4 KCN trên địa bàn tỉnh. Để sản xuất an toàn, cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang ban hành 7 quy định tạm thời và bộ tài liệu để hướng dẫn, quy định điều kiện an toàn phòng chống dịch COVID - 19 trong sản xuất. Đồng thời, tỉnh thành lập 35 tổ công tác liên ngành kiểm tra, đánh giá, hướng dẫn các điều kiện an toàn phòng chống dịch tại các doanh nghiệp trong KCN để có cơ sở quyết định cho doanh nghiệp hoạt động trở lại”, ông Dương cho hay.

  Ông Đào Xuân Cường, Trưởng Ban quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang thông tin, đến nay, có 26 doanh nghiệp (với trên 6.000 lao động) đủ điều kiện an toàn hoạt động trở lại. Trong đó, nhiều doanh nghiệp nằm trong chuỗi cung ứng toàn cầu của Tập đoàn Apple, Samsung, Canon… Doanh nghiệp trở lại sản xuất với quy mô chưa đạt được như mong muốn, nhưng đây là sự cố gắng, nỗ lực của tất cả những bên liên quan. “Thời gian tới, việc phòng chống dịch luôn được đề cao cảnh giác và tổ chức thực hiện trong ngắn hạn và dài hạn tại các KCN. Cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang thường xuyên đánh giá nguy cơ dịch, kiểm tra giám sát, tổ chức thực hiện công tác phòng dịch của các doanh nghiệp và người lao động trong KCN một cách chặt chẽ”, ông Cường nhấn mạnh.

  “Sắp tới, các doanh nghiệp phải xây dựng mô hình sản xuất an toàn. Kiểm soát được dịch tốt thì lúc đó tình hình hoạt động của các doanh nghiệp trong khu công nghiệp sẽ từng bước được nâng lên, trở lại như trước, còn hiện tại mới sản xuất từng bước để không đứt chuỗi giá trị toàn cầu”.

  Nguyễn Xuân Ngọc, Phó trưởng Ban Quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang

  Ông Nguyễn Xuân Ngọc, Phó trưởng Ban Quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang cho biết thêm, trước mắt, các doanh nghiệp hoạt động trở lại mới vận hành được 25 - 30% công suất nhà máy. Thời gian tới, tiếp tục có thêm nhiều doanh nghiệp quay trở lại sản xuất. Đến thời điểm này, Ban Quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang nhận được hồ sơ của 120 doanh nghiệp để xem xét hoạt động trở lại. Ban Quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang và chuyên gia của Bộ Y tế tiếp tục đánh giá công tác phòng chống dịch của các doanh nghiệp này. Doanh nghiệp nào đủ điều kiện tiếp tục hoạt động trở lại.

  Ông Ngọc cho rằng, việc các doanh nghiệp dần hoạt động trở lại từng bước giải tỏa áp lực cho số công nhân nghỉ không có việc làm, đặc biệt số lao động đang phong tỏa ở huyện Việt Yên. Vừa qua, các doanh nghiệp hoạt động trở lại chủ yếu giải quyết số lao động an toàn trước dịch ở huyện Việt Yên và huyện Yên Dũng. Ban Quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang đang hoàn thiện các phương án để đón công nhân vào KCN. Trong thời gian tới, để sản xuất an toàn, các doanh nghiệp bố trí sắp xếp người lao động 4 cùng (làm cùng, ăn cùng, đi cùng, ngủ cùng). Bên trong nhà máy, chỗ ăn ngủ, làm việc, đi lại của công nhân được yêu cầu phải đảm bảo giãn cách, khoảng cách an toàn theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Công nhân trở lại làm việc được tiêm vắc-xin phòng COVID - 19.

  “Sắp tới, các doanh nghiệp phải xây dựng mô hình sản xuất an toàn. Kiểm soát được dịch tốt thì lúc đó tình hình hoạt động của các doanh nghiệp trong KCN sẽ từng bước được nâng lên, trở lại như trước, còn hiện tại mới sản xuất từng bước để không đứt chuỗi giá trị toàn cầu”, ông Ngọc nói.

  Nguyễn Thắng

   Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/kiem-soat-dich-hoi-sinh-san-xuat-post1343613.tpo