Kiếm 60 tỷ năm 2016, VFF lo 'âm'

Theo bản báo cáo tại Đại hội thường niên VFF sáng nay, tính đến thời điểm 30/9/2016, VFF mới chỉ kiếm được 60 tỷ từ các nguồn tài trợ, quảng cáo, bao gồm cả hiện vật.

Đây là số tiền còn khá khiêm tốn so với tuyên bố của Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng trước đây. Khi mới lên nhậm chức, ông Dũng nói rằng VFF sẽ kiếm trên 300 tỷ mỗi năm. Số tiền này thực tế chưa năm nào VFF thực hiện được. Thậm chí trong năm nay VFF gặp rất nhiều khó khăn khi chưa kiếm nổi 100 tỷ và dự kiến sẽ bị “âm” trong năm 2017 nếu tình hình tài chính không được cải thiện.

Trao đổi về vấn đề này, Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh cho biết: “Đối với mục tiêu của VFF là phát triển các ĐTQG và hỗ trợ về phong trào bóng đá, nên chúng tôi không đặt ra lợi nhuận, mà có được những chi phí duy trì ĐTQG và phát triển phong trào. Trong thời gian qua, ngoài chế độ Nhà nước, VFF tăng chế độ tiền công cho ĐTQG nam và nữ, cho các trọng tài tham gia điều hành tại giải chuyên nghiệp.

Kiếm 60 tỷ năm 2016, VFF lo 'âm' - Ảnh 1

Phó Chủ tịch VFF Nguyễn Xuân Gụ (trái) và Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh

Với chi phí năm nay, chúng ta còn 3 tháng nữa, nhưng phát sinh nhiều giải trẻ, VFF cố gắng co kéo lo chi phí mới đủ”.

Ông Hoài Anh cho biết thêm, trong năm 2016 VFF đã tập trung 12 ĐTQG, với trên 20 đợt tập huấn. Do vậy chi phí rất lớn vì yêu cầu bóng đá chuyên nghiệp rất cao. Nếu với mức thu như năm 2016, thì năm 2017 có thể sẽ bị âm.

“Dự kiến năm tới VFF sẽ phải bỏ ra trên 4 tỷ để lo cho các phát sinh. Chúng tôi cố gắng tìm các nguồn tài trợ để lo đủ trong năm sau. Hy vọng là sẽ có những tín hiệu tích cực”, TTK VFF Lê Hoài Anh nhấn mạnh.

Về những vấn đề khác được bàn tới tại Đại hội thường niên sáng nay, Hội nghị xác định mục tiêu chính trong năm sau là tập trung cho đội tuyển U20 tham dự World Cup tại Hàn Quốc và U23 tham dự SEA Games 29.

Với giải VĐQG, đại diện của Tổng cục TDTT đã có những ý kiến chỉ đạo VFF khắc phục 4 hạn chế về nạn bạo lực sân cỏ, trọng tài, văn hóa ứng xử trên sân cũng như khán đài và cuối cùng là chuẩn bị tốt nhất cho đội tuyển U20 và U23 Việt Nam tham dự các giải quốc tế.

Ông Lê Hoài Anh cho biết, để ngăn chặn bạo lực phải có quy định kỷ luật. VFF kiến nghị Ban kỷ luật cần xử lý nghiêm những hành vi phi thể thao, phản cảm. Hình phạt không chỉ về tiền nữa mà còn về nghề nghiệp.

Với công tác trọng tài, sai sót trọng tài là khó tránh khỏi, nhưng sai sơ đẳng về áp dụng luật không nên xảy ra. Nếu chúng ta đào tạo chưa hiệu quả phải xem xét lại.

Về văn hóa ứng xử trên sân, VFF cùng các CLB cần làm tốt về văn hóa của CĐV để mang lại giá trị cho bóng đá. Riêng U20 World Cup và SEA Games các CLB đều khẳng định sẽ ưu tiên quân cho 2 giải đấu này.

Đại Nam