Kido chính thức sở hữu 65% cổ phần của Dầu thực vật Tường An

Theo thông tin vừa nhận được từ CTCP Tập đoàn Kido, doanh nghiệp này đã chính thức nắm 65% cổ phần của CTCP Dầu thực vật Tường An (mã TAC).

Như vậy, Kido đã dần tiến thêm một bước trong việc trở thành ông lớn thống trị mảng dầu ăn. Trước đó, Kido đã có văn bản gửi đến Dầu thực vật Tường An về việc chào mua công khai 12.337.130 cổ phần TAC với giá 82.000 đồng/cổ phiếu, tương ứng số tiền mà Kido chi cho thương vụ này là hơn 1.000 tỷ đồng. Đây là giá chào mua đã được nâng lên so với giá 78.000 đồng/cổ phiếu được Kido thống nhất lần đầu.

Kido chính thức sở hữu 65% cổ phần của Dầu thực vật Tường An - Ảnh 1

Kido chính thức sở hữu 65% cổ phần của Dầu thực vật Tường An. Ảnh: Kido

Như vậy, sau khi tái cấu trúc mảng bánh kẹo, Kido đã gấp rút đẩy mạnh hướng đi mới của mình là mảng thực phẩm thiết yếu. Cụ thể, ngoài việc nâng sở hữu tại Dầu thực vật Tường An thì vừa qua, Kido cũng đã khánh thành nhà máy thực phẩm đông lạnh tại Bắc Ninh nhằm củng cố vị trí số 1 ngành kem. Theo Euromonitor, thị phần kem của Kido hiện bằng tổng thị phần của 4 doanh nghiệp đứng liền sau cộng lại. Ngành hàng lạnh đã được xác định là một trong 2 mũi nhọn cùng với dầu ăn sẽ được Kido tập trung đầu tư nhằm tiếp tục duy trì vị thế là một trong những tập đoàn thực phẩm hàng đầu tại Việt Nam.

Theo kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm lợi nhuận gộp từ các ngành hàng sản xuất kinh doanh chính của Kido được cải thiện đáng kể, đạt mức 50,2% cho 9 tháng đầu năm 2016. Mức tỷ suất sinh lợi cao có được chủ yếu nhờ vào biên lợi nhuận gộp cao của ngành kem gần 60%. Doanh thu đạt 1.445 tỷ đồng, tăng 30% so với cùng kỳ và lợi nhuận sau thuế đạt 1.009 tỷ đồng.

Ánh Hoa