Kích hoạt học tập trực tuyến trong thời gian học sinh tạm dừng đến trường

  85 liên quanGốc

  Thực hiện phương châm 'Tạm dừng đến trường nhưng không dừng việc học', nhiều tỉnh, thành đã kích hoạt dạy và học trực tuyến trong thời gian học sinh tạm nghỉ phòng, chống COVID-19.

  Tại Hà Nội, học sinh các cấp tạm dừng đến trường nhằm bảo đảm công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 từ ngày 17/2 đến hết ngày 28/2. Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, trong thời gian học sinh ở nhà để phòng, chống dịch bệnh COVID-19 các trường phổ thông; trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên tổ chức dạy học trực tuyến qua Internet.

  Theo ông Phạm Xuân Tiến - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, trong thời gian học sinh nghỉ học, các trường duy trì và ổn định nền nếp, chất lượng dạy và học ngay từ tiết học đầu tiên khi học sinh trở lại học tập sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán 2021. Quan tâm toàn diện việc học tập, rèn luyện của từng học sinh, có biện pháp giúp đỡ kịp thời các em học sinh còn khó khăn về điều kiện học tập qua Internet, hạn chế về khả năng học tập và tự học.

  Học sinh học tập trực tuyến trong thời gian tạm dừng đến trường để phòng chống COVID-19.

  Trong thời gian học sinh các khối, cấp học trên địa bàn tỉnh được nghỉ học đến hết ngày 21/2, Sở GD&ĐT Thái Bình đã yêu cầu các cơ sở giáo dục xây dựng kế hoạch dạy học thực hiện chương trình giáo dục phổ thông và các quy định, hướng dẫn của Bộ GD&ĐT. Chỉ đạo các tố chuyên môn, giáo viên xây dựng các bài học, học liệu để tổ chức dạy học qua internet theo kế hoạch của nhà trường; góp ý nội dung bài học và học liệu được tổ chức dạy học qua internet.

  Đồng thời, bảo đảm yêu cầu về hạ tầng kỹ thuật để tổ chức và quản lý hoạt động dạy học qua internet của giáo viên và học sinh của nhà trường. Cụ thể, bảo đảm 100% giáo viên, học sinh của trường có tài khoản (ID) để tham gia hệ thống phần mềm dạy và học trực tuyển; bảo đảm tính bảo mật, an toàn khi cấp phát các tài khoản cho giáo viên, học sinh; hướng dẫn giáo viên tổ chức các chuyên đề học an toàn, quản lý chặt chẽ tài khoản đăng nhập vào khóa học. Sử dụng phần mềm, công cụ an toàn khi tổ chức dạy học.

  Sở GD&ĐT Thái Bình cũng chỉ đạo các nhà trường xây dựng quy chế, hướng dẫn giáo viên tổ chức hoạt động dạy, học sinh thực hiện hoạt động học qua internet an toàn, hiệu quả và đúng qui định, các trường cũng được lưu ý xây dựng thời gian biểu dạy học trực tuyến phù hợp, thông báo lịch học, tương tác với thầy cô phụ trách cho học sinh và cha mẹ học sinh. Xây dựng đầy đủ phương án cho các đối tượng học sinh có hoàn cảnh khác nhau được tiếp cận học tập. Phối hợp với cha mẹ học sinh trong tổ chức dạy học qua Internet.

  Là nơi tiếp tục cho học sinh, sinh viên, học viên trên địa bàn tiếp tục tạm ngừng đến trường sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu đến hết ngày 28/2, Sở GD&ĐT TP.HCM đã có hướng dẫn các trường tiểu học tổ chức dạy học trực tuyến trong thời gian học sinh tạm ngừng đến trường để phòng chống dịch COVID-19. Cụ thể, sở yêu cầu hiệu trưởng chỉ đạo giáo viên xây dựng kế hoạch dạy học trực tuyến bằng nhiều giải pháp khác nhau, tập trung cho các môn học theo khối lớp.

  Đối với khối lớp 1, 2, 3 là các môn Toán, Tiếng Việt, ngoại ngữ; Khối lớp 4, 5 tập trung các môn Toán, Tiếng Việt, ngoại ngữ, Khoa học, Lịch sử và Địa lý. Nhà trường sắp xếp thời gian tổ chức dạy học trực tuyến phù hợp, thuận tiện với thời gian học tập của học sinh. Có thể chủ động chọn hoặc phối hợp nhiều giải pháp dạy học qua Internet: Dạy trực tuyến; xây dựng video clip bài giảng rồi đăng tải trên cổng thông tin điện tử của nhà trường để học sinh học tập; trao đổi - giải đáp thắc mắc qua Facebook, Zalo, Viber...

  Quang Anh

   Nguồn GĐ&XH: http://giadinh.net.vn/giao-duc/kich-hoat-hoc-tap-truc-tuyen-trong-thoi-gian-hoc-sinh-tam-dung-den-truong-20210218162841327.htm