Kịch bản khó lường ở bảng B: Wales bị loại, Anh tranh vé vớt

Trước lượt trận cuối cùng rạng sáng mai (21/6), ĐT Anh đang dẫn đầu bảng B nhưng hoàn toàn có thể rơi xuống vị trí thứ 3, trong khi điều tồi tệ hơn có thể xảy ra với xứ Wales nếu họ để thua ĐT Nga...

Kịch bản khó lường ở bảng B: Wales bị loại, Anh tranh vé vớt - Ảnh 1

Cục diện bảng B trước lượt trận cuối cùng

Với 2 trận bất bại khi có được 4 điểm (thắng Wales 2-1 và hòa Nga 1-1), ĐT Anh đang dẫn đầu bảng B, hai đội xếp sau là xứ Wales và Slovakia với cùng 3 điểm, trong khi Nga chỉ có vỏn vẹn 1 điểm trước lượt trận hạ màn.

Đương nhiên, nếu đánh bại Slovakia ở lượt trận cuối cùng, thầy trò Roy Hodgson sẽ giữ được vị trí nhất bảng của mình, nhưng nếu để thua, vị trí thứ Ba, đồng nghĩa với việc phải đụng độ những đối thủ mạnh ở vòng 1/8 sẽ là viễn cảnh với Wayne Rooney và đồng đội. Đây chắc chắn là điều Tam Sư không hề mong muốn nhưng vẫn có thể xảy ra.

Kịch bản khó lường ở bảng B: Wales bị loại, Anh tranh vé vớt - Ảnh 2

Anh sẽ rơi xuống vị trí thứ 3 nếu

Kịch bản nào cho ĐT Anh?

- Để chắc chắn giành vé chính thức đi tiếp, họ cần thêm ít nhất 1 điểm trong cuộc đọ sức với Slovakia.

- ĐT Anh vẫn có thể giành quyền đi tiếp nếu thua Slovakia và trận đấu cùng giờ Wales hòa với Nga (khi đó Anh và Wales có cùng 4 điểm nhưng Anh đứng trên do có thành tích đối đầu tốt hơn.

- Trường hợp xấu nhất có thể xảy ra với Anh là họ thua Slovakia và Wales thắng Nga, khi đó Tam Sư sẽ bị đẩy xuống vị trí thứ 3 và chờ đợi kết quả ở các bảng đấu khác mới biết có giành vé vớt vào vòng sau hay không.

- Nếu Anh thua Slovakia và Nga thắng xứ Wales, tuyển Anh vẫn có thể rơi xuống vị trí thứ ba khi phải so kè hiệu số bàn thắng/bại, tổng số bàn thắng, thậm chí là chỉ số Fair Play để tranh vị trí thứ 2 với Nga.

Tóm lại, nếu muốn chắc chắn đi tiếp họ cần ít nhất 1 điểm trong cuộc đọ sức với Slovakia. Nhưng mục tiêu của Anh chắc chắn là 3 điểm, bởi nếu họ bị cầm hòa, trong khi xứ Wales đánh bại Nga, Tam Sư sẽ cán đích ở vị trí nhì bảng B.

Xứ Wales có thể bị loại

Kịch bản khó lường ở bảng B: Wales bị loại, Anh tranh vé vớt - Ảnh 3

Wales sẽ bị loại nếu để thua Nga trong khi Slovakia có điểm trước Anh

- Hiện tại, xứ Wales đang có 3 điểm giống như Slovakia nhưng xếp trên nhờ thắng đối đầu trực tiếp.

- Để chắc chắn vé đi tiếp mà không phải quan tâm tới kết quả trận còn lại, xứ Wales cần ba điểm trước Nga.

- Xứ Wales có thể đi tiếp nếu hòa Nga còn Slovakia không thể thắng Anh.

- Xứ Wales có thể dẫn đầu bảng B nếu thắng Nga còn Anh thua Slovakia.

- Nếu xứ Wales hòa Nga và Slovakia thắng Anh, xứ Wales sẽ chỉ về đích thứ 3 bảng B.

- Xứ Wales có thể bị loại nếu họ thua Nga và Slovakia có ít nhất 1 điểm trước Anh. Khi đó Wales đứng cuối bảng B với chỉ 3 điểm.

- Nếu xứ Wales thua Nga nhưng Anh thắng Slovakia họ vẫn có hi vọng đi tiếp với tư cách một trong 4 đội hạng 3 có thành tích tốt nhất.

Kịch bản nào với Slovakia?

Kịch bản khó lường ở bảng B: Wales bị loại, Anh tranh vé vớt - Ảnh 4

Slovakia cần phải có điểm trước Anh để chắc chắn không rơi xuống bét bảng

- Slovakia đang đứng thứ 3 bảng B với 3 điểm, xếp sau Anh (4 điểm) và xứ Wales (cùng hiệu số 3/3 nhưng kém về đối đầu).

- Để chắc chắn giành vé đi tiếp họ cần 3 điểm trước tuyển Anh. Nếu thắng, đồng thời xứ Wales không thắng Nga, Slovakia sẽ đi tiếp với ngôi đầu bảng.

- Nếu hòa Anh và Nga đánh bại xứ Wales, Slovakia sẽ về đích với vị trí thứ 2 (có cùng 4 điểm với Nga nhưng xếp trên vì có thành tích đối đầu tốt hơn).

- Nếu Slovakia thua Anh và Wales có ít nhất 1 điểm trước Nga, họ sẽ về đích thứ 3. Nhưng nếu xứ Wales thua Nga, Slovakia sẽ xếp cuối bảng và bị loại.

ĐT Nga

- ĐT Nga đang đứng cuối bảng B với vỏn vẹn 1 điểm trong tay.

- Nga sẽ đi tiếp nếu họ thắng xứ Wales và Anh thắng Slovakia, khi đó Nga sẽ đứng hì bảng.

- Nga có thể đứng vị trí thứ 3 nếu thắng xứ Wales còn Anh hòa Slovakia. Khi đó họ phải chờ kết quả so sánh với các đội hạng 3 khác để giành vé đi tiếp.

- Nếu Nga hạ xứ Wales, Anh thua Slovakia, khi đó Slovakia đi tiếp với ngôi đầu, Anh và Nga có cùng 4 điểm và UEFA sẽ phải tiến hành so sánh lần lượt theo các tiêu chí là hiệu số bàn thắng/bại, tổng số bàn thắng và chỉ số Fair Play.

Châu Anh