Kĩ thuật sinh con 'ba cha mẹ' thành công

Em bé đầu tiên trên thế giới đã sinh ra tại Mexico nhờ sử dụng kỹ thuật “ba cha mẹ”. Đây là một bước tiến mới trong ngành y học thế giới, đặc biệt là đối với những bà mẹ bị bệnh rối loạn di truyền.

Kĩ thuật sinh con 'ba cha mẹ' thành công - Ảnh 1

Theo tờ New Scientist, em bé được sinh ra vào 5 tháng trước bởi cha mẹ người Jordan. Một nhóm các chuyên gia Mỹ tiến hành các quy trình giúp một người mẹ bị hội chứng Leigh, một hội chứng rối loạn nghiêm trọng có ảnh hưởng đến hệ thần kinh, vẫn có khả năng sinh ra một đứa trẻ khỏe mạnh.

Điều này được thực hiện bằng cách lấy nhân tế bào từ trứng của người mẹ và cấy vào trứng của người hiến (trước đó nhân tế bào trứng của người hiến đã được loại bỏ), sau đó trứng được thụ tinh bởi tinh trùng của người cha. Điều này cho phép giữ lại DNA khỏe mạnh của người mẹ nhưng DNA ty thể của người mẹ (có vai trò giống nguồn dưỡng chất cho trứng nhưng cũng mang gen bệnh Leigh) đã được thay thế bởi DNA ty thể của người hiến.

Các nhà nghiên cứu nói rằng đây là một bước tiến quan trọng trong việc giúp đỡ những người mẹ bị rối loạn di truyền sinh con của mình. Nhiều nhà khoa học cũng vô cùng hoan nghênh thành tựu mới về y học này. Tuy nhiên, cũng có không ít những ý kiến phản đối cho rằng việc làm này là đi lại với quy luật tự nhiên.

Phạm Tình