Kì cuối: Sự thật đằng sau câu chuyện người đàn ông trườn như rắn, thích ăn trứng gà sống

(PL&XH) - Câu chuyện người hóa rắn của gia đình ông Nguyễn Văn Thảo đã khiến cho vùng quê vốn quanh năm yên tĩnh này bỗng xôn xao hẳn lên.

Nhiều người trong làng còn lo lắng họ sẽ bị vạ lây khi rắn thần, vốn bảo vệ làng, nay bị ông Thảo hãm hại tất sẽ quay ra báo thù. Gia đình ông Thảo phải gánh chịu là lẽ đương nhiên, nhưng sau đó sẽ là tất cả những người dân sống ở làng Kính Nỗ này cũng phải chịu chung số phận…

Lập miếu thờ rắn

Theo lời kể của ông Thảo, sau khi mời bà Còng đến cúng bái cho gia đình, anh Toàn đã dần dần “trở thành người”, không còn có những hành vi giống như rắn nữa. Những tưởng cúng bái như thế là thoát nạn nhưng có vẻ "Thần Rắn" vẫn chưa buông tha anh Toàn. Thỉnh thoảng anh Toàn lại giở chứng, bò khắp nhà và đòi ăn trứng gà sống. Ông Thảo biết "rắn thần" lại đang đói. Vì miệng "rắn thần" chưa được cởi bỏ nên không thể kiếm được thức ăn. Và cứ lúc đói thì "rắn thần" lại "nhập" vào người anh Toàn để phạt vạ. Cả gia đình ông liền kéo đến điện thờ của bà Còng khấn vái, mong "Thần Rắn" buông tha cho gia đình ông. Hôm ấy, cả gian điện thờ của bà Còng chật cứng người đến xem cảnh anh Toàn "hóa rắn". Sau khi bà Còng cúng xong, anh Toàn lại bị "thần rắn nhập vào", bò trườn khắp điện khiến ai cũng hoảng hồn. Sau khi cho anh Toàn ăn trứng gà sống, người anh Toàn bỗng biến sắc, anh ngồi dậy và phán: "Ta là Thần coi làng ở đây đã bao năm nay. Con rắn thần của ta đã trông giữ cho cả cái làng này, vậy mà các ngươi dám khâu miệng nó lại… Bây giờ phải lập miếu thờ nó, nếu không cả cái làng này sẽ phải chịu vạ".

Nghe xong, người nhà ông Thảo hốt hoảng hỏi muốn lập miếu ở nhà, ở chùa, "ngài" đều không đồng ý. Theo ý "Thần" thì miếu phải xây ở gốc cây đa giữa làng, cũng chính là nơi mà ông Thảo đã bắt được con rắn có mào. Sau khi được sự đồng ý của chính quyền địa phương cũng như tham khảo ý kiến của các vị cao niên trong làng, gia đình ông Thảo tiến hành xây miếu thờ tại vị trí gốc đa giữa làng, nằm liền kề nhà văn hóa thôn…

PV tới tìm gặp anh Nguyễn Văn Thành, CA viên phụ trách thôn để hỏi về câu chuyện lạ kỳ trên. Anh Thành vốn không tin vào chuyện ma quỷ, mê tín dị đoan. Tuy nhiên, anh cũng như bất kì người dân nào trong thôn đều có thể xác nhận câu chuyện anh Toàn “biến thành rắn" là có thật. Rồi anh đưa mọi người ra tận nơi xem miếu thờ "Thần Rắn". Ngôi miếu có chiều cao 2,5 m; rộng 1,8 m; sâu 0,8 m. Miếu nằm dưới gốc cây đa cổ ở giữa làng đúng như yêu cầu của "Thần Rắn". Vào buổi khánh thành ngôi miếu, lúc mọi người vừa cúng vái nhập thần xong, thì bỗng từ đâu, một con rắn rất to bò đến khiến mọi người vô cùng hoảng sợ. Con rắn trườn quanh ngôi miếu một lượt rồi bò lên nóc. Ông Thảo cùng mọi người càng ngạc nhiên hơn khi trông thấy trên miệng con rắn vẫn còn vương những sợi chỉ mảnh mà ông Thảo đã khâu trước đó, khiến mọi người càng tin sự linh thiêng của “rắn thần”. Ngôi miếu được đặt tên là miếu "Long Thần" với sự kính cẩn và khiếp sợ của người dân trong làng. Kể từ ngày xây Miếu đến nay, nhà ông Thảo vẫn thường xuyên trông nom việc thờ cúng miếu "Long Thần". Trong không gian nhỏ của gian Miếu, ngoài tiền vàng, hương hoa, lúc nào cũng có 10 quả trứng gà sống, 1 đĩa gạo và một đĩa muối trắng. Thỉnh thoảng, những quả trứng trong miếu bị mất dần, người ta đồn nhau là do "rắn thần" đến ăn...

Anh Thành CA xa Uy Nỗ khẳng định: Chuyện ông Thảo bắt được rắn có mào là có thật!

Sự thật hay niềm tin

Khi đi tìm hiểu về câu chuyện này, PV được một vài người dân trong làng cho biết: Câu chuyện người bỗng dưng hóa rắn chỉ có một phần đúng còn chín phần là bịa đặt, có thể chuyện ông Thảo bắt được rắn rồi thả là thật còn nhưng còn những chuyện liên quan phần nhiều là bịa đặt để phục vụ cho một ý đồ nào đó. Ở nhà ông Thảo luôn xuất hiện một người phụ nữ trung tuổi mà theo lời ông cho biết đây là người "đã giúp họ trong việc trừ tà ma quỷ và yên ổn như ngày hôm nay". Người phụ nữ này thì lại cho biết: "Chúng tôi kể lại câu chuyện thì có được lợi gì không? Còn miếu lập lên đó, ai có lòng thì đến cúng viếng. Thế thôi (!?)".

Chưa biết thực hư thế nào nhưng câu chuyện này đã "nổi tiếng" đến mức già trẻ gái trai ở địa phương này ai cũng thuộc làu làu. Đến đầu xã Uy Nỗ, chúng tôi hỏi chuyện một người dân tình cờ gặp trên đường có tên T., người này kể một hơi: "À nhà ông Nguyễn Văn Thảo. Cách đây mấy tháng, ông ấy có bắt được con rắn có mào đỏ. Ai bảo ông ấy dại không thả ngay ra mà lại khâu miệng rắn đem đi bán. Ra đến chợ mọi người sợ hú vía bảo ông ấy là "rắn thần" thì ông ấy mới tháo chỉ khỏi miệng rắn đem thả". Chưa hết, người dân này còn thì thào vẻ sợ hãi: "Ấy thế mà vẫn bị "thần rắn" phạt. Thời gian sau đó, đứa con ông ấy bị "rắn thần" nhập và trườn như rắn, chỉ đòi ăn trứng sống. Chẳng bác sĩ nào chữa trị được bệnh ấy, may nhờ gặp thầy cao tay cúng giải, sau đó phải lập miếu thờ “Long Thần” thì mới khỏi". Nói thì chi tiết như "mắt thấy tai nghe" vậy nhưng khi được hỏi "có chứng kiến những sự việc như trên không?" thì tất cả người được hỏi đều lắc đầu: "Thì cũng nghe kể như vậy chứ có biết thực hư thế nào đâu". Cứ tưởng rằng khi đến nhà ông Thảo thì sẽ khó nhận được sự tiếp đón nồng nhiệt, nhưng hóa ra không phải vậy, chúng tôi vừa tìm đến nhà người đã lập miếu thờ "Thần Rắn" thì bà vợ ông Thảo đã rất đon đả chạy tới tiếp chuyện như quen biết từ lâu. Trái ngược lại với những lời đồn đại, ngay từ những câu đầu tiên, vợ con ông Thảo đã khẳng định rằng "Làm gì có chuyện người hóa rắn…". Thậm chí bà vợ còn đưa ra thông tin trái ngược hoàn toàn so với lời đồn. Bà nói: "Chồng tôi sợ rắn nhất trên đời, làm gì có chuyện chồng tôi dám thò tay bắt rắn như thế, mà lại còn là rắn to và có mào lạ như vậy". Nói về lời đồn con trai bà "bị rắn nhập bò quanh nhà và đòi ăn trứng sống" thì người phụ nữ này cho biết: "Cách đây khoảng mười mấy năm, một nhà hàng xóm có bắt được con rắn có mào đỏ. Họ khâu miệng nó lại rồi đem thả chứ nhà tôi có biết gì đâu…".

Trứng gà sống trong miếu thờ “Thần Rắn”

GS. Mai Đình Yên, chuyên gia đầu ngành về động vật học của Việt Nam cho biết: Ở nước ta có 3 loại rắn lục có hình dáng bên ngoài có thể giống và có thể nôm na là "rắn có mào" là: Rắn lục mũi hếch, rắn lục sừng và rắn lục voi. Ba loại rắn này phân bố ở thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai, xã Mẫu Sơn, tỉnh Lạng Sơn, và huyện Tam Đảo (tỉnh Vĩnh Phúc)… Nhiều khả năng loài rắn này có ở Hà Nội, Hưng Yên.

Cũng theo GS. Mai Đình Yên những loài rắn cực độc này thích chui vào trong đền, miếu, hốc cây cổ thụ - nơi yên tĩnh để trú ẩn. Đó là đặc tính sinh học của loài rắn, loài ăn thịt nên chui vào đền, miếu vừa để ẩn mình vừa để bắt chuột. Những loài rắn độc sống ở nơi linh thiêng không phải chuyện lạ. Nhưng với những người đến cầu khấn ở nơi linh thiêng đền, miếu thường đang có trắc ẩn về tâm linh, họ muốn thỉnh cầu một điều gì đó ở thần linh. Tình cờ họ nhìn thấy một trong số những loài rắn độc (họ rắn lục) có hình thù kỳ lạ thì sẽ nghĩ là "thánh" hiển linh. Họ sẽ tưởng tượng ra nhiều điều kỳ quái mang tính chất tâm linh. Còn loài rắn mà theo những lời đồn đại về "rắn thần" là có lớp vảy ngũ sắc, có màu đỏ như mào gà đa phần là sự tưởng tượng... thần hồn nát thần tính, sợ bóng sợ gió. Nếu người dân đã từng chứng kiến một con "rắn có mào" ở miền Bắc nước ta thì rất có thể đó là loài rắn lục voi, có tên quốc tế là Viperdae. GS. Yên cũng cho biết thêm là đã từng nghe những câu chuyện tương tự rằng, có một bà lão làm một cái chuồng gà nhỏ để nuôi gà ngay sát chân núi Côi, tỉnh Nam Định.

Một đêm, bà nghe tiếng gà quác quác, bà cầm đuốc chạy xuống xem chuyện gì thì thấy có một con rắn ngũ sắc, da bóng dầu (nhìn ánh dầu mỡ tạo hiệu ứng 7 màu), trên đầu có một cái mào đỏ chót và nó đang xiết con gà. Bà lấy gậy đánh nó, nó liền nhả con gà rồi bỏ đi. Chuyện một con rắn mào bị phát hiện khi đào móng sửa chữa nhà chùa ở huyện Phú Xuyên. Sư thầy bảo mọi người nhốt vào bao tải, chiều mang ra sông thả, nhưng rồi nó lại tìm cách quay trở về chốn cũ… Theo GS. Yên, những câu chuyện thần thánh xung quanh loại rắn có mào chỉ là một trong những câu chuyện chứa đựng yếu tố tâm linh, huyền bí nhằm phục vụ một mục đích trục lợi nào đó. Đơn cử như việc lập miếu thờ của ông Thảo là một ví dụ, hàng ngày vì tin câu chuyện này không biết bao người đã đến thắp hương cầu khấn, rồi bỏ tiền xây dựng miếu… Vậy những đồng tiền đó sẽ chảy vào túi ai? Không rõ liệu chính quyền địa phương có biết tới điều này (!?).

Hà Thái