Kì án dòng chữ có ma: Nghi án nhận tội thay

(PL&XH) - "Tôi cũng như bà con theo dõi vụ án này cả năm nay cũng vì muốn biết điều gì đã xảy ra trong buổi sáng hôm ấy" - ông Nhân, người vẫn cùng sinh hoạt tổ hưu trí hàng chục năm nay với cả nạn nhân và bị cáo trong vụ án chia sẻ…

Vụ án một cán bô thôn giết người đã làm rung động nơi vùng quê này. Bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Hưng Yên đã kết án ông Dương Văn Lý 10 năm tù giam về tội "Giết người", nhưng nhiều người dân nơi đây không đồng tình khi bản án chỉ dựa trên lời khai phiến diện của bị cáo và 2 người con của bị cáo.

Viện kiểm sát yêu cầu điều tra lại

"Lời nhận tội của bị cáo không phù hợp với các chứng cứ và lời khai thu được trong phiên tòa ngày hôm nay" - vị kiểm sát viên giữ quyền công tố tại phiên tòa phúc thẩm ngày 29-10-2011 khẳng định.

Kết quả giám định pháp y thể hiện, nạn nhân Phạm Thanh Mùi bị đa chấn thương vùng đầu gây tụ máu trên diện tích rộng (12x12 cm), bị xung huyết và chảy dịch đỏ, máu mũi. Theo bác sĩ Nguyễn Minh Hải, thuộc cơ quan giám định pháp y của CA tỉnh Hưng Yên, để có thể gây ra vết thương và hậu quả như vậy, đầu của nạn nhân ít nhất đã phải chịu tác động không dưới hai lần. Điều này phù hợp với lời khai của nhân chứng Đặng Như Anh. Nhân chứng này khai tại tòa: "Vào thời điểm xảy ra vụ án, tôi đang đi phiên chợ sớm thì nghe thấy 3 tiếng kêu: "Ối giời ơi!" ở gần khu vực ao làng". Tuy nhiên, trong phiên tòa sơ thẩm và suốt phiên tòa phúc thẩm hôm 29-10, bị cáo Dương Văn Lý luôn khẳng định mình chỉ đẩy đầu ông Mùi một lần duy nhất. Điều đó có thể lý giải rằng người gây ra vết thương cho ông Mùi không phải chỉ có ông Lý!

"Làm gì có chuyện ông Lý đánh chết được ông Mùi, tôi cũng như bà con theo dõi vụ án này cả năm nay cũng vì muốn biết điều gì đã xảy ra trong buổi sáng hôm ấy" - ông Nhân, người vẫn cùng sinh hoạt tổ hưu trí hàng chục năm nay với cả nạn nhân và bị cáo trong vụ án chia sẻ. "Tôi biết cả hai đã lâu, một người đã có tuổi, thể trạng lại nhỏ bé như ông Lý không thể nhấc bổng một người cao lớn hơn mình được" (ông Mùi cao hơn ông Lý).

Ông Nhân không phải là người duy nhất đặt nghi vấn về vấn đề thể trạng của nạn nhân. Theo đại diện VKS, khi đặt ngồi, bị hại cao 69cm. Trong khi đó, tiếp điểm ở đầu nạn nhân với thân cây bằng lăng làm bong tróc một mảng vỏ trên thân cây có kích thước 6 x 8 cm, điểm cao nhất cách mặt đất 49cm, điểm thấp nhất cách 41cm. Vì vậy, sẽ vô lý khi ông Mùi ngồi tựa lưng vào gốc cây mà chiều cao của đầu lại chỉ là 41cm.

Trước những lời khai và luận điểm này, các con của bị cáo là Dương Minh Ngọc Và Dương Minh Hạ hoàn toàn phủ nhận. Ngọc lớn tiếng khẳng định không hề đánh đập ông Mùi và không biết vì sao lại có các vết thương lớn nhỏ trên người của bị hại.

Tại phiên tòa phúc thẩm, Luật sư Lê Tiến Quân, Đoàn luật sư TP Hà Nội, bảo vệ quyền lợi cho bị hại, đã đề nghị HĐXX làm rõ các “vấn đề” về tố tụng của vụ án. Theo đó, tại biên bản tống đạt cáo trạng ghi người giao là kiểm sát viên Trần Thị Bình - cán bộ VKS tỉnh Hưng Yên, nhưng kí tên người giao lại là kiểm sát viên Trần Minh Tiến. Tuy nhiên, HĐXX phúc thẩm của Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội lại xem nhẹ việc này: "Đúng là sai sót, nhưng chỉ cần... rút kinh nghiệm".

Bị cáo Dương Văn Lý trông già hơn nhiều so với thời điểm tại phiên tòa sơ thẩm cách đây 1 năm

Tiếp tục tiếp cận công lý

Đáng tiếc, những quan điểm pháp lý của phía luật sư Quân, các ý kiến trình bày của các nhân chứng trong vụ án và đề nghị trả hồ sơ điều tra lại của kiểm sát viên giữ quyền công tố tại phiên tòa đã không được HĐXX phúc thẩm chấp thuận. Sau khi nghị án, tòa đã tuyên y án sơ thẩm.

Phiên tòa kết thúc, anh Thắng và em trai (con trai của nạn nhân) buồn bã trở về nhà và khẳng định sẽ làm đơn đề nghị xem xét lại bản án phúc thẩm này.

Chí Tùng