Khuyết tật nhưng không khuyết tài

Nghị lực vượt qua số phận

(Cadn.com.vn) - Gặp lại chàng trai khuyết tật Trương Hùng Anh (xã Điện Phước, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) trong ngày lễ Vinh danh thủ khoa lần thứ 5 - năm 2016 của Đại học Đà Nẵng, chúng tôi vui mừng khi trông em thật chững chạc. Gia đình, thầy cô, bạn bè đều cảm thấy xúc động, tự hào khi ước mơ trở thành "hiệp sĩ công nghệ thông tin" của Hùng Anh đã thành hiện thực. Dẫu chặng đường phía trước còn lắm chông gai, nhưng niềm tin, nghị lực của chàng tân sinh viên ngành Công nghệ thông tin (Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng) như càng được chất đầy hơn khi bên cạnh em sẽ luôn có sự đồng hành, chia sẻ từ cộng đồng, xã hội.

"Số phận không may khiến em bị khuyết tật, nhưng em muốn chứng minh một điều là mình khuyết tật chứ không khuyết tài", Hùng Anh chia sẻ. Có lẽ chính tâm niệm đó mà trong suốt thời gian học tập ở bậc phổ thông, cậu học trò Trương Hùng Anh không ngừng nỗ lực phấn đấu học tập, rèn luyện. Kết quả học tập của em không chỉ khiến bạn bè, thầy cô ngưỡng mộ, khâm phục, mà còn là niềm tự hào, hạnh phúc của gia đình, người thân.

Hùng Anh cho biết, động lực thôi thúc em không ngừng phấn đấu, nỗ lực là sự ân cần chăm sóc của bố mẹ, sự tận tình giúp đỡ và động viên của người thân, thầy cô, bè bạn trong suốt quá trình học tập. Chính tình thương yêu chân thành đã giúp em vượt qua những khó khăn, mặc cảm, tiếp tục vững tin trên con đường đến với giảng đường đại học để thực hiện ước mơ trở thành sinh viên ngành công nghệ thông tin.

Dù hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng bù lại Trương Hùng Anh luôn được sống trong tình thương yêu, sự ân cần chăm sóc của bố mẹ. Để anh em Hùng Anh có điều kiện, yên tâm học tập, bố mẹ em đã tần tảo sớm hôm làm việc, dành dụm, chắt chiu từng đồng. Chính tình yêu thương mẫu mực của bố mẹ đã thắp sáng niềm tin, nghị lực sống cho Hùng Anh và người em gái đang theo học ngành Y ở Trường ĐH Y dược Huế.

Khuyết tật nhưng không khuyết tài - Ảnh 1

Ngoài các chính sách hỗ trợ cho Trương Hùng Anh trong suốt quá trình học tập tại Trường ĐH Bách khoa, Đại học Đà Nẵng còn trao tặng em 1 chiếc máy tính xách tay.

Niềm tin vào cuộc sống

Nói về hoàn cảnh gia đình, bố Hùng Anh, ông Trương Phú Một cho biết, vợ chồng ông sinh hạ được 3 người con thì hai con không may bị khuyết tật bẩm sinh. Người con út từ nhỏ đến lớn chỉ ở nhà chứ không đi đâu được, còn Hùng Anh và em gái thì… may mắn hơn. Mặc dù bị nhiễm chất độc da cam, bại não bẩm sinh, rối loạn hệ vận động, nhưng bù lại Hùng Anh rất ham học, sáng dạ. Còn em gái Hùng Anh cũng có học lực rất tốt. "Niềm vui của vợ chồng tui bây giờ là hai cháu đều vào học những trường đại học có uy tín. Đó là niềm hạnh phúc không thể đong đếm được. Bởi vậy, dẫu cuộc sống có khó khăn, vất vả đến mấy, vợ chồng tui cũng quyết tâm nuôi dạy các cháu ăn học đến nơi đến chốn và luôn luôn ủng hộ sự lựa chọn của con. Mong muốn lớn nhất của vợ chồng tui là con cái được sống vui vẻ", ông Một tâm sự.

Còn mẹ của Hùng Anh tự hào: "Thật không thể diễn tả niềm vui khi Hùng Anh thi tuyển đậu vào ngành Công nghệ thông tin Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng đúng như nguyện vọng, sự lựa chọn của con.Cuộc sống dẫu có khó khăn nhưng thấy các con chăm ngoan, học giỏi là vợ chồng tui mừng rồi. Với vợ chồng tui, con mình khiếm khuyết hay bình thường không quan trọng, miễn sao con luôn sống vui tươi mạnh khỏe là được. Dù có thế nào đi nữa, vợ chồng tui vẫn luôn sát cánh bên con, ủng hộ, động viên để các con thực hiện được điều mình mong muốn".

Con đường học tập của Hùng Anh như thắp đầy niềm tin hơn khi em được Đại học Đà Nẵng miễn học phí hoàn toàn trong 4 năm học tại Trường ĐH Bách khoa. Em được nhà trường bố trí một chỗ ở miễn phí trong ký túc xá trong suốt thời gian học tập của mình. Còn bố em, ông Trương Phú Một cũng được lãnh đạo Trường ĐH Bách Khoa Đà Nẵng tạo điều sắp xếp một công việc phù hợp ngay tại trường để tiện bề chăm sóc con trong quá trình học tập, sinh hoạt.

Trở thành tân sinh viên ngành Công nghệ thông tin nhưng con đường thực hiện ước mơ trở thành "hiệp sĩ công nghệ thông tin" của Trương Hùng Anh còn lắm gian khó. Nhưng khi được nghe những tâm sự của chàng trai khuyết tật này, chúng tôi thực sự thấu hiểu được rằng, nếu có nghị lực, ý chí, ước mơ thì con người ta sẽ vượt qua được nghịch cảnh, số phận.

Bình Nam