Khuyết hiệu trưởng, giảng viên Trường ĐH Văn hóa TPHCM bị chậm lương

Tiến sĩ Trịnh Đăng Khoa, Phó hiệu trưởng phụ trách nhà trường cho biết, đến ngày 6/12, giảng viên và người lao động đã được nhận lương 2 tháng là 11, 12.

Vừa qua, thông tin do nhiều giảng viên, nhân viên hiện đang giảng dạy, làm việc tại Trường Đại học Văn Hóa Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, lương tháng 11,12 bị chậm.

Ngoài ra, việc nhà trường vào thời điểm hiện tại chưa có hiệu trưởng cũng đã gây ra nhiều vấn đề khó khăn khác.

Vào chiều ngày 6/12/2023, phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã liên hệ với Tiến sĩ Trịnh Đăng Khoa – Phó Hiệu trưởng phụ trách của Trường Đại học Văn hóa Thành phố Hồ Chí Minh, và được thầy thông tin cụ thể về vấn đề này.

Tiến sĩ Trịnh Đăng Khoa cho hay, vì lý do hiệu trưởng cũ của nhà trường là Phó Giáo sư Nguyễn Thế Dũng ngưng làm nhiệm vụ từ ngày 1/10.

Trong khoảng thời gian từ ngày này cho đến cuối tháng 11, nhà trường chưa có người phụ trách thay thế, nên chưa thực hiện được việc chi trả lương cho các cán bộ, giảng viên, nhân viên của nhà trường theo quy định.

Đến cuối tháng 11/2023, Hội đồng trường mới ban hành nghị quyết, phân công Tiến sĩ Trịnh Đăng Khoa là Phó hiệu trưởng phụ trách nhà trường, nên lúc này, trường mới có người đứng tên là chủ tài khoản.

Trường Đại học Văn hóa Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh minh họa: V.D)

Trường Đại học Văn hóa Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh minh họa: V.D)

Từ khoảng thời gian cuối tháng 11 cho đến ngày 5/12, trường mới hoàn tất thủ tục về chủ tài khoản, nên trong ngày 6/12, trường đã chuyển hết lương tháng 11,12 cho tất cả người lao động đang làm việc tại trường. Còn lương tháng 10 đã được nhà trường chi trả đúng hạn trước đó.

Việc chậm trễ lương này, lãnh đạo nhà trường đã thông báo công khai trước toàn thể người lao động trong tháng 11 được biết, hiểu và thông cảm.

Ngoài ra, một số hoạt động cần thiết của nhà trường cần chi thường xuyên, hoạt động mang tính chất thường nhật, cấp thiết trong khoảng thời gian nói trên, lãnh đạo trường đã tạm ứng tiền của cá nhân, hay tạm ứng một ít của ngân hàng để thực hiện.

Đối với việc ký bằng cho sinh viên bậc đại học, học viên cao học, theo chia sẻ của Tiến sĩ Trịnh Đăng Khoa, một năm thì nhà trường sẽ có hai đợt tốt nghiệp của sinh viên.

Đợt tháng 8 thì nhà trường đã làm xong rồi, còn đợt tốt nghiệp vào tháng 12/2023 thì nhà trường hiện đã có người đại diện theo pháp luật để ký vào bằng tốt nghiệp cho sinh viên, học viên cao học rồi.

Ngoài ra, Tiến sĩ Trịnh Đăng Khoa còn nói rằng, đợt tốt nghiệp tháng 12 năm nay của trường không có nhiều sinh viên tốt nghiệp như đợt trước.

Ngoài ra, đối với các giao dịch học bổng của sinh viên bị chậm trễ, lãnh đạo nhà trường thông tin, do các giao dịch này cũng phải chờ trường có chủ tài khoản, nên cũng bị chậm.

Tuy nhiên, học bổng của sinh viên đã có sớm hơn là việc chi lương, do tiền học bổng sử dụng nguồn quỹ của nhà trường, còn chi lương là phải qua Kho Bạc nên phải chậm hơn.

Trước đó, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy đã ký kết luận nội dung tố cáo xảy ra tại Trường Đại học Văn hóa Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo đó, lãnh đạo Bộ này đưa ra nhận định công tác quản lý, lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ tại đơn vị đã để xảy ra nhiều tồn tại, thiếu sót cần được nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm.

Cuối cùng, lãnh đạo Bộ yêu cầu thực hiện việc kiểm điểm đối với ông Nguyễn Thế Dũng – nguyên hiệu trưởng, Chủ tịch Hội đồng trường, một viên chức và một nguyên là viên chức đều của Trường Đại học Văn hóa Thành phố Hồ Chí Minh.

Việt Dũng

Nguồn Giáo Dục VN: https://giaoduc.net.vn/khuyet-hieu-truong-giang-vien-truong-dh-van-hoa-tphcm-bi-cham-luong-post239729.gd