Khuyến nghị của CDC Hoa Kỳ về phòng ngừa COVID-19 trong trường học

  Nghiên cứu ở Hoa Kỳ cho thấy các trường học không yêu cầu đeo khẩu trang thì có nguy cơ bùng phát COVID-19 cao hơn khoảng 3,5 lần so với các trường có yêu cầu đeo khẩu trang thường xuyên.

  Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ, ổ dịch COVID-19 có nguy cơ sẽ xuất hiện ở các trường học không yêu cầu học sinh và nhân viên đeo khẩu trang thường xuyên.

  Các nghiên cứu mới được CDC Hoa kỳ công bố tuần qua đã ủng hộ khuyến nghị của cơ quan này về việc đeo khẩu trang trong các trường học.

  Bằng chứng về lợi ích của khẩu trang trong phòng chống COVID-19

  Nghiên cứu thứ nhất ở bang Arizona cho thấy các trường học không yêu cầu đeo khẩu trang thì có nguy cơ bùng phát COVID-19 cao hơn khoảng 3,5 lần so với các trường có yêu cầu đeo khẩu trang thường xuyên.

  Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu bao gồm khoảng 1.000 trường K-12 (từ mầm non đến lớp 12) ở các quận Maricopa và Pima của bang Arizona, nơi chiếm hơn 3/4 dân số của bang.

  Nghiên cứu thứ hai ở các quận trên khắp nước Mỹ cho thấy, nơi nào mà có các trường học yêu cầu đeo khẩu trang thì nhìn chung ít bị lây lan virus SARS-CoV-2 trong cộng đồng hơn.

  Kết quả nghiên cứu của CDC Hoa Kỳ ở khoảng 500 quận cho thấy tác động của chính sách đeo khẩu trang trong trường học dường như còn vượt xa ra ngoài bức tường của trường học. Theo đó, tỷ lệ ca mắc mới COVID-19 ở trẻ em tăng cao hơn ở các quận có các trường học không yêu cầu đeo khẩu trang so với ở các quận có các trường học bắt buộc đeo khẩu trang thường xuyên.

  ảnh minh họa

  Sau 2 tuần bắt đầu học, tỷ lệ nhiễm COVID-19 ở trẻ em tăng hơn 2 lần ở các quận không có yêu cầu đeo khẩu trang học đường so với các quận có yêu cầu đeo khẩu trang học đường, cụ thể các quận không có yêu cầu đeo khẩu trang học đường đã tăng thêm trung bình mỗi ngày khoảng 35 ca nhiễm mới/100.000 trẻ so với mức tăng khoảng 16 ca nhiễm mới/100.000 trẻ mỗi ngày ở các quận có yêu cầu đeo khẩu trang học đường.

  Khuyến nghị của CDC Hoa Kỳ

  Nghiên cứu của CDC Hoa Kỳ cho thấy 96% trường K-12 trong cả nước mở cửa hoàn toàn cho việc học trực tiếp. Nhưng có tới hơn 900.000 học sinh và gần 60.000 giáo viên đã bị ảnh hưởng bởi việc đóng cửa liên quan đến dịch COVID-19 bùng phát từ tháng 8/2021 đến giữa tháng 9/2021. Việc đóng cửa đã ảnh hưởng đến các trường học ở 44 bang và hầu hết là ở miền Nam nước Mỹ.

  Theo CDC Hoa Kỳ, trường học được coi là có yêu cầu đeo khẩu trang nếu tất cả mọi người, bao gồm học sinh, nhân viên, giáo viên và khách, được yêu cầu đeo khẩu trang, bất kể tình trạng tiêm chủng ra sao. Trường học được coi là có ổ dịch nếu có từ 2 ca nhiễm mới trở lên trong vòng 14 ngày tính từ sau 1 tuần khi trường bắt đầu mở cửa đón học sinh.

  CDC Hoa Kỳ cho biết, từ giữa tháng 7/2021 đến cuối tháng 8/2021, có 191 ổ dịch liên quan đến trường học đã xảy ra. Mặc dù các trường học không yêu cầu đeo khẩu trang chiếm chưa đến một nửa (48%) trong tổng số các trường được phân tích, nhưng chiếm tới 59% số ổ dịch xuất hiện.

  Vào đầu tháng 8, CDC Hoa Kỳ đã điều chỉnh các khuyến nghị về việc đeo khẩu trang trong trường học, trong đó yêu cầu đeo khẩu trang đối với tất cả mọi người mà không phụ thuộc vào tình trạng tiêm chủng, do tỷ lệ nhiễm biến thể Delta gia tăng mạnh.

  Đeo khẩu trang đúng cách.

  Tiến sĩ Rochelle Walensky, Giám đốc CDC Hoa Kỳ, cho biết: "Dữ liệu nghiên cứu thực sự đã cho thấy rằng việc đeo khẩu trang làm giảm sự bùng phát dịch bệnh trong trường học. Vì vậy, với mục đích đảm bảo cho trẻ em được đến trường học tập an toàn, khẩu trang thực sự là biện pháp hữu hiệu".

  CDC nhấn mạnh tầm quan trọng của "các chiến lược phòng ngừa theo lớp", bao gồm tiêm chủng, xét nghiệm, tăng cường thông khí và giữ khoảng cách cùng với việc đeo khẩu trang, để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 và tạo ra môi trường an toàn tối đa nhất trong trường học.

  Xem video được quan tâm:

  Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn//khuyen-nghi-cua-cdc-hoa-ky-ve-phong-ngua-covid-19-trong-truong-hoc-16921092708504769.htm