Khuyến khích phát triển kinh tế, tăng hộ giàu, giảm hộ nghèo

Hòa trong không khí ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc nhân kỷ niệm 86 năm ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930-18/11/2016), ngày 13/11, tại Hải Phòng, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Lê Bá Trình đã đến dự ngày hội với nhân dân làng Tri Yếu, xã Đặng Cương, huyện An Dương.

Khuyến khích phát triển kinh tế, tăng hộ giàu, giảm hộ nghèo - Ảnh 1

Phó Chủ tịch Lê Bá Trình phát biểu tại ngày hội.

Làng văn hóa Tri Yếu, xã Đặng Cương nằm ở phía Nam huyện An Dương, TP Hải Phòng. Trong năm 2016, được sự quan tâm lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, sự giúp đỡ tạo điều kiện của các cấp Chính quyền, cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" các thôn của Làng văn hóa Tri Yếu đã đi vào nề nếp, từng bước nâng cao cuộc vận động.

Phong trào xây dựng gia đình văn hóa đã phát triển mạnh mẽ về số lượng cũng như chất lượng, năm 2016 có 1.072/1.144 hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa, đạt tỷ lệ 93,7%, tăng 1,92% so với năm 2015.

Các đoàn thể nhân dân đã là cầu nối hỗ trợ 350/1.144 hộ tiếp cận 8,5 tỷ đồng vốn, giống, khoa học kỹ thuật đầu tư kinh doanh; 6 máy cày, máy tuốt lúa phục vụ sản xuất, thu nhập ổn định từng bước phát triển. Thu nhập bình quân đầu người trong thôn đạt 30 triệu đồng/người/năm.

Làng văn hóa Tri Yếu vừa vinh dự được UBND TP Hải Phòng công nhận danh hiệu "Làng nghề hoa cây cảnh" và triển khai mô hình "Vùng hoa cây cảnh văn hóa an toàn về an ninh trật tự".

Khuyến khích phát triển kinh tế, tăng hộ giàu, giảm hộ nghèo - Ảnh 2

Tiết mục văn nghệ biểu diễn trong Ngày hội.

Số hộ nghèo trong thôn hiện còn 33 hộ, chiếm 2,8% tổng số hộ trong thôn và giảm 0,2% so với năm 2015. Ban công tác Mặt trận đã vận động nguồn lực trong thôn xây dựng 3 nhà cho hộ nghèo trị giá 250 triệu đồng, đồng thời giúp hộ nghèo có điều kiện phát triển kinh tế, từng bước thoát nghèo bền vững.

Các công trình phúc lợi được quan tâm xây dựng, 100% đường làng được trải nhựa, trải bê tông, trong năm 2016 nhân dân hiến đất làm đường và làm hệ thống giao thông trị giá 5 tỷ đồng.

Các Nhà văn hóa thôn được đầu tư xây dựng khang trang, bảo đảm cho các hoạt động văn hóa, thể dục, thể thao của thôn.

Phát biểu tại ngày hội, Phó Chủ tịch Lê Bá Trình bày tỏ niềm vui mừng khi được về tham dự ngày hội đại đoàn kết của làng Tri Yếu, đồng thời Phó Chủ tịch Lê Bá Trình biểu dương những kết quả đáng khích lệ mà làng Tri Yếu đạt được trong thời gian qua, đời sống của nhân dân được cải thiện rõ rệt, tỷ lệ hộ gia đình khá giả tăng cao và các mô hình phát triển kinh tế đạt hiệu quả.

Đồng tình với những phương hướng đề ra của làng Tri Yếu trong thời gian tới, Phó Chủ tịch Lê Bá Trình cũng đề nghị nhân dân làng Tri Yếu cùng nhau đoàn kết, duy trì các hoạt động, phong trào và cuộc vận động do MTTQ đề ra để tiếp tục nâng cao chất lượng cuộc sống.

"Cả 5 thôn tiếp tục thi đua phát triển kinh tế, tập trung tăng hộ giàu và giảm hộ nghèo. Đặc biệt với chuẩn nghèo đa chiều, MTTQ cùng các tổ chức thành viên trong làng cần nỗ lực giúp các hộ nghèo thoát nghèo và cải thiện đời sống", Phó Chủ tịch Lê Bá Trình đề nghị.

Đặc biệt, trong giai đoạn hiện nay, tình trạng sản xuất hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, tình trạng thực phẩm bẩn đang trở thành vấn đề nhức nhối của xã hội, Phó Chủ tịch Lê Bá Trình gợi mở: "MTTQ và các tổ chức thành viên của làng Tri Yếu cùng vào cuộc để kiên quyết không để hiện tượng hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng bày bán trong nhân dân và nói không với thực phẩm bẩn".

Khuyến khích phát triển kinh tế, tăng hộ giàu, giảm hộ nghèo - Ảnh 3

Phó Chủ tịch Lê Bá Trình tặng quà cho đại diện khu dân cư.

Phó Chủ tịch Lê Bá Trình mong muốn trong thời gian tới, nhân dân làng Tri Yếu tiếp tục xây dựng gia đình hạnh phúc vì mỗi gia đình chính là tế bào của xã hội, từ đó duy trì nếp sống truyền thống trong mỗi gia đình, duy trì tình làng nghĩa xóm trong khu dân cư, đảm bảo việc học hành cho các em học sinh và mỗi hộ gia đình yên tâm phát triển kinh tế.

Phó Chủ tịch Lê Bá Trình đề nghị Ban công tác Mặt trận xây dựng kế hoạch và mục tiêu cụ thể cho từng thôn, từ đó mỗi năm thôn, làng đạt được những chỉ tiêu cụ thể và khắc phục được những hạn chế, tồn tại.

"Tôi tin tưởng làng văn hóa Tri Yếu xứng đáng là một làng truyền thống văn hóa trong xã Đẳng Cương anh hùng và góp phần giúp xã Đẳng Cương được công nhận xã nông thôn mới trong năm 2017", Phó Chủ tịch Lê Bá Trình gợi mở.

Hương Diệp