Khuyến khích đưa mỹ thuật vào khuôn viên trụ sở, không gian công cộng

Ngày 9-11, tại Bảo tàng Hà Nội, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp Hội Mỹ thuật Việt Nam và Hội Kiến trúc sư Việt Nam sẽ tổ chức khai mạc triển lãm tác phẩm điêu khắc, biểu tượng kiến trúc ở khuôn viên trụ sở, tòa nhà, khu đô thị, công viên, nơi công cộng.

Những công trình quy mô lớn như khuôn viên trụ sở, tòa nhà cao tầng... của Việt Nam ngày càng nhiều hơn. Bên cạnh đó, cùng với sự phát triển của đô thị, những công viên, vườn hoa, quảng trường... cũng xuất hiện ngày càng nhiều hơn. Tuy nhiên, chỉ một số không gian công cộng trong cả nước có những "vườn tượng" như Hà Nội, Đà Nẵng... hay một vài khu đô thị có những tác phẩm điêu khắc, biểu tượng kiến trúc... để trang trí. "Hàm lượng nghệ thuật" ở những không gian này chưa thực sự cao. Vì lí do này, tháng 4-2016, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hội Mỹ thuật Việt Nam, Hội Kiến trúc sư Việt Nam phối hợp tổ chức "Cuộc vận động sáng tác và Triển lãm tác phẩm điêu khắc, biểu tượng kiến trúc ở khuôn viên trụ sở, tòa nhà, khu đô thị, công viên, nơi công cộng".

Một số tác phẩm tiêu biểu được trưng bày tại triển lãm.

Cuộc vận động nhằm khuyến khích việc đưa mỹ thuật vào đời sống cộng đồng; tạo tiền đề cho những ý tưởng sáng tạo đưa nghệ thuật đến gần hơn với công chúng, thông qua các tác phẩm nghệ thuật, biểu tượng kiến trúc ở những không gian công cộng, khuôn viên trụ sở - nơi nhiều người hay qua lại. Cuộc vận động đã thu hút hàng trăm nghệ sĩ, nhà điêu khắc... trong cả nước gửi tác phẩm tham gia.

Từ kết quả cuộc vận động sáng tác này, Hội đồng nghệ thuật - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã quyết định chọn ra 68 tác phẩm tiêu biểu để giới thiệu và trưng bày triển lãm. Các tác phẩm được trưng bày là những phương án, giải pháp kết hợp giữa điêu khắc và kiến trúc làm đẹp môi trường đô thị, các công trình văn hóa cộng đồng phục vụ nhu cầu văn hóa tinh thần, nâng cao trình độ thẩm mỹ của nhân dân, ứng dụng nghệ thuật vào đời sống xã hội.

Với triển lãm này, Ban Tổ chức mong muốn góp phần mở ra thị trường nghệ thuật, đưa mỹ thuật vào đời sống, góp phần phát triển công nghiệp văn hóa ở nước ta. Đồng thời triển lãm là nơi giao lưu nghệ thuật của các nhà điêu khắc, kiến trúc sư và công chúng yêu thích nghệ thuật.