Khuyến khích các bạn trẻ yêu thích công nghệ đến với cuộc thi TechGenius

Nhiều giải pháp kỹ thuật, công nghệ có tính ứng dụng đã trình diễn và được các chuyên gia đánh giá cao tại cuộc thi TechGenus.

Sân chơi TechGenus do trường ĐH RMIT Việt Nam tổ chức. Tuy mới lần đầu tiên tổ chức, nhưng sự kiện này đã thu hút được 22 đội là học sinh của các trường THPT tại TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu. Theo Ban tổ chức, cuộc thi nhằm tạo ra sân chơi uy tín, công bằng và cạnh tranh trong lĩnh vực kỹ thuật, công nghệ thông tin cho học sinh trung học.

Trong số 12 dự án vào vòng chung kết, tổ chức vào ngày 2/10, một số dự án đã để lại nhiều ấn tượng về tính khả thi và gắn liền thực tế. Cụ thể, một số dự án được đánh giá cao như: Dự án chế tạo hệ thống tạo điện năng từ máy nước nóng năng lượng mặt trời; Dự án sản xuất nước từ không khí; Hệ thống chuyển đổi ngôn ngữ ký hiệu sang chữ bằng cách nhận dạng cử chỉ tay…

Khuyến khích các bạn trẻ yêu thích công nghệ đến với cuộc thi TechGenius - Ảnh 1

Đại diện các nhóm dự án thuyết trình sản phẩm, ý tưởng của mình với Ban giám khảo. Ảnh: Ban tổ chức cung cấp.

Các đội vào vòng chung kết đã đưa ra ý tưởng, thiết kế, thử nghiệm, thuyết trình và trình bày những đề án liên quan đến kỹ thuật hoặc công nghệ thông tin. Sản phẩm Robot leo tường (Wall Climbing Pot) của ba học sinh trường THPT Gia Định (TP. HCM) gồm Bùi Mạnh Giỏi, Mai Ngọc Anh Duy và Đỗ Minh Trí đã giành giải Nhất cuộc thi TechGenius 2016.

Ý tưởng làm Robot leo tường xuất phát từ quá trình các em quan sát công việc của những người thợ lau kính tại các tòa nhà cao tầng và nhận thấy cách làm của họ nguy hiểm mà chưa hiệu quả.

Khuyến khích các bạn trẻ yêu thích công nghệ đến với cuộc thi TechGenius - Ảnh 2

Sản phẩm Robot leo tường của học sinh trường THPT Gia Định. Ảnh: Ban tổ chức cung cấp.

Bùi Mạnh Giỏi cho biết, hiện robot đã đi được trên kính và nếu sản xuất thành công sẽ tiết kiệm hơn so với mức lương trung bình một ngày của những người thợ lau kính. Hiện cả nhóm vẫn đang tiếp tục phát triển dự án này.

Mỗi thành viên đội giành giải Nhất đã nhận giải thưởng trị giá 50% học phí để học một trong các chương trình cử nhân kỹ thuật hoặc công nghệ thông tin tại ĐH RMIT Việt Nam, và một Ipad Mini 4.

Giáo sư Alex Stojcevski, Trưởng khoa Công nghệ Đại học RMIT Việt Nam nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc giúp sinh viên theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực khoa học và công nghệ, đặc biệt khi các em còn trẻ.

Khuyến khích các bạn trẻ yêu thích công nghệ đến với cuộc thi TechGenius - Ảnh 3

Sản phẩm của học sinh trường THPT Gia Định đạt giải nhất tại cuộc thi. Ảnh: Ban tổ chức cung cấp.

Ông nói: “Việt Nam được dự báo sẽ phát triển mạnh mẽ trong những năm tới, và lĩnh vực khoa học và công nghệ sẽ đóng vai trò dẫn dắt quan trọng trong quá trình phát triển đó. Chúng tôi cần chuẩn bị cho sinh viên sẵn sàng đón đầu xu hướng này, trang bị cho các em kỹ năng và kiến thức để thành công. Cuộc thi như TechGenius đặc biệt quan trọng vì khơi gợi được niềm yêu thích trở thành nhà khoa học hay kỹ sư khi các em còn trẻ”.

Hà Thế An