Khuyến cáo loại ma túy trộn trong thực phẩm, thuốc lá điện tử

Ngày 16/6, Công an TP Hồ Chí Minh đã phát đi thông tin cảnh báo về sự xuất hiện các loại ma túy được pha trộn, tẩm ướp vào thực phẩm, thức ăn, đồ uống, thuốc lá điện tử nhằm nhắm đến các đối tượng học sinh, sinh viên.

Công an TP Hồ Chí Minh cảnh báo ma túy trộn trong thực phẩm chức năng và thuốc lá điện tử. Ảnh: CATPHCM

Công an TP Hồ Chí Minh cảnh báo ma túy trộn trong thực phẩm chức năng và thuốc lá điện tử. Ảnh: CATPHCM

Theo Công an TP Hồ Chí Minh, thủ đoạn của các đối tượng là trộn ma túy trong bánh, kẹo, đồ uống, thực phẩm chức năng, thuốc lá điện tử và thiết kế với bao bì bắt mắt, hương vị thu hút để dễ dàng tiếp cận giới trẻ. Các loại ma túy này gây ra ảo giác, có thể xuất hiện hiện tượng co giật, hôn mê…cho người sử dụng.

Nhằm tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng, các đối tượng trao đổi, mua bán qua các nhóm kín, mạng xã hội nước ngoài và sử dụng các đơn vị trung gian để vận chuyển.

Cũng theo Công an TP Hồ chí Minh, người dân nếu vô tình sử dụng các loại hàng hóa, thực phẩm bị pha trộn, tẩm ướp này rất dễ ngộ độc, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Hiện tại, trong thời gian gần đây, trên thị trường cũng xuất hiện loại ma túy mới với tên gọi “socola bay”, được rao bán công khai trong các hội nhóm như: hội đồng bay lắc (hơn 6.000 thành viên); socola Monkey Chill – Chuyên sỉ lẻ toàn quốc (hơn 6.000 thành viên); socola bay Luxury (hơn 1.000 thành viên).

Vì vậy, Công an TP Hồ Chí Minh khuyến cáo người dân cần nâng cao cảnh giác, trang bị kiến thức để nhận biết dấu hiệu thường gặp ở người sử dụng ma túy, theo dõi các thông tin về tác hại của ma túy, đặc biệt là các loại ma túy mới…

Đặc biệt, các bậc phụ huynh cần quan tâm, giáo dục, khuyến cáo con em không tham gia tàng trữ, sử dụng thuốc lá điện tử, các dạng thực phẩm chức năng, thuốc kích thích tinh thần không rõ nguồn gốc.

Văn Dũng

Nguồn PL&XH: https://phapluatxahoi.kinhtedothi.vn/khuyen-cao-loai-ma-tuy-tron-trong-thuc-pham-thuoc-la-dien-tu-384594.html