Khuya nay siêu bão Haima đổ bộ vào Philippines

Ngày 19.10, chính phủ Philippines đã cho di tản các khu dân cư dọc bờ biển phía bắc để đối phó với siêu bão Haima chỉ vài ngày sau khi cơn bão cấp 4 Sarika tràn qua nước này vào cuối tuần trước.

Khuya nay siêu bão Haima đổ bộ vào Philippines - Ảnh 1

Siêu bão Haima (phải) sắp ập vào Philippines vào khuya ngày 19.10 - Ảnh: NASA

Bão Haima đã biến thành siêu bão cấp 5 với sức gió lên đến 275 km/giờ khi áp sát vào vùng đảo Luzon thuộc miền Bắc Philippines.

Kênh truyền hình CNN nhận định sức gió mạnh và những cơn mưa lớn đi cùng với bão có thể sẽ gây sạt lở đất tại các khu vực đồi núi tại vùng đảo miền Bắc.

Bão Haima được dự đoán sẽ bắt đầu đổ bộ vào Philippines trong khoảng thời gian từ khuya ngày 19.10 (giờ địa phương) cho đến sáng sớm hôm sau.

Ước tính sẽ có khoảng 2,7 triệu người sinh sống tại các tỉnh của Philippines sẽ bị ảnh hưởng bởi cơn siêu bão này.

Sau khi tràn qua Philippines, bão Haima sẽ di chuyển lên hướng bắc và tiến vào khu vực bờ biển nam Trung Quốc vào ngày 21.10.

Khuya nay siêu bão Haima đổ bộ vào Philippines - Ảnh 2

Dự báo đường đi của bão Haima - Ảnh: The Philippines Star

Haima là siêu bão thứ 2 tràn vào Philippines trong tuần này. Trước đó vào ngày 16.10, cơn bão cấp 4 Sarika đã đổ bộ vào nước này làm 5 người chết và tàn phá nhà cửa của khoảng 10.000 người, theo thống kê của tổ chức nhân đạo CARE.

Hằng năm có khoảng 19 cơn bão lớn nhỏ khác nhau xuất hiện tại khu vực gần Philippines và một nửa trong số đó đổ bộ vào nước này. Vào năm 2013, siêu bão Haiyan, được đánh giá là cơn bão mạnh nhất trong lịch sử từng tràn vào Philippines, đã khiến 6.300 người thiệt mạng và gây ra thiệt hại lên đến nhiều triệu USD.

Huỳnh Hy