Khung pháp lý về phòng, chống buôn bán trái phép động vật hoang dã

Hiệp hội Bảo tồn động vật hoang dã (WCS) vừa có văn bản gửi Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) đề xuất trao đổi về khung pháp lý phòng, chống buôn bán trái phép động vật hoang dã.

Khung pháp lý về phòng, chống buôn bán trái phép động vật hoang dã - Ảnh 1

Ngà voi do lực lượng Hải quan bắt giữ tại sân bay quốc tế Nội Bài trong tháng 4-2016. Ảnh: Q.H

Tính đến nay, WCS đã triển khai hoạt động tại 64 quốc gia trên thế giới. Tai Việt Nam, WCS đã phối hợp với các bộ, ngành triển khai hoạt động nhằm tăng cường năng lực và hiệu quả thực thi pháp luật, cam kết và hợp tác quốc tế trong đấu tranh với hoạt động buôn bán, vận chuyển trái phép động vật hoang dã tại Việt Nam.

Để có góc nhìn toàn diện về tình trạng buôn bán trái phép động vật hoang dã, WCS đề xuất trao đổi với Cục Điều tra chống buôn lậu về một số vấn đề vướng mắc trong khung pháp lý về phòng, chống buôn bán trái phép động vật hoang dã tại Việt Nam.

Trong đó, 2 bên sẽ tập trung thảo luận về những thách thức, khó khăn mà cơ quan Hải quan gặp phải trong quá trình thực thi pháp luật về động vật hoang dã để tìm giải pháp khắc phục. Đồng thời, WCS cùng với cơ quan Hải quan chỉ ra những bất cập trong nội dung của khung pháp lý chống buôn bán trái phép động vật hoang dã; hoàn thiện khung pháp lý, cụ thể trên từng văn bản liên quan như Bộ luật Hình sự và các Nghị định liên quan…

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ ký ban hành Chỉ thị số 28/CT-TTg về một số giải pháp cấp bách phòng ngừa, đấu tranh với hành vi xâm hại các loài động vật hoang dã trái pháp luật.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Công an chủ trì, phối hợp với các Bộ: Quốc phòng, Tài chính, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài nguyên và Môi trường thực hiện các chuyên án triệt phá các đường dây tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia trong việc mua bán, tàng trữ, vận chuyển, xuất khẩu, nhập khẩu, tái xuất khẩu, tạm nhập tái xuất trái phép mẫu vật các loài động vật, thực vật hoang dã, đặc biệt là ngà voi, sừng tê giác.

Quang Hùng