Khủng hoảng tiền mặt ở Ấn Độ: Dịch vụ thanh toán điện tử hưởng lợi

Giữa cuộc khủng hoảng tiền mặt đang diễn ra tại Ấn Độ, có một lĩnh vực đầy tiềm năng phát triển, đó là các dịch vụ thanh toán điện tử, không dùng tiền mặt.

Khủng hoảng tiền mặt ở Ấn Độ: Dịch vụ thanh toán điện tử hưởng lợi - Ảnh 1

Sau quyết định loại bỏ các đồng tiền mệnh giá lớn của Chính phủ Ấn Độ nhằm mục tiêu chống tham nhũng, đất nước này đã rơi vào một cuộc khủng hoảng tiền mặt quy mô lớn, gây nhiều phiền toái trong hoạt động thanh toán, bất chấp các nỗ lực đổi tiền cho người dân. Nhưng cũng trong khó khăn này, lại đang có một lĩnh vực đầy tiềm năng phát triển, đó là các dịch vụ thanh toán điện tử, không dùng tiền mặt.

Tại Thủ đô New Delhi, trên đường phố các hoạt động mua bán vẫn diễn ra tấp nập. Dịch vụ thanh toán điện tử cho phép những người mua hàng dễ dàng trả tiền nhờ ứng dụng trên điện thoại thông minh, mà không hề phải lo lắng vì chuyện thiếu tiền mặt.

Từ sau khi Thủ tướng Modi công bố chính sách loại bỏ các đồng tiền 500 và 1.000 Rupee, vốn chiếm trên 80% tổng lượng tiền mặt ở Ấn Độ, những hàng dài người trước các ngân hàng và máy ATM đã trở thành tình trạng phổ biến trên cả nước.

Trong khi các nỗ lực đổi tiền của Chính phủ vẫn còn khá chậm chạp, người ta buộc phải tìm đến những giải pháp thay thế - đó chính là lợi thế cho các công ty thanh toán trực tuyến.

Vẫn còn không ít khó khăn, như việc nhiều người dân không sử dụng điện thoại thông minh hay là chưa có kinh nghiệm với các ứng dụng thanh toán. Thế nhưng, cả Chính phủ và các công ty đều hy vọng đây sẽ là bước chuyển, để giúp đưa Ấn Độ đến một tương lai không phụ thuộc vào tiền mặt.