Khủng hoảng khí đốt châu Âu: Ai có lỗi?

  134 liên quanGốc

  Tổng thống Nga Putin chỉ ra lý do tăng giá khí đốt ở châu Âu, trong khi truyền thông Anh chỉ ra ai là người có lỗi trong sự kiện này.

  Tổng thống Putin: Châu Âu có những sai lầm hệ thống

  Mức giá khí đốt ở châu Âu đã tăng mạnh trong những tháng gần đây. Từ đầu tháng 8 đến cuối tháng 9, giá gas đã tăng hơn gấp đôi. Mức giá tối đa lịch sử ghi nhận ngày 6 tháng 10 - 1937 USD cho 1.000 mét khối, sau đó giá gas giao sau đã giảm xuống.

  Theo nhận xét của các chuyên gia, hiện tượng gia tăng giá khí đốt kỳ hạn tương lai ở châu Âu gắn với một số yếu tố: Các kho ngầm chứa khí đốt lưu trữ ở châu Âu (UGS) còn vơi, mức cung hạn chế từ các nhà cung cấp cơ bản và nhu cầu cao đối với LNG ở châu Á

  Hôm 13/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tham gia phiên họp toàn thể của diễn đàn “Tuần lễ Năng lượng Nga”. Phát biểu tại diễn đàn, nguyên thủ quốc gia tuyên bố, giá khí đốt ở châu Âu tăng vọt là hệ quả của tình trạng khan hiếm năng lượng điện, chứ không phải là ngược lại, không cần phải đổ lỗi phi lý.

  Theo truyền thông, giá khí đốt EU tăng cao không phải do Nga

  Giá khí đốt tăng ở châu Âu là hệ quả của việc thiếu điện chứ không phải ngược lại. Và như người ta thường nói, không cần phải đổ lỗi như kiểu chuyển cơn đau đầu của bệnh nhân sang người khỏe mạnh, hoặc như việc mà một số đối tác của chúng ta đang cố gắng làm” - ông Putin nói.

  Ông nhấn mạnh rằng trong thập kỷ qua, hết bước đi này đến bước đi khác, trong lĩnh vực năng lượng châu Âu đã dồn đọng, tích tụ những sai sót lớn mang tính hệ thống. Chính từ đó đã dẫn đến cuộc khủng hoảng thị trường nhiên liệu quy mô lớn ở châu Âu.

  Tổng thống Putin lưu ý rằng, khi điện hạt nhân và khí đốt vẫn ở vị trí hàng đầu, thì đã không xảy ra cuộc khủng hoảng nào như vậy “và ở Nga, tạ ơn Chúa, hiện nay những vấn đề như vậy thậm chí không thể hình dung nổi” - ông nói thêm.

  Financial Times: Lỗi của các chính trị gia Anh và châu Âu

  Một bài viết mới đây trong chuyên mục của “Thời báo Tài chính” (Financial Times - FT) đã chia sẻ ý kiến của mình về nguyên nhân của cuộc khủng hoảng khí đốt ở châu Âu. Theo đó, trong thập kỷ qua, Liên minh châu Âu đã gia tăng sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga, bất chấp mọi cảnh báo từ Hoa Kỳ.

  Đồng thời, tác giả bài báo lưu ý rằng, Hoa Kỳ không thể bù đắp cho châu Âu về việc thiếu nhiên liệu bằng LNG (Khí tự nhiên hóa lỏng) của họ.

  Các nước Liên minh châu Âu đã nhận 41% lượng khí đốt mà họ tiêu thụ từ Nga, trong khi Anh nhận được ít hơn nhiều. Tuy nhiên, London bị ảnh hưởng bởi bất kỳ biến động giá nào trên thị trường thế giới.

  Tác giả bài báo nhấn mạnh: “Cả Liên minh châu Âu và Vương quốc Anh đã bỏ qua vai trò của khí tự nhiên như một nhiên liệu chuyển tiếp trong quá trình khử cacbon của nền kinh tế”. Chính vì vậy mà họ đã không tính tới dự trữ năng lượng chiến lược của quốc gia.

  Ông nhớ lại rằng trong hơn mười năm, khối lượng các kho lưu trữ khí đốt ở Anh đã giảm đi ba lần, nhiên liệu có sẵn trong kho chỉ đủ cho bốn ngày khi tải tối đa vào mùa đông.

  Bài báo viết rằng, Anh nhận được khoảng một nửa lượng khí đốt từ các mỏ ngoài khơi của mình và mua LNG của Mỹ để bảo vệ chống lại sự tăng giá. Năm ngoái, Hoa Kỳ chiếm 12% tổng lượng nhiên liệu cung cấp cho vương quốc này.

  Tác giả viết: “Các thiết bị đầu cuối LNG của Mỹ đã hoạt động với 95% công suất trong năm nay do nhu cầu tăng vọt ở châu Á”.

  Ông cũng lưu ý rằng, Nga cũng đang ở mức sản xuất nhiên liệu tối đa, tương đương 1,4 tỷ mét khối khí đốt mỗi ngày.

  "Việc giá khí đốt tăng mạnh đã trở thành một hình phạt xứng đáng đối với các chính trị gia của Liên minh châu Âu và Vương quốc Anh vì sự thiển cận của họ" - bài báo viết.

  Nhật Nam

  Nguồn Đất Việt: http://datviet.trithuccuocsong.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/khung-hoang-khi-dot-chau-au-ai-co-loi-3440457/