Khủng hoảng chính trị Hàn Quốc: Người phụ nữ 'bí ấn' xin tha tội

Người phụ nữ đang là tâm điểm của cuộc khủng hoảng chính trị ở Hàn Quốc đã cầu xin sự tha thứ trong hôm đầu tuần, khi bà đang trên đường tới gặp các công tố viên điều tra một số cáo buộc liên quan tới việc bà lợi dụng quan hệ với Tổng thống để thu lợi cá nhân và ảnh hưởng tới các vấn đề nhà nước.

Bà Choi bị vây kín bởi báo giới và người biểu tình tại Seoul.

Bà Choi Soon-sil, xuất hiện trong chiếc khăn choàng đen và mũ đen, dùng tay che kín mặt khi đi ngang qua đoàn người biểu tình cùng rất nhiều phóng viên báo chí để đến một tòa nhà trụ sở công tố tại thủ đô Seoul hôm 31/10.

“Tôi đã phạm phải một lỗi lầm đáng phải chết” – bà Choi nói trước đám đông các phóng viên theo chân bà suốt quãng đường tới văn phòng công tố - “Xin hãy tha thứ cho tôi”.

Bà Choi đã từ Đức trở về Hàn Quốc trong sáng ngày 30/10 với cam kết sẽ hợp tác với giới công tố điều tra vụ việc.

Trước đó, bà đã chịu sức ép ghê gớm phải trở về khi cuộc khủng hoảng chính trị bủa vây Tổng thống Park Geun-hye liên quan tới các cáo buộc bà cho phép bà Choi lợi dụng mối quan hệ bạn bè để gây tầm ảnh hưởng và thu lợi ích kinh tế cho bản thân.

Hàng nghìn người dân Hàn Quốc trong tối 29/10 đã đổ ra đường biểu tình để kêu gọi bà Park từ chức. Họ nói rằng bà Park đã phản bội niềm tin công chúng và quản lý không tốt chính phủ của mình. Các đảng đối lập thì yêu cầu điều tra sâu rộng, nhưng chưa nêu về khả năng luận tội bà.

Trong một phản ứng đối phó với bê bối, 8 cố vấn cấp cao của bà Park đã phải từ chức trong hôm Chủ nhật vừa qua.

Khi được hỏi về khả năng bà Choi đã thừa nhận tội lỗi của mình bằng việc cầu xin sự tha tội, luật sư của bà nói rằng đó chỉ là cách để bà thể hiện cảm xúc chứ không phải một quan điểm pháp lý.

“Không nên coi đó như một tuyên bố hợp pháp của bà Choi” – luật sư Lee Kyung-jae nói.

Ông Lee cũng cho biết thêm, thân chủ của ông hiện đang trong tình trạng sức khỏe không ổn định và đang bị chứng bệnh đau tim; điều mà ông sẽ đề cập với giới công tố Hàn Quốc.

Trong một diễn biến cho thấy sự phẫn nộ của dư luận trong vụ bê bối, một người đàn ông chưa xác nhận danh tính đã bị bắt giữ hôm đầu tuần sau khi đổ một thùng lớn chất thải động vật ngay trước cửa văn phòng công tố nơi mà bà Choi đi vào. Người đàn ông này yêu cầu các công tố viên điều tra nghiêm minh vụ bê bối.

Duy Long