Khung cảnh đẹp khó cưỡng trên cung đường 120km ven biển trải dọc Hà Tĩnh

Tuyến đường ven biển dài 120km từ cầu Cửa Hội tới giao điểm QL12C đoạn qua cảng Vũng Áng góp phần khai thác hiệu quả tài nguyên biển, tăng cường kết nối 3 tỉnh Nghệ An - Hà Tĩnh - Quảng Bình.

Tuyến đường ven biển Hà Tĩnh dài 120 km, bắt đầu từ cầu Cửa Hội (huyện Nghi Xuân) tới điểm giao với Quốc lộ 12C ở cảng Vũng Áng (TX Kỳ Anh). Công trình đi qua 6 địa phương của Hà Tĩnh, gồm các huyện: Nghi Xuân, Lộc Hà, Thạch Hà, Cẩm Xuyên, Kỳ Anh và TX Kỳ Anh.

Tuyến đường như cầu nối giúp các du khách có thể ghé thăm các làng chài, bãi tắm nằm dọc trên toàn tuyến. Đoạn giáp ranh giữa Lộc Hà và Nghi Xuân có những làng chài và chợ cá nhỏ, hải sản tươi sống luôn được bày sẵn chào đón du khách.

Hai bên đường đôi khi có thể bắt gặp những ngư dân vừa trở về sau chuyến ra khơi từ đêm hôm trước. Và cả những chiếc thuyền lặng lẽ chờ khi con nước lên rẽ sóng tiến về phía biển Đông.

Con đường uốn lượn mềm mại giữa những cánh đồng lúa xanh bạt ngàn, mang lại nét bình yên trong lành

Tuyến đường được thiết kế với 2 làn đường theo tiêu chuẩn cấp 3 đồng bằng. Vận tốc tối đa khi các phương tiện lưu thông đạt 80km/h. Với thiên nhiên hùng vĩ, cung đường là nơi lí tưởng cho những người đam mê xê dịch và là một phương án mới thay thế cho Quốc lộ 1A khi đi qua địa phận Hà Tĩnh.

Cầu cửa Hội vừa là nơi bắt đầu của tuyến đường, kết nối Nghệ An - Hà Tĩnh và cũng là điểm nhấn của nơi này.

Đoạn đi qua một eo biển thuộc địa phận xã Kỳ Phú (huyện Kỳ Anh), cảnh vật khiến ai cũng trầm trồ khi 1 bên là núi cao được phủ xanh bởi cây cối lâu năm, phần còn lại là biển xanh, cát trắng.

Từ cầu Cửa Hội có thể đi ngược ra Vinh để tới bãi biển Cửa Lò hoặc xuôi theo chiều dài đất nước để tới với bãi biển Thiên Cầm.

Từ cảnh vật, đến con người tại Cửa Lò và Thiên Cầm đều khác. Nếu như Cửa Lò có sự náo nhiệt và sôi động thì Thiên Cầm lại có phần tĩnh lặng, yên bình

Con đường chạy dọc ven biển Hà Tĩnh là cơ hội để khám phá dải đất hình chữ S, cũng là nơi để mỗi du khách được trải qua nhiều cung bậc cảm xúc từ cảnh sắc thiên nhiên, những eo biển đẹp mê hồn, sự sầm uất náo nhiệt của những bãi tắm du lịch và cả nét bình dị, mộc mạc của những người con miền biển.

Lữ Phụng Tiên

Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/khung-canh-dep-kho-cuong-tren-cung-duong-120km-ven-bien-trai-doc-ha-tinh-20240416104536966.htm