Khủng bố

Có một số thắc mắc nhỏ thế này, nhờ anh Hai Sài Gòn giải thích dùm được không?

Thì chú Tư cứ nói ra xem thử? Chuyện ở Cổ Cò quê chú hay ở Sài Gòn của Hai tui vậy?

Ở nhiều nơi. Trước hết là chuyện ở Tiền Giang quê tui.

Số là hồi tháng 9 năm rồi, tại cổng nhà của một đồng chí cảnh sát khu vực, ngụ phường 5, thành phố Mỹ Tho, bất ngờ có một người lái xe chở cặp quan tài đến... "biếu" trong sự ngỡ ngàng của chủ nhà và bà con khu phố. Sự việc đã nhanh chóng tạo nên luồng dư luận xấu. Trước đó, hồi tháng 3-2012, ở huyện Châu Đức của anh Năm Xà Bang cũng diễn ra trường hợp tương tự, thinh không được biếu quan tài!

Vậy hành vi trên có phải là hành vi khủng bố hay không?

Khủng bố tinh thần chứ còn gì? Vậy mà còn hỏi!

Vậy chuyện dùng điện thoại liên tục nhắn tin xúc phạm và hăm dọa người khác thì có phải là khủng bố tinh thần hay không? Cái thứ loạn tin nhắn này diễn ra như cơm bữa, nhất là ở những nơi có đấu đá nội bộ. Cũng tùy thôi chú Tư à. Có trường hợp là khủng bố tinh thần nhưng cũng có trường hợp chỉ là vu khống, xuyên tạc có chủ đích kiểu “bà Tám”.

Xin hỏi thêm anh Hai, mới đây thôi, hôm 4/4 ở Di Linh, ngay cột điện trước hiên nhà của bà Chu Thị Lê, ai đó đã để lại một chiếc đèn pin. Người hàng xóm của bà Lê là bà Phạm Thị Nghĩa nhặt lên, bật công tắc kiểm tra xem chiếc đèn pin này còn sử dụng được không thì bất ngờ phát nổ. Hậu quả làm bàn tay trái bà Nghĩa tan nát, bốn ngón tay đứt văng ra ngoài, chỉ còn lại ngón út. Phần mặt bà Nghĩa bị thương do tác động mạnh của lực nổ. Tội nghiệp! Bà Nghĩa có hoàn cảnh khó khăn: chồng mất, bà làm nghề mua ve chai, bán trứng vịt lộn để lo cho 3 người con ăn học. Vụ việc này, theo gia đình theo bà Lê cho biết, trong năm 2012, khu vườn của gia đình bà từng bị đặt chất gây nổ và đổ thuốc sâu vào nguồn nước và gia đình bà từng báo lên công an địa phương. Vậy, sự việc này có phải là hành vi khủng bố hay không? Thưa anh Hai! Hỏi có nghĩa là trả lời rồi còn gì!

Còn chuyện này nữa, thưa anh Hai. Chuyện mới diễn ra hôm chủ nhật ở quận Bình Thạnh, đất Sài thành của anh đây. Chiều ngày 7/4 một nhóm côn đồ có 4 tên, bịt mặt dùng xe cẩu máy xúc quật đổ nhà ông Đặng Thanh Hồng ở số 201 đường Hoàng Hoa Thám, P.6, Q.Bình Thạnh, TP.HCM. Ông Đặng Ngọc Thiện (con trai ông Hồng) cùng vợ là bà Nguyễn Thị Thu Thủy đang ngủ nhưng nghe thấy tiếng động lạ, mặt đất rung chuyển nên vội tỉnh giấc may mắn thoát ra ngoài. Sau khi gây ra vụ việc, nhóm côn đồ vội rời khỏi hiện trường trước sự bàng hoàng của gia đình nạn nhân cũng như người dân trong khu vực. Ông Hồng cho biết thêm, trước ngày căn nhà bị sập, vợ chồng đã bị khủng bố bằng tin nhắn với nội dung đe dọa, bắt buộc gia đình ông bà phải dời nhà, nếu không sẽ cho người đến ủi sập. Theo những tình tiết vừa nêu thì đây có phải là hành vi khủng bố hay không? Vậy pháp luật xét xử những hành vi nói trên ra sao? Anh Hai mở luật ra nghiên cứu xem sao? Ừ, để xem!.. Không yêu cầu mà tự động biếu quan tài, vòng hoa tang, huyết heo, đầu chó thì xử theo tội danh… “đe đọa giết người”; Sử dụng tin nhắn gửi những nội dung như vừa kể thì có thể phạm tội “làm nhục người khác”, “vu khống”. Nặng nề hơn có thể là tội “tống tiền” hoặc “đe đọa giết người”; Gài chất nổ trước nhà hay dùng xe xúc Kobe quật sập nhà người khác thì… thì có thể bị truy tố về tội giết người hoặc đe dọa giết người. Vậy nghĩa là không có tội danh khủng bố. Kể cả khủng bố tinh thần. Lẽ nào bó tay sao anh Hai?

Hiện trường vụ xe xúc phá sập nhà 201 Hoàng Hoa Thám - Q. Bình Thạnh - Ảnh: VTC.

Hai Sài Gòn thiết nghĩ: Không có tội danh khủng bố nên sẽ còn có thêm những kẻ lờn mặt với pháp luật bằng những hành vi mà ai cũng biết: đó là hành vi khủng bố. Những trường hợp mà chú Tư vừa kể, đúng là pháp luật đang bị thách thức. Họ thách thức các ông tòa áo đen xem có tìm ra được khung hình phạt xử lý thích đáng những loại hành vi trên hay không. Dùng xe xúc quật đổ nhà ông Hồng là thách thức xã hội, thách thức chính quyền và thách thức lương tri.

Hành vi khủng bố cần được định danh và nghiêm trị chứ không thể xem đó chỉ là hành vi mang tính chất xúc phạm, vu khống, tống tiền, gây rối trật tự công cộng, đe dọa giết người hay giết người.

Nghĩ vậy có hợp lẽ không? Thưa bà con!