Khủng bố và nụ cười Moscow

Hầu hết người dân Nga khi được hỏi đâu là nỗi lo nhất trong mùa World Cup, tất cả đều trả lời đó là nguy cơ khủng bố có thể xảy ra. Tuy nhiên, nước chủ nhà Nga đã, đang và sẽ làm tất cả để ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh diễn ra trong an toàn, để lại những dư vị đẹp nhất với không chỉ người dân quốc gia mình, mà với cả bạn bè quốc tế.

Cổ động viên Nga.

Ngay từ sáng sớm hôm qua, Quảng trường Đỏ đã như một lễ hội. Hàng nghìn CĐV tới đây để đón chào ngày mới, và quan trọng hơn cả là họ sẽ có một ngày không thể nào quên. Lần đầu tiên Nga tổ chức World Cup, và tối qua, Lễ khai mạc diễn ra như một điểm nhấn cho sự kiện thể thao lớn bậc nhất ở xứ sở Bạch Dương.

Để có một kỳ World Cup thành công trọn vẹn, Chính phủ nước Nga đã chuẩn bị về mọi mặt, đặc biệt là lên những kế hoạch chi tiết chưa từng thấy để đảm bảo an ninh cho giải đấu.

Được biết, chủ nhà Nga đã triển khai không dưới 30.000 nhân viên an ninh khắp Moscow vào thời điểm diễn ra trận khai mạc giữa chủ nhà với Ả Rập Xê Út trên sân Luzhniki để đối phó với nguy cơ khủng bố và hooligan. Các phi đội máy bay chiến đấu trực chiến ngay cạnh thủ đô, còn hệ thống phòng không sẵn sàng phát hiện và xử lý những máy bay khả nghi.

Di chuyển trên mọi nẻo đường, con phố, những địa điểm công cộng và đặc biệt là ở các sân bóng, chúng tôi luôn bắt gặp những đội cảnh sát đặc nhiệm được trang bị không thiếu thứ gì trên người.

Cần nhắc lại, hồi cuối năm ngoái, bộ phận tuyên truyền của IS từng tung lên mạng xã hội những tấm ảnh các siêu sao bóng đá như Lionel Messi và Neymar trong bộ đồ màu cam mà các nạn nhân thường mặc trong các video hành quyết. Thông điệp kèm theo những hình ảnh này rất rõ ràng: “Các người sẽ không được tận hưởng sự an toàn cho đến khi chúng tôi cũng được sống an toàn tại các nước Hồi giáo”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã quyết định giao trách nhiệm cho Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) phụ trách an ninh chung của giải đấu.

Phó Giám đốc FSB, tướng Sergei Smirnov, người phụ trách an ninh cho toàn bộ World Cup, đã lên một kế hoạch tỉ mỉ, chi tiết về đảm bảo an ninh cũng như các phương án dự phòng trong trường hợp xảy ra tình huống xấu hoặc tình trạng khẩn cấp.

Cảm giác ban đầu của những vị khách nước ngoài như cánh phóng viên chúng tôi đó là sợ và lo lắng, bởi lực lượng an ninh dày đặc cũng có nghĩa nguy cơ xảy ra tình trạng bạo loạn, thậm chí khủng bố hoàn toàn có thể xảy ra.

Thế nhưng, đáp lại cảm giác bất an đó, là những nụ cười thân thiện của chính những nhân viên an ninh, cảnh sát, và đặc biệt là người dân Nga. Đi tới đâu thì câu chuyện được nói tới nhiều nhất vẫn là World Cup, chứ không phải là hooligan hay khủng bố.

Karatt - anh tài xế trẻ sống ở ngoại thành Moscow khi chở chúng tôi đến gần khu trung tâm thành phố, tươi cười nói: “Thực ra Nga đã phải đối mặt với nguy cơ khủng bố nhiều năm nay rồi, chứ không phải bây giờ mới nói tới. Tuy nhiên, các bạn hãy cứ yên tâm khi cả nước Nga đang cùng nắm chặt tay, cùng lực lượng an ninh, quân đội, cảnh sát… làm tốt nhất có thể vấn đề an ninh, để World Cup diễn ra thành công”.

Cái cảm giác bất an, sờ sợ ban đầu của chúng tôi đã tan biến lúc nào không hay. Hôm qua, Moscow chỉ là những nụ cười, là một ngày hội khi trái bóng chính thức lăn trên SVĐ Luzhniki.

Thành Nguyễn (từ Moscow, Nga)