Khủng bố lại đe dọa nước Mỹ

KTĐT - Diễn ra trong điều kiện thời tiết thuận lợi, cả nước Mỹ đều tin rằng giải marathon Boston lần thứ 117 hôm 15/4 (theo giờ địa phương) sẽ thành công. Thế nhưng vụ đánh bom kép khiến ít nhất 3 người thiệt mạng, hơn 150 người bị thương đã phủ bóng đen lên một trong những sự kiện thể thao cộng đồng lớn nhất thế giới này.

Với bề dày 117 năm, đây không chỉ là giải marathon lâu đời nhất mà còn nằm trong hệ thống giải marathon thế giới nên đã thu hút được khoảng mỗi năm hàng chục ngàn vận động viên đã đăng ký tham gia. Dù các nạn nhân đã được chuyển tới các cơ sở y tế gần nhất nhưng chính quyền Boston lo ngại số người thiệt mạng sẽ gia tăng khi 17 nạn nhân đang nguy kịch. Đặc biệt, vụ việc đã gây ra nỗi kinh hoàng chưa từng có và làm tổn hại uy tín của một sự kiện thể thao, hòa hợp.

Theo TTXVN, trong danh sách vận động viên đăng ký tham dự cuộc thi marathon Boston ngày 15/4 có một người mang quốc tịch Việt Nam tên "Ho Van, Dung V", 38 tuổi, tới từ TP Hồ Chí Minh mang số hiệu 25957, xuất phát ở lượt/làn 3/9. Hiện danh tính và sự an nguy của vận động viên này đang được khẩn trương xác minh.

Sau khi các quan chức an ninh Boston khẳng định vụ việc có thiên hướng của một hành động khủng bố, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã huy động mọi nguồn lực để đảm bảo an toàn cho công dân. Ông Obama đã nhóm họp khẩn với Giám đốc CIA, FBI nhằm thúc đẩy tiến trình điều tra vụ việc và hứa sẽ trừng trị thủ phạm một cách thích đáng. Giữa lúc cả nước Mỹ được đặt trong tình trạng báo động, nhiều người bắt đầu đặt câu hỏi về tính hiệu quả của công tác an ninh tại các sự kiện xã hội, thể thao vốn thường xuyên diễn ra. Trong khi những sự kiện như Lễ nhậm chức của Tổng thống Obama được kiểm soát vô cùng gắt gao thì các sự kiện thể thao tuy có lực lượng an ninh đông nhưng lại không thể thiết lập một cơ chế ngăn chặn và bảo vệ hiệu quả.

Ngay sau vụ việc, lãnh đạo các tổ chức quốc tế và nhiều nước trên thế giới đã lên án mạnh mẽ vụ việc và gửi lời chia buồn tới nước Mỹ và gia định các nạn nhân. Tổng Thư ký Liên Hợp quốc Ban Ki-moon nhấn mạnh đây là một "vụ bạo lực điên rồ". Trong khi đó, dù đã đưa ra nhiều lời đe dọa tấn công nước Mỹ nhưng phong trào Taliban ở Pakistan hôm 16/4 đã thẳng thừng phủ nhận có bất cứ vai trò nào trong các vụ đánh bom tại Boston .

Đây không phải là lần đầu tiên bọn khủng bố chọn các sự kiện thể thao là mục tiêu tấn công nên lãnh đạo nhiều nước đã lập tức đưa ra những quyết định phù hợp. Cách Boston hàng ngàn dặm, cảnh sát London, Anh đã tuyên bố tăng cường đặc biệt an ninh tại cuộc đua marathon vào ngày 21/4, vốn thu hút khoảng 35.000 người tham gia và hàng trăm ngàn người theo dõi. Cùng ngày, giới chức Nga cho biết sẽ tăng cường các biện pháp an ninh nhằm đảm bảo Giải vô địch Điền kinh Thế giới diễn ra từ 10 - 18/8 tại Moscow diễn ra an toàn.