Khu vườn thẳng đứng "ngoạn mục" nhất thế giới, che phủ 11 tầng nhà

Edificio Santalaia - khu vườn che phủ 11 tầng của tòa nhà, được coi là khu vườn thẳng đứng kỳ vĩ và tuyệt vời nhất thế giới do chính con người làm nên.

Khu vườn thẳng đứng "ngoạn mục" nhất thế giới, che phủ 11 tầng nhà - Ảnh 1

Edificio Santalaia là tòa nhà có khu vườn dọc lớn nhất thế giới với diện tích hơn hơn 3000 m 2 , bao phủ toàn bộ 11 tầng nhà (9 tầng nổi và 2 tầng ngầm).

Khu vườn thẳng đứng "ngoạn mục" nhất thế giới, che phủ 11 tầng nhà - Ảnh 2

Công trình kỳ vĩ này là kết quả của sự hợp tác giữa nhà thiết kế Tây Ban Nha Paisajismo Urbano và công ty Groncol của Colombia, được hoàn thành vào tháng 12 năm 2015 sau 16 tháng lập kế hoạch làm việc chăm chỉ của đội ngũ thiết kế.

Khu vườn thẳng đứng "ngoạn mục" nhất thế giới, che phủ 11 tầng nhà - Ảnh 3

Khu vườn được coi là "Trái tim xanh của Bogota" với biểu tượng của sự bền vững và vai trò quan trọng của cây xanh trong cuộc sống của con người. Vườn có 115.000 cây thuộc 10 loài và 5 họ khác nhau, do Ignacio Solano, người đứng đầu nhóm Paisajismo Urbano lựa chọn trong chuyến thám hiểm rừng nhiệt đới Chocó ở Colombia.

Khu vườn thẳng đứng "ngoạn mục" nhất thế giới, che phủ 11 tầng nhà - Ảnh 4

Thách thức lớn nhất mà Solano và các cộng sự của mình phải đối mặt là hệ thống tưới nước cần thiết cho toàn bộ cây trong vườn. Paisajismo Urbano đã phải sử dụng một hệ thống bao gồm hơn 40 bộ phận tưới tiêu, có thể tự động điều chỉnh theo độ ẩm và ánh sáng mặt trời.

Khu vườn thẳng đứng "ngoạn mục" nhất thế giới, che phủ 11 tầng nhà - Ảnh 5

Hệ thống này cũng được thiết kế để tận dụng lượng nước còn sót lại chảy qua các bức tường của Edificio Santalaia, cũng như nước thải sinh hoạt của người dân sống ở đó.

Khu vườn thẳng đứng "ngoạn mục" nhất thế giới, che phủ 11 tầng nhà - Ảnh 6

Khu vườn dọc lớn nhất thế giới Edificio Santalaia không chỉ mang ý nghĩa thẩm mỹ, mà còn có mục đích lớn hơn, đó là cung cấp oxy cần thiết cho hơn 3.100 người một năm, xử lý khoảng 775 kg kim loại nặng, lọc hơn 2000 tấn khí độc hại và hơn 400kg bụi bẩn.

Cùng chiêm ngưỡng công trình vườn thẳng đứng kỳ vĩ này:

Khu vườn thẳng đứng "ngoạn mục" nhất thế giới, che phủ 11 tầng nhà - Ảnh 7

Theo Du jin (Theo OC) (Khám phá)

Theo Du jin (Theo OC) (Khám phá)