Khu vực Donetsk ở Ukraine muốn trưng cầu ý dân sáp nhập vào Nga ngay lập tức

Văn phòng dân sự Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng kêu gọi người đứng đầu của họ sớm tổ chức trưng cầu dân ý về việc sáp nhập Nga, theo sau động thái của Cộng hòa Nhân dân Lugansk tự xưng.

Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng phải “ngay lập tức” tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về việc gia nhập Nga, văn phòng dân sự cho biết hôm 19/9. Lời kêu gọi được đưa ra ngay sau khi văn phòng của Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng có động thái tương tự.

Lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk Denis Pushilin. Ảnh: TASS

Lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk Denis Pushilin. Ảnh: TASS

Phát biểu trước người đứng đầu DPR Denis Pushilin, Hội đồng Nhân dân Donetsk cho biết, thời gian cho “các hành động để thông qua một quyết định” đã đến, đồng thời thúc giục ông tổ chức một cuộc bỏ phiếu càng sớm càng tốt.

Ngày 19/9, ông Pushinin cho biết đã gọi điện cho người đồng cấp tại LPR Leonid Pasechnik để đề nghị hai nước cộng hòa nhân dân tự xưng thúc đẩy các nỗ lực nhằm tổ chức các cuộc trưng cầu dân ý về việc gia nhập Nga.

“Tôi nghĩ rằng một số việc nên được tổ chức cùng nhau và các hành động nhất định nên được đồng bộ hóa. Tôi đề nghị chính quyền các nước cộng hòa nỗ lực thực hiện các bước để bắt đầu chuẩn bị cho cuộc trưng cầu dân ý”, ông Pushinin nói.

Trước đó, cơ quan lập pháp của Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng cũng kêu gọi lãnh đạo Leonid Pesechnik lập tức tổ chức trưng cầu dân ý sáp nhập Nga.

“Chúng tôi cho rằng đã đến lúc phải thông qua một quyết định mạnh mẽ để tổ chức trưng cầu dân ý ở Cộng hòa Nhân dân Lugansk tự xưng ngay lập tức. Chúng tôi tin rằng sáng kiến này sẽ được người dân ủng hộ và việc sáp nhập vào Nga sẽ là một chiến thắng của công lý. Ngoài ra, nó sẽ đảm bảo an ninh lãnh thổ cho Lugansk, mở ra những cơ hội mới, giúp chúng ta trở lại cuộc sống hòa bình”, cơ quan lập pháp LPR cho biết.

Một lập trường tương tự cũng được chính quyền đưa ra ở khu vực Kherson, miền Nam Ukraine, khu vực hiện do lực lượng Nga kiểm soát. Kirill Stremousov, một quan chức chính quyền quân sự - dân sự Kherson do Nga bổ nhiệm, cho biết, người dân của khu vực “muốn được đảm bảo rằng chúng tôi sẽ trở thành một phần của Nga”.

“Người dân của vùng Kherson muốn tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý càng sớm càng tốt”, ông Stremousov nói.

Ukraine hiện chưa bình luận về đề nghị tổ chức trưng cầu dân ý sáp nhập Nga của vùng ly khai Donetsk và Lugansk, song trước đó Kiev kiên quyết phản đối kế hoạch đó, đồng thời tuyên bố sẽ giành lại toàn bộ lãnh thổ.

Phó thủ tướng Ukraine Irina Vereshchuk từng cảnh báo những công dân tham gia trưng cầu dân ý sáp nhập do Nga tổ chức có thể đối mặt án tù 12 năm. Mỹ hồi tháng 7 cũng đe dọa có "phản ứng nhanh chóng, nghiêm khắc" nếu Moscow sáp nhập thêm lãnh thổ Ukraine./.

Mai Trang/VOV.VN (biên dịch) Tổng hợp

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/khu-vuc-donetsk-o-ukraine-muon-trung-cau-y-dan-sap-nhap-vao-nga-ngay-lap-tuc-post956907.vov