Khu trục hạm tàng hình Zumwalt trục trặc khi qua kênh đào Panama

Khu trục hạm tàng hình tối tân Zumwalt của Mỹ đã bị trục trặc kỹ thuật và phải nhờ tàu lai dắt khi đi qua kênh đào Panama đêm 21.11.

Khu trục hạm tàng hình Zumwalt trục trặc khi qua kênh đào Panama - Ảnh 1

Tàu khu trục USS Zumwalt hứng chịu hàng loạt trục trặc từ khi xuất xưởng

Hạm đội 3 của Mỹ tại căn cứ ở San Diego cho biết những báo cáo đầu tiên cho thấy vấn đề phát sinh từ bộ trao đổi nhiệt được tích hợp trong máy phát điện của tàu Zumwalt , theo Defense News ngày 22.11.

Hệ thống phát điện của tàu Zumwalt là bộ phận mới, sử dụng động cơ có thể sản xuất đến 78 megawatt điện, lớn hơn rất nhiều so với các tàu khu trục hay tuần dương khác của Mỹ.

Người phát ngôn Hạm đội 3, ông Ryan Perry trong một thông báo cuối ngày 21.11 cho hay chỉ huy Nora Tyson của hạm đội đã ra lệnh điều tàu USS Zumwalt về căn cứ Rodman ở Panama để xử lý vấn đề kỹ thuật xảy ra trong quá trình tàu di chuyển qua kênh đào.

Thời gian neo đậu tại căn cứ này để sửa chữa sẽ linh động theo quá trình kiểm tra và đánh giá, để tàu có thể về đến cảng San Diego an toàn. Khi về đến San Diego , tàu Zumwalt sẽ bắt đầu quá trình hoàn thiện hệ thống chiến đấu, có thể kéo dài đến hết năm 2017.

Defense News cho hay tàu Zumwalt sau khi gặp sự cố, đã được lai dắt qua âu tàu Miraflores ở phía nam của kênh đào Panama để về căn cứ Rodman, từng là căn cứ hải quân của Mỹ.

Tàu khu trục tàng hình USS Zumwalt rời xưởng tàu ở thành phố Bath, bang Maine vào ngày 7.9, sau đó được biên chế vào Hải quân Mỹ ngày 15.10 tại thành phố Baltimore, bang Maryland; và lên đường đến đóng trú tại San Diego, bang California.

Kể từ đó, hàng loạt sự cố nhỏ đã xảy ra với chiếc tàu chiến được cho là hiện đại nhất của Mỹ, trong đó có vụ rò rỉ nước biển vào hệ thống đường ống dẫn dầu vào tháng 9 cùng nhiều sự cố kỹ thuật khi tàu neo đậu tại cảng Mayport, bang Florida hồi cuối tháng 10.

Bảo Vinh