Khu Tây Nam (TP.HCM) sẽ "bừng sáng" nhờ hạ tầng?

Dự án bất động sản dù thiết kế đẹp, tiện ích đẳng cấp, nội thất hoành tráng... cũng sẽ là dự án “bỏ đi” nếu không kết nối được với hạ tầng trong khu vực. Nhờ việc đầu tư, chỉnh trang, khu Tây Nam TP.HCM đã và đang rơi vào “tầm ngắm” đầu tư.

Khu Tây Nam (TP.HCM) sẽ "bừng sáng" nhờ hạ tầng? - Ảnh 1

Nhiều dự án bất động sản được đầu tư bài bản tập trung phát triển tại khu vực Tây Nam TP.HCM. Ảnh: Nguyên Vũ

Trong khi khu Nam rơi vào ngập úng, triều cường và được xem là suy giảm năng lực cạnh tranh; khu Đông có mật độ dự án bất động sản quá dày đặc thì Tây Nam, đặc biệt là Q.8 đang được xem là khu “đất lành chim đậu” đối với các dự án địa ốc.

Quận 8 là nơi có nhiều hộ dân sống ven kênh rạch nhất khi chiếm tới 9.503 căn, tập trung tại các kênh: Tàu Hủ - Lò Gốm, Đôi, Tẻ, Ông Bé, Xóm Củi, Ruột Ngựa, Bến Nghé… Nếu tính riêng kênh Đôi - kênh Tẻ đã có đến 5.300 căn nhà lụp xụp với 32.000 nhân khẩu. Ô nhiễm môi trường kênh rạch diễn ra nhiều năm nay, những điều này làm cho bức tranh đô thị tại Q.8 nhếch nhác và không hấp dẫn. Tuy nhiên, việc UBND TP.HCM thành lập tổ công tác di dời nhà trên và ven kênh rạch đã làm thay đổi diện mạo khu vực này. Được biết, hiện nay Q.8 đã lên phương án di dời 2.910 căn nhà nằm ven kênh Đôi với tổng kinh phí 3.837 tỷ đồng, đồng thời triển khai xúc tiến 7 dự án nhà ở tái định cư trên địa bàn với quy mô 6.100 căn hộ.

Với việc có 23 kênh rạch lớn nhỏ, Q.8 khi được UBND TP.HCM chú trọng cải tạo, chỉnh trang được đánh giá sẽ đem tới môi trường sống xanh gần sông cho dân cư mà các quận khác khó có được. Đó là chưa kể, Q.8 còn được biết đến như một trung tâm đầu mối tập trung hàng hóa, nông sản từ miền Đông, miền Tây với các kho hàng, bến bãi, chợ đầu mối lớn… Từ vị thế trung chuyển trọng yếu đó, Q.8, nếu biết tận dụng triệt để tiềm năng phát huy ưu thế cửa ngõ của thành phố thì nơi đây sẽ trở thành một địa phương phát triển bậc nhất TP.HCM.

Ông Nguyễn Văn Tùng, Phó Tổng Giám đốc CTCP Dịch vụ bất động sản Danh Khôi (DKRS), đánh giá: “Những năm qua, nỗ lực chỉnh trang, cải thiện chất lượng môi trường sống cho người dân đã đem lại cho khu Tây Nam, đặc biệt là Q.8, một diện mạo đô thị hoàn toàn khác. Các dự án nhà ở được đầu tư bài bản, đồng bộ về hệ thống hạ tầng giao thông và hạ tầng xã hội đã biến Q.8 thành môi trường đáng sống cho người dân, thị trường bất động sản từ đó cũng trở nên sôi động”.

Theo anh Hùng, một môi giới tại khu vực này cho biết, nếu tính chung khu vực Tây Nam, đặc biệt là Q.8, thì giá bán từ đầu năm tới nay không tăng nhiều, nhưng số lượng giao dịch lại tăng khá mạnh. Gần đây nhất, dự án căn hộ cao cấp tại đường Phạm Thế Hiển - Trịnh Quang Nghị (Khu vực sầm uất của trung tâm Q.8) được khách hàng rất quan tâm.

Ông Nguyễn Duy Minh, Tổng Giám đốc L&L Group, đánh giá: “Q.8, khu Tây Nam TP.HCM là một vị trí tiềm năng để phát triển bất động sản khi UBND TP.HCM đang đẩy mạnh xây dựng nhiều công trình hạ tầng - giao thông trọng điểm như: Hầm chui nút giao Nguyễn Văn Linh - Nguyễn Hữu Thọ, dự án cầu Bình Tiên... sẽ giải quyết triệt để vấn đề ùn tắc và mở rộng thêm tuyến đường giao thương giữa các quận về trung tâm. Đồng thời, chương trình chỉnh trang đô thị - cụ thể là di dời dân cư sống trên và ven bờ Nam của Kênh Đôi Q.8 đang được ưu tiên hàng đầu. Tất cả những yếu tố này hứa hẹn mang đến cho Q.8 thuộc khu Tây Nam có một diện mạo hoàn toàn mới”.

Ghi nhận của phóng viên Báo Người Tiêu Dùng, có hàng loạt dự án đã và đang được triển khai tại khu vực Tây Nam TP.HCM, với các dự án của: Nhà Mơ, Thái Bảo, Năm Bảy Bảy. Ngoài ra, hàng loạt công ty khác cũng đang “ấp ủ” kế hoạch đầu tư dự án. Khi hạ tầng phát triển, hoạt động chỉnh trang đô thị được chú trọng, việc khu Tây Nam rơi vào tầm ngắm của giới đầu tư bất động sản là điều dễ hiểu.

Nguyên Vũ

Khu Tây Nam (TP.HCM) sẽ "bừng sáng" nhờ hạ tầng? - Ảnh 2