Khu phức hợp xây sai phép cạnh UBND TP Đà Nẵng

Công trình phức hợp trung tâm thương mại và căn hộ xây ngay gần Tòa nhà hàng chính Đà Nẵng những không có giấy phép.

Ngày 23/11, báo Dân Việt có đưa tin, tại lô đất A1.12-A1.17, đường Như Nguyệt (phường Thuận Phước, quận Hải Châu, Đà Nẵng), Công ty địa ốc Vũ Châu Long đã tiến hành xây dựng Khu phức hợp gồm Trung tâm thương mại và căn hộ cao cấp, chỉ cách Tòa nhà hành chính thành phố ít bước chân.

Tại hiện trường, công trình đã được xây dựng tới tầng thứ 3 với sàn rộng hàng ngàn m2, nhưng hiện chưa có giấy phép của các cơ quan có thẩm quyền để được xây dựng công trình này.

Trong khi đó Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng cho biết, ngày 8/9, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng đã ra quyết định xử phạt Công ty Cổ phần địa ốc Vũ Châu Long, đại diện là ông Vũ Ngọc Hường số tiền 40 triệu đồng và yêu cầu đình chỉ dự án, bắt buộc tháo dỡ các phần công trình xây dựng không phép.

Tuy nhiên, sau khi có quyết định trên của Thanh tra Sở Xây dựng, Công ty Vũ Châu Long vẫn tiếp tục xây dựng công trình.

Trước thông tin trên, trao đổi với Đất Việt, chiều ngày 23/11, ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết: "Vấn đề này nắm cụ thể là bên Sở Xây dựng TP, còn chủ trương của thành phố là xử lý một vấn đề đúng quy định pháp luật. Sở Xây dựng đã tiến hành xử lý, nên bên đó sẽ nắm thông tin chi tiết".

Khu phức hợp xây sai phép cạnh UBND TP Đà Nẵng - Ảnh 1

Khu phức hợp không phép đã xây dựng đến tầng thứ 3. Ảnh Dân Việt

Cũng chia sẻ thông tin với Đất Việt, ông Lê Anh - Chủ tịch UBND quận Hải Châu cho biết: "Công trình hiện nay đã tạm dừng xây dựng, đang xử lý theo chỉ đạo của thanh tra Sở xây dựng.

Được biết, trong quy hoạch của thành phố có dự án này. Quận cũng nhiều lần có làm việc với chủ đầu tư, nhưng họ cứ hứa hẹn sẽ hoàn thành đủ các thủ tục. Người ta xây công trình lớn như vậy không lẽ không làm thủ tục gì cả".

Mặt khác, theo ông Anh, các phần đã xây dựng rồi thì cũng dừng lại, đợi chờ được cấp phép. Việc xử lý không có gì khó khăn. Chủ trương của Chính phủ là ủng hộ cho DN phát triển, nhưng không có chuyện bao che cho các việc làm sai trái của DN, sai thì xử.

Trước đó, chia sẻ với báo chí, ông Huỳnh Văn Rân, Đội trưởng đội quy tắc quận Hải Châu thông tin: "Chúng tôi không có thẩm quyền ra quyết định hay kiểm tra công trình của công ty Vũ Châu Long. Chúng tôi phối hợp với Thanh tra Sở Xây dựng và hướng dẫn cho cấp Phường kiểm tra xử lý.

Dưới phường nhiều lần mời chủ đầu tư làm việc, nhưng khó gặp họ lắm. Anh em đến nhiều lần, nhưng chưa lần nào gặp được chủ đầu tư”.

Khu phức hợp xây sai phép cạnh UBND TP Đà Nẵng - Ảnh 2

Công nhân vẫn đang làm việc tại công trình khu phức hợp. Ảnh Dân Việt

Còn bà Lê Thị Hà - Phó chủ tịch UBND phường Thuận Phước (quận Hải Châu) lại cho hay: “Sau khi Sở Xây dựng có quyết định tạm dừng xây dựng công trình của công ty Vũ Châu Long gửi về UBND phường, chúng tôi đã mời chủ đầu tư lên làm việc để yêu cầu thực hiện quyết định của Sở. Tuy nhiên, họ vẫn cứ xây dựng. Cấp phường chúng tôi khó có thể bắt buộc họ được”.

Về phía chủ đầu tư công trình, ông Vũ Ngọc Châu, đại diện công ty Vũ Châu Long cho rằng: "Dự án của chúng tôi có giấy phép từ năm 2010. Sở Xây dựng tạm dừng thì cũng có lý vì chúng tôi thiếu nhà đỗ xe. Còn bắt buộc chúng tôi tháo dỡ là quá đáng".

Công ty Cổ phần địa ốc Vũ Châu Long cũng là chủ đầu tư dự án Đà Nẵng Centre nằm trên khu “đất vàng” tại số 8 Phan Chu Trinh, được xây dựng trên khu đất 7.878m2.

Dự án gồm cao 35 tầng là một tổ hợp khách sạn, văn phòng, căn hộ được khởi công từ năm 2008 và có kế hoạch xây dựng xong giai đoạn 1 năm 2011.

Sơn Ca