Khu dừng nghỉ tỉnh Quảng Ninh: Thêm một sản phẩm du lịch độc đáo

Với ý tưởng mô phỏng, gắn kết hài hòa các trung tâm du lịch độc đáo của tỉnh, giới thiệu, quảng bá các sản phẩm đặc sắc của địa phương, Khu dừng nghỉ và giới thiệu sản phẩm du lịch Quảng Ninh đang được tập trung đẩy nhanh tiến độ, quyết tâm hoàn thành giai đoạn 1 và đưa vào hoạt động trong tháng 3/2017.

Với ý tưởng mô phỏng, gắn kết hài hòa các trung tâm du lịch độc đáo của tỉnh, giới thiệu, quảng bá các sản phẩm đặc sắc của địa phương, Khu dừng nghỉ và giới thiệu sản phẩm du lịch Quảng Ninh đang được tập trung đẩy nhanh tiến độ, quyết tâm hoàn thành giai đoạn 1 và đưa vào hoạt động trong tháng 3/2017.

Khu dừng nghỉ tỉnh Quảng Ninh: Thêm một sản phẩm du lịch độc đáo - Ảnh 1

Phối cảnh Khu dừng nghỉ và giới thiệu sản phẩm du lịch Quảng Ninh

Khu dừng nghỉ và giới thiệu sản phẩm du lịch tỉnh được xây dựng tại xã Bình Dương (TX Đông Triều) trên tổng diện tích rộng gần 14ha, do Công ty CP Tập đoàn Hoàng Hà làm chủ đầu tư, tỉnh Quảng Ninh hỗ trợ GPMB. Cụm công trình bao gồm các phân khu chức năng như: điểm dừng nghỉ được thiết kế hiện đại là quần thể thống nhất các công trình dịch vụ, nghỉ chân sang trọng và tiện ích gồm 2 khu. Trong đó: Khu dịch vụ, giới thiệu sản phẩm có hướng cảnh quan mở là các nhà hàng, nhà khách, điểm giới thiệu sản phẩm du lịch địa phương được bao quanh bởi các đồi cảnh quan, bể bơi liên kết với khu du lịch sinh thái, giới thiệu các mẫu nhà truyền thống của người dân miền Bắc, chợ quê có dịch vụ trải nghiệm, trình diễn quá trình trồng lúa… Khu dịch vụ nghỉ dưỡng với các công trình nằm trong hình thái cảnh quan thung lũng được bố trí cảnh quan đài sen, sân đa chức năng, nhà dịch vụ thương mại trung tâm gắn kết chặt chẽ với giao thông tiếp cận và bãi đậu xe…

Bên cạnh đó, để kết nối với điểm dừng nghỉ, tăng thêm trải nghiệm cho du khách, trên diện tích đã được quy hoạch, Công ty CP Tập đoàn Hoàng Hà còn mở rộng mô hình trồng trọt. Tại đây, người dân địa phương sẽ tham gia trồng rau an toàn, “người nông dân sẽ trở thành người làm dịch vụ” cùng cấp cho du khách các sản phẩm tại chỗ, đặc sản của địa phương. Mô hình này nhằm phát huy và tạo việc làm cho nguồn lao động tại chỗ, cải thiện đời sống, thu nhập cho nhân dân trên địa bàn dự án triển khai.

Đặc biệt, để thu hút du khách đến với khu nghỉ dưỡng, được sự đồng ý của Bộ GT-VT và tỉnh Quảng Ninh, Công ty CP Tập đoàn Hoàng Hà đã đầu tư xây dựng cổng chào đặt trên Quốc lộ 18 kết nối giữa 2 khu dịch vụ. Cổng chào được kiến trúc sư Salvador (người đã thiết kế một số công trình quan trọng của tỉnh như Bảo tàng- Thư viện, Cung quy hoạch và hội chợ triển lãm tỉnh) thiết kế, gồm 8 trụ chính có độ cao từ 38-43m, chiều rộng chân trụ từ 50-60m, xen kẽ các trụ chính là 36 nan phụ có thiết kế không giống nhau, tạo dáng hình con rồng, tạo thành những dãy núi trùng điệp như hệ thống núi đá trên Vịnh.

Tuy nhiên trong quá trình thực hiện dự án đã gặp không ít khó khăn do tính chất công trình phức tạp. Riêng hạng mục cổng chào đòi hỏi phải được triển khai tỉ mỉ, tính thẩm mỹ cao. Chủ đầu tư phải thuê 3 đơn vị thầu phụ thiết kế. Phần đài sen cũng gặp khó khăn khi chọn loại vật liệu xây dựng, phải qua 6 lần hội thảo mới quyết định được phương án lựa chọn vật liệu thi công là bê tông cốt thép.

Ông Phạm Văn Thể, Chủ tịch HĐQT Tổng GĐ Công ty CP Tập đoàn Hoàng Hà cho biết: Từ ý tưởng xây dựng một khu dừng nghỉ cho du khách có quy mô hiện đại, mang màu sắc khác biệt, thu hút du khách đến với Quảng Ninh, Tập đoàn Hoàng Hà đã mạnh dạn xin chủ trương đầu tư và được tỉnh và các bộ, ngành liên quan chấp thuận, phê duyệt. Dự án được thiết kế dựa trên ý tưởng hình thành một khu vực cảnh quan sinh thái; thể hiện những giá trị đặc thù của Quảng Ninh, các yếu tố cảnh quan, biểu tượng mang đậm tính văn hóa thay cho lời đón chào “Chào mừng quý khách đến với Quảng Ninh – nơi hội tụ của cảnh quan thiên nhiên và các giá trị văn hóa”.

Mặc dù gặp khó khăn khi thực hiện dự án, song chủ đầu tư đã tích cực hoàn thiện các thủ tục cần thiết để nhanh chóng triển khai thi công. Đến nay, tiến độ thực hiện giai đoạn 1 xây dựng khu dịch vụ, giới thiệu sản phẩm đang đảm bảo theo kế hoạch. Các hạng mục dừng nghỉ đã cơ bản hoàn thành san lấp mặt bằng, tập kết nguyên vật liệu để lắp dựng, khu nhà hàng đã cơ bản xây dựng xong móng và các cột. Cổng chào đã thi công xong các trụ chính, hiện nhà thầu đang tổ chức lắp đặt nan phụ. Đường kết nối giữa các khu chức năng đã hoàn thiện thi công nền. Cụm biểu tượng hình 10 cánh sen trên hồ, đến nay nhà thầu đã tổ chức thi công xong phần hồ chứa nước… dự kiến sẽ hoàn thành và đưa vào khai thác, sử dụng trong tháng 3/2017.

Nhấn mạnh thêm về ý nghĩa của dự án đối với sự phát triển của TX Đông Triều, đồng chí Hà Hải Dương, Chủ tịch UBND Thị xã cho biết: Quảng Ninh đang phấn đấu trở thành tỉnh Dịch vụ - Công nghiệp vào năm 2020, dự án Khu dừng nghỉ và giới thiệu sản phẩm du lịch Quảng Ninh được đầu tư tại địa điểm đầu tỉnh có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Sau quãng đường dài đến với Quảng Ninh, du khách sẽ được thụ hưởng điểm dừng nghỉ đẳng cấp, sang trọng, được chiêm ngưỡng công trình cổng chào với thiết kế ấn tượng, tham gia trải nghiệm các sản phẩm văn hóa đặc trưng vùng miền, công trình sẽ có sức lan tỏa lớn thu hút du khách và các nhà đầu tư về Quảng Ninh.

Với lợi thế là trung tâm du lịch của miền Bắc, sở hữu các sản phẩm du lịch độc đáo như Vịnh Hạ Long, khu di tích danh thắng Yên Tử, Khu di tích quốc gia đặc biệt Nhà Trần… cùng với cách làm sáng tạo trong chuyển đổi mô hình tăng trưởng từ "nâu" sang "xanh", thời gian qua Quảng Ninh đã được các nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước quan tâm, đưa thêm nhiều sản phẩm du lịch về tỉnh như Khu nghỉ dưỡng Vinpearl Hạ Long, Trung tâm thương mại Vincom, Công viên Đại dương… Đến tháng 3/2017, tại của ngõ của tỉnh sẽ có thêm Khu dừng nghỉ cao cấp, điều này sẽ góp phần tăng thêm tính hấp dẫn, là điểm nhấn quan trọng trong kết nối các chuỗi du lịch của tỉnh, tạo ấn tượng đặc biệt với du khách khi đặt chân đến Quảng Ninh.