Khu du lịch sinh thái xã đảo bị bỏ hoang

Nhiều người dân xã đảo Tam Hải (huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) bức xúc trước việc Dự án đầu tư xây dựng khu du lịch sinh thái ở thôn Thuận An, xã đảo Tam Hải, do Công ty TNHH Việt Ngữ làm chủ đầu tư triển khai nhiều năm qua nhưng không hoàn thiện đưa vào sử dụng, đến nay vẫn dang dở, bỏ hoang.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, Dự án nói trên được triển khai xây dựng vào khoảng năm 2005, với diện tích rộng gần 90.000 m2. Tuy nhiên, gần 13 năm qua, Công ty này mới giải tỏa được khoảng 1.200 m2 để xây dựng một khách sạn dang dở, rồi bỏ hoang phế cho tới nay.

Anh Nguyễn Thanh T. (35 tuổi, trú xã Tam Hải) cho biết: “Khi triển khai xây dựng Dự án, người dân ở đây rất vui, vì tin tưởng sẽ có công ăn việc làm, du khách ngày sẽ càng động và sẽ làm đẹp cho địa phương. Thế nhưng chẳng biết vì sao nhiều năm qua nó lại bị bỏ hoang phế. Càng đáng nói, nhiều hộ dân sinh sống gần đây rất khó khăn trong việc sửa chữa nhà cửa, vì phải làm giấy xin ý kiến của chính quyền, nhưng nằm trong vùng dự án nên họ không cho. Đáng nói nữa, đa số phần đất của người dân nằm trong quy hoạch của Dự án này, nhưng chỉ có số ít người được nhận tiền đền bù. Tôi và nhiều người dân khác ở địa phương kiến nghị lên chính quyền xã và bày tỏ sự bức xúc trong các buổi tiếp xúc cử tri về việc này, tuy nhiên vẫn chưa thấy cơ quan chức năng nói gì cả”.

Bà Nguyễn Thị Th. (46 tuổi, trú xã Tam Hải) nói: “Lúc đầu, tôi thấy Dự án du lịch sinh thái này xây dựng ở địa phương nên rất phân khởi, vui mừng. Vì nghĩ khi Dự án đi vào hoạt động, tôi có thể xin vào làm việc. Tuy nhiên, vài năm xây dựng dang dở rồi bỏ hoang cho đến nay, khiến gây mất cảnh quan trong khu dân cư, đồng thời tạo địa điểm thuận lợi cho các đối tượng nghiện ma túy tiêm chích, thật đáng lo ngại”. Đó cũng là phản ánh của nhiều người dân sinh sống nơi đây.

Qua quan sát của chúng tôi, Dự án khu du lịch sinh thái quy hoạch nằm sát bãi biển Bàn Than và gần khu dân cư thôn Thuận An. Hiện tại Dự án này, mới chỉ xây dựng được một khách sạn dang dở 2 tầng, với khoảng 20 phòng. Bên trong khu du lịch này bỏ hoang nên người dân địa phương tận dụng để lưới, thùng chài. Còn bên ngoài thì cỏ cây mọc um tùm chắn hết lối đi ra vào.

Về việc này, ông Nguyễn Tấn Hùng, Phó Chủ tịch UBND xã Tam Hải cho biết: Dự án khu du lịch sinh thái tại thôn Thuận An thuộc xã đảo Tam Hải, do Công ty TNHH Việt Ngữ làm chủ đầu tư. Đây là dự án nằm ở vị trí thuận lợi mặt tiền hướng ra bờ biển dài của xã rất đẹp về cảnh quan. Nếu hoàn thành đưa vào sử dụng sẽ thu hút nhiều du khách đến với xã đảo Tam Hải, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương.

“Khi triển khai xây dựng Dự án, chính quyền xã đã tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để giúp doanh nghiệp đầu tư xây dựng sớm hoàn thành đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, doanh nghiệp xây dựng dang dở rồi bỏ hoang cho tới nay. Dự án không thành, không chỉ mất niềm tin góp phần đem lại điểm nhấn cho xã đảo, tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương không được. Mà việc bỏ hoang phế đã làm ảnh hưởng đến cảnh quan trên xã đảo”- ông Hùng nhấn mạnh.

Theo ông Hùng, trong các buổi tiếp xúc cử tri HĐND tỉnh Quảng Nam và UBND huyện Núi Thành, chính quyền xã Tam Hải đã nhiều lần kiến nghị xử lý về sự việc này, trong đó rất mong muốn doanh nghiệp sớm triển khai xây dựng hoàn thiện Dự án. Nếu doanh nghiệp mà không đủ tiềm lực thì nên giao lại giấy phép xây dựng cho các nhà đầu tư khác. Thế nhưng, vì sao Dự án bị bỏ hoang vẫn chưa được trả lời thỏa đáng và mọi việc vẫn dậm chân tại chỗ.

Tấn Thành - Chí Đại